Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 13:43 PM (GMT+7)

Hà Nội có thể tận dụng cơ hội từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

authorThành An Thứ Hai, ngày 08/07/2019 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhắc đến cuộc chiến Mỹ - Trung, đại biểu HĐND TP. Hà Nội Phạm Đình Đoàn cho rằng, dù khó lường nhưng cũng có mặt tích cực nếu thành phố tận dụng cơ hội từ đó để đẩy mạnh thu hút đầu tư và xuất khẩu công nghệ cao.

   

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội khóa XV đã chính thức khai mạc. Dự kiến, kỳ họp diễn ra từ hôm nay (8/7 đến 10/7. Phiên khai mạc, thảo luận kinh tế - xã hội diễn ra trong sáng 8/7 và phiên chất vấn, trả lời chất vấn diễn ra trong cả ngày 9/7 (chiếm 40% thời gian kỳ họp).

 ha noi co the tan dung co hoi tu cuoc chien thuong mai my - trung? hinh anh 1

Quang cảnh kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội sáng 8/7.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV có nhiều nội dung quan trọng cần được xem xét nghiêm túc, trách nhiệm. Để đổi mới hoạt động của HĐND theo hướng hiệu quả, thiết thực, tại kỳ họp này, Thường trực HĐND đã chỉ đạo Văn phòng HĐND gửi tài liệu sớm đến các đại biểu để các đại biểu có thời gian đọc, nghiên cứu sâu các báo cáo. 

Vì vậy tại kỳ họp này, Chủ tọa kỳ họp điều hành sẽ giảm thời gian đọc báo cáo, dành nhiều thời gian hơn để đại biểu thảo luận làm rõ các nội dung được dư luận, cử tri quan tâm. Chủ tọa khuyến khích các đại biểu tranh luận trong thảo luận các nội dung trước khi HĐND quyết định, đặc biệt trong chất vấn, tái chất vấn”.

Đáng chú ý, trong phần thảo luận về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Hoàng Mai) đề nghị TP quan tâm 3 vấn đề: Thứ nhất, về cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư, 6 tháng đầu năm TP có 13.690 doanh nghiệp (DN) thành lập, tăng 10%, nhưng số DN giải thể tăng 45%, số DN ngừng hoạt động tăng 36%. Do đó, cần phân tích 4 số liệu cơ bản là số DN thành lập, số DN giải thể, số DN ngừng hoạt động và DN hoạt động trở lại; từ đó sẽ có giải pháp phù hợp.

 ha noi co the tan dung co hoi tu cuoc chien thuong mai my - trung? hinh anh 2

Đại biểu HĐND TP. Hà Nội Phạm Đình Đoàn (tổ Hoàng Mai).

Nhắc đến cuộc chiến Mỹ - Trung, đại biểu Phạm Đình Đoàn cho rằng: Dù khó lường nhưng cũng có mặt tích cực nếu TP tận dụng cơ hội từ đó để đẩy mạnh thu hút đầu tư và xuất khẩu công nghệ cao.

“6 tháng qua, TP đã rất thành công khi xúc tiến đầu tư đạt 5,3 tỷ USD, dẫn đầu cả nước, nên 6 tháng cuối năm cần tận dụng cuộc chiến tranh thương mại này để có thể thu hút thêm các nhà đầu tư công nghệ cao vào TP”, đại biểu Đoàn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu đến từ tổ Hoàng Mai cho biết, các các chỉ số về năng lực cạnh tranh như PAPI, PCI, Par-index, SIPAS của TP đều tăng tích cực, song riêng chỉ số PAPI vẫn tăng ở mức thấp, xếp thứ 54/63 tỉnh, TP.

"Với Thủ đô văn hiến thì không thể có chỉ số này thấp như vậy. Trong đó có chỉ số thành phần “công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình của người dân và tham gia của người dân cấp cơ sở”, TP cần rất quan tâm và có hành động cụ thể". TP đã có Chỉ thị 09 ngày 7/6/2019 của Chủ tịch TP về vấn đề này, song cần cụ thể hóa hơn, vì cần có sự tham gia của mọi sở ban ngành, cán bộ công chức Thủ đô và người dân. Cần củng cố chỉ số này ở mức ít nhất là quá bán, chứ không thể thấp như vậy", đại biểu Đoàn nói.

Bên cạnh đó, trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, ĐB cho rằng có rất nhiều vụ việc phức tạp kéo dài, ngày càng phức tạp, do nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Song cần thấy bản chất nhiều vụ việc liên quan những việc chưa rõ ràng, văn bản pháp lý qua nhiều thời kỳ không rõ, nhiều thời kỳ lãnh đạo trước đây có giấy tờ thất lạc…

"Nếu tiếp tục như vậy, việc khiếu kiện sẽ tiếp tục kéo dài rất lâu, có những vụ việc 10-20 năm vẫn tiếp tục kéo dài. Nên, đề nghị có hội đồng, dù cấp quận hay TP, để giải quyết những khiếu kiện này, bởi liên quan đến rất nhiều sở ngành. Nếu vụ việc cứ bị đẩy lên đẩy xuống thì cử tri sẽ không hài lòng; cần có hội đồng để có sự công tâm, giải quyết dứt điểm. Nếu có vấn đề sai sót thuộc về chính quyền trước đây thì chính quyền cũng nên nhận, “chịu thiệt” với người dân, để giải quyết dứt điểm", ĐB Đoàn đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông...
Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến sẽ phải phát...
Liên quan vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn, Luật sư Nguyễn Thế Truyền...