Thứ Năm, ngày 25/04/2019 18:59 PM (GMT+7)

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

authorHoàng Thành Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

   

2 tháng đầu năm 2019, TP.Hà Nội thu hút 4,01 tỷ USD (gấp 36,3 lần so với cùng kỳ năm 2018 (110,8 triệu USD). Lũy kế vốn đầu tư nước ngoài tại TP.Hà Nội là 40,6 tỷ USD (trong đó: có 4.500 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 34,05 tỷ USD và 1.803 lượt nhà đầu tư (NĐT) thực hiện góp vốn mua cổ phần). 

Riêng với CHLB Đức, hiện có 70 dự án có vốn đầu tư còn hiệu lực thực hiện tại TP.Hà Nội với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD, theo số liệu Sở KHĐT Hà Nội. Con số này là không nhỏ so với tổng số khoảng 300 doanh nghiệp (DN) Đức đang hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

 ha noi don lan song dau tu manh me tu duc voi gan 113  trieu usd hinh anh 1

Nhà máy nước mặt sông Đuống sử dụng công nghệ hiện đại của Đức với tiêu chuẩn quốc tế "uống ngay tại vòi".  Ảnh: T.An

Một trong những hợp tác mới nhất giữa DN Việt Nam và Đức thời gian gần đây là Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống. Đây là Dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc tại Hà Nội (đã khánh thành giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2). 

Trong hai ngày (19-20.3), Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam và UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức thực hiện “Diễn đàn ngành nước Đức – Việt” nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư từ Đức giàu kinh nghiệm và năng lực để đầu tư trong lĩnh vực ngành nước tại Hà Nội, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội. Diễn đàn quy tụ các đại biểu trao đổi tham luận về nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực cấp, xử lý môi trường nước; Tiêu chuẩn nước sinh hoạt dùng trong hoạt động thông thường; tiêu chuẩn áp dụng đối với nước dùng để uống trực tiếp (uống tại vòi); Hợp tác phát triển ngành nước tại Việt Nam giữa Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và hội Hợp tác ngành nước Đức (GWP); các tiêu chuẩn hiện tại đang áp dụng tại Đức về cấp nước, nước uống tại vòi; các giải pháp xử lý nước thải…

Nói về dự án này, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: sự xuất hiện của Nhà máy nước mặt sông Đuống trên địa bàn TP đã đáp ứng sự mong mỏi của người dân trong nhiều năm, là cơ sở để thực hiện ý tưởng chuyển dần từ sử dụng nước ngầm sang nước mặt; chứng minh chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này của thành phố là hướng đi đúng đắn.

Ngoài ra, có thể kể đến các dự án lớn như Dự án thương mại của Công ty TNHH Zott Việt Nam (32 triệu USD), Dự án sản xuất sản phẩm nhựa của Công ty TNHH Kim loại Đông đô (12,4 triệu USD), Dự án Thyssenkroup Services (5,8 triệu USD),…

Theo khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của Hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trên toàn thế giới (AHKs) vào cuối năm 2018, có tới 54% DN Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự tại nhà máy của mình. 

TS Wolfgang Manig - Trưởng phòng Kinh tế - Phó đại sứ Đức cho biết, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, DN Đức coi việc hợp tác với DN Việt Nam là "cửa ngõ" để mở rộng hợp tác và đầu tư tại khu vực ASEAN. 

Nhà đầu tư Đức không chỉ đón đầu cơ hội từ các Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam - EU mà ở cả các Hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam tham gia để tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như: Cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo, chế biến, năng lượng xanh và tái tạo, công nghệ môi trường… 

Mới đây, tại buổi tiếp Đoàn công tác thành phố Leipzig (Đức), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các quốc gia, DN, NĐT và mong hệ thống Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tiếp tục kết nối với các DN Đức xúc tiến đầu tư vào Hà Nội. Được biết, hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hà Nội và Đức đạt khoảng 900 triệu USD/năm.

Sớm phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và EU 

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại CHLB Đức theo lời mời của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, tối 15.3 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức dành cho Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vai trò của các DN Đức trong tiến trình phát triển kinh tế, xây dựng đất nước của Việt Nam.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức nói riêng, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi các chính trị gia và cùng các doanh nhân Đức thúc đẩy việc ký kết và thông qua Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, hiện tại nội dung của Hiệp định này đang được gấp rút dịch sang ngôn ngữ của các nước thành viên EU và dự kiến sẽ được phê chuẩn trong thời gian tới, có thể trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 năm nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...
Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng...
Trong thời gian ông Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước, Việt Nam...