Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:00 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 09:41 AM (GMT+7)

Hà Nội chưa bắt buộc chung cư phải có 3 tầng hầm

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng chưa thực hiện thông báo yêu cầu các dự án chung cư cao tầng phải tối thiểu có 3 tầng hầm.

   

Ngày 6/6, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ban hành thông báo số  2929/TB-QHKT thay thế thông báo 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 về việc công trình cao tầng phải bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở này đã tổ chức các cuộc họp với các sở, ngành liên quan vào ngày 20/5 và 1/6, để nghiên cứu, đề xuất các chính sách, quy định cụ thể. Trên cơ sở đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã tổng hợp các ý kiến liên ngành, báo cáo UBND TP Hà Nội.

Trong thời gian chưa có quy định cụ thể của UBND TP Hà Nội, để không ảnh hưởng đến việc giải quyết công việc, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tiếp tục duy trì việc giải quyết hồ sơ, công văn theo đề nghị của các tổ chức, cá nhân theo đúng quy hoạch, quy chế được cấp thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đảm bảo tiến độ theo quy định.

 ha noi chua bat buoc chung cu phai co 3 tang ham hinh anh 1

Tầng hầm chung cư chật chội dễ gây cháy và khó khăn sơ tán tài sản. Ảnh: Bá Chiêm

"Thông báo này thay thế thông báo số 1823/TB-QHKT của Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Giám đốc Sở yêu cầu các đồng chí Phó giám đốc, Trưởng các phòng, ban, đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện", văn bản này nêu rõ.

Liên quan đến việc này, ngày 24/3, Thành ủy Hà Nội ban hành thông báo số 83-TB/TU về việc bố trí tối thiểu 3 tầng hầm đảm bảo đỗ xe của dân cư và thành phố, xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Đến ngày 14/4, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có thông báo số 1823/TB-QHKT để các phòng, ban, đơn vị trong Sở thống nhất thực hiện.

Tiếp đó, ngày 12/5, UBND TP đã có công văn số 2685/UBND-ĐT giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, chính sách để cụ thể hóa nội đung chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội.

Sau khi quy định này được ban hành đã có nhiều ý kiến trái chiều, ngày 27/5, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam gửi kiến nghị lên UBND TP Hà Nội, trước mắt dừng hiệu lực của thông báo này, vì gây ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động, gây khó khăn cho các doanh nghiệp của TP Hà Nội.

Theo Thắng Quang (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...