Thứ Ba, ngày 24/04/2018 00:51 AM (GMT+7)

Gucci thẳng tay kiện Alibaba vì tiếp tay bán hàng giả

author Một thế giới Thứ Ba, ngày 19/05/2015 07:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Kering – chủ sở hữu của các thương hiệu cao cấp như: Gucci, Yves Saint Laurent và một số nhãn hiệu khác, đã nộp đơn kiện Tập đoàn công nghệ khổng lồ Alibaba vì tội cho phép các cửa hàng kinh doanh trái phép.

   

Theo hồ sơ được nộp tới tòa án New York vào cuối tuần trước, Tập đoàn Kering đã cáo buộc gã khổng lồ Alibaba và một số công ty có liên quan đang cố tình hỗ trợ và tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh hàng giả hàng nhái trên internet để kiếm lợi nhuận. Hiện tại, các mặt hàng nhái này đang được bán một cách bất hợp pháp trên toàn thế giới.

 gucci thang tay kien alibaba vi tiep tay ban hang gia hinh anh 1
Ảnh: CNN

Những mặt hàng giả luôn là mối đe dọa lớn đối với Alibaba vì hiện tại trên hầu hết các trung tâm mua sắm lớn như: Taobao và Tmall, đều xuất hiện những mặt hàng này.

Trong khi đó, Alibaba luôn khẳng định rằng tập đoàn này luôn tìm cách chống hàng giả, hàng nhái. Nhà đồng sáng lập Alibaba, Jack Ma cho rằng, hàng nhái là “một căn bệnh ung thư” đang đe dọa tới công ty.

“Thật không may khi tập đoàn Kering lại chọn con đường kiện tụng lãng phí này thay vì tìm đến con đường hợp tác giữa hai bên để tìm cách giải quyết vấn đề. Chúng tôi tin rằng đơn khiếu nại này là không có cơ sở và chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ đến cùng”, một phát ngôn viên của Alibaba cho biết.

Đây là lần thứ hai, Tập đoàn Kering đã lên tiếng kiện Alibaba. Năm ngoái, tập đoàn cao cấp này đã nộp một đơn kiện lên chính quyền Mỹ và đã rút lại trong vài tuần sau "cuộc đối thoại mang tính xây dựng" giữa hai bên, theo một tuyên bố chung.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã phát hành một báo cáo buộc tội Alibaba hoạt động trái phép vì không thể kiểm soát được thị trường kinh doanh internet. Tập đoàn này quá lỏng lẻo trong các hoạt động kinh doanh vì đã cho phép các thương gia bán hàng giả tràn lan trên thị trường mạng, từ những kiểu thiết kế túi xách đến những chiếc smarthphone, theo Cục Quản lý Công nghiệp và Thương mại (SAIC).

Năm ngoái, trong bản báo cáo IPO của tập đoàn, Alibaba đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng tập đoàn có thể lại bị chỉ trích vì những lời tố cáo tiếp tay cho các cửa hàng kinh doanh trái phép trên mạng.

Giữa năm 2008-2011, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho rằng Taobao là hội chợ khét tiếng với nhiều loại mặt hàng giả vi phạm bản quyền.

Trước đó, Alibaba cho biết tập đoàn đã dành 161 triệu USD trong hai năm qua để chiến đấu với vi phạm sở hữu trí tuệ và tăng cường bảo vệ người tiêu dùng.

“Vụ kiện lần này của Tập đoàn Kering chính là một phần nỗ lực trong việc duy trì lòng tin của khách hàng đối với các sản phẩm chính hãng”, một phát ngôn của Kering cho biết.

Các thương hiệu khác thuộc sở hữu của tập đoàn Kering bao gồm: Stella McCartney, Alexander McQueen, Balenciaga, Bottega Veneta và Puma.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông,...
"Cần phải làm rõ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai có “móc ngoặc”...
Liên quan tới lùm xùm quanh việc khớp nối hạ tầng giữa 02 dự án...