Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 12:35 PM (GMT+7)

Hà Nội: Nguồn nước ô nhiễm, hàng nghìn dân “khát” nước đến bao giờ?

authorHoàng Thành Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 09:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nước sau khi được bơm từ giếng khoan lên, chưa qua lọc khi đổ nước chè vào bỗng nhiên đổi màu đen sì như than. Còn khi đã qua lọc thì vẫn lẵng cặn, váng bẩn có mùi tanh nồng nặc.

   

Đó là tình trạng của người dân thôn Linh Quy, xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội) ngày ngày phải hứng chịu. Chia sẻ với PV, chị Lê Thị Ngọt cho biết, 19 năm nay gia đình chị dùng nước giếng khoan nhưng nguồn nước không đảm bảo, mỗi khi phải sử dụng thì phải lọc qua bể lọc.

“Nước ô nhiễm lắm, khi bơm nước từ giếng khoan lên thì mùi tanh nồng như mổ cá bốc lên. Để có nước sinh hoạt nhiều gia đình phải xây bể, giờ nếu đi 10 nhà thì cả 10 nhà đều có bể chứa nước nhưng đều ố vàng” – chị ngọt giãi bày.

 ha noi: nguon nuoc o nhiem, hang nghin dan “khat” nuoc den bao gio? hinh anh 1

 Các bể lọc nước ở Linh Quy (Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội) bị ố vàng, nguồn nước có mùi tanh, hôi, ô nhiễm nặng.

Gần nhà chị Ngọt, nước sinh hoạt của gia đình bà Cánh không bị ố vàng nhưng không thiếu những dấu hiệu nhận biết để thấy rằng nước không sạch khi nước từ nguồn trực tiếp hay nước từ vòi ra đều có cặn. Không ai lý giải được hiện tượng này, chỉ biết, ở làng có nhiều người mắc bệnh, trong đó có chồng bà Cánh. Song nhiều người dân vẫn phải "nhắm mắt" sử dụng vì điều kiện khó khăn, không có nguồn nước khác.

"Nước nhiều cặn lắm! Quá ô nhiễm nên nhà tôi không dám ăn vì sợ mắc bệnh. Song, nhiều gia đình ở đây vì điều kiện khó khăn, nguồn nước sạch không có nên đành “nhắm mắt” làm liều” – bà Cánh bày tỏ.

 ha noi: nguon nuoc o nhiem, hang nghin dan “khat” nuoc den bao gio? hinh anh 2

Không chỉ xây bể lọc nước, để có nước sạch sinh hoạt ăn uống, người dân phải mua thêm hệ thống máy lọc nước để lọc lấy nước sinh hoạt.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn huyện Gia Lâm còn rất nhiều nơi vẫn phải sử dụng nước ngầm, nước giếng khoan nhưng nguồn nước đã bị ô nhiễm. Mới đây, trên địa bàn đã xây dựng nhà máy nước mặt sông Đuống như thắp lên tia hi vọng, giải quyết được khát khao có nước sạch của người dân.

“Kể từ khi khởi công dự án, người dân chúng tôi xung quanh đây đã rất hưởng ứng. Bởi trước nay, người dân ở đây vẫn phải dùng nước giếng khoan, các gia đình đều phải có bể tự lọc nhưng cũng không đảm bảo. Việc sử dụng nước giếng khoan là bước đường cùng. Do đó, rất mong chờ dự án hoàn thành, cấp nước đến các hộ dân” – anh Chử Văn Tùng, thôn Chử Xá, xã Văn Đức bày tỏ.

 ha noi: nguon nuoc o nhiem, hang nghin dan “khat” nuoc den bao gio? hinh anh 3

Nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội nước bị ô nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ở Linh Quy bị ô nhiễm trầm trọng là do nước thải trong quá trình giết mổ gia súc, gia cầm của một số hộ dân trên địa bàn xả trực tiếp ra cống rãnh, ao hồ trong làng.

Về vấn đề này, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: Gia Lâm có 22 xã, thị trấn. Đến nay đã có 15 xã, thị trấn đang sử dụng nước sạch tập trung. Còn 4 xã chưa có nước và 3 xã đang sử dụng theo chương trình nước sạch nông thôn nhưng không hiệu quả. 

“Sau khi có chủ trương triển khai dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, chính quyền địa phương rất nhanh chóng tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ. Hiện chúng tôi đang cùng với Nhà máy để hoàn thành thủ tục để có nước sạch đến với người dân trên địa bàn trong năm 2019” – ông Quân nói.

Không chỉ huyện Gia Lâm, dường như việc thiếu nước sạch ở Hà Nội được biệt là khu vực ngoại thành là tình hình chung. Huyện Mê Linh có 16 xã và 2 thị trấn với hơn 53.000 hộ dân, nhưng hiện nay, huyện Mê Linh mới chỉ có khoảng hơn 6.000 hộ được cấp nước sạch. Điển hình ở 2 thị trấn Quang Minh và Chi Đông, vẫn còn khoảng 905 hộ chưa được sử dụng nước sạch. 

Tại huyện Đông Anh, nhiều xã có tỷ lệ hộ chăn nuôi cao nhưng cũng chưa có hệ thống nước sạch, người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan rất ô nhiễm. Mới đây, ở vùng ngập lụt thường xuyên như Chương Mỹ, hiện người dân cũng không có nước sạch được sử dụng, người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, nước giếng khơi.

Đến năm 2020 người dân nông thôn có nước sạch

Mới đây, tại “Diễn đàn ngành nước Đức – Việt tại TP.Hà Nội”, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân Thủ đô Hà Nội là rất lớn. “Mục tiêu về nước sạch của Thành phố đến năm 2020 là phấn đấu tỷ lệ người dân nông thôn có nước sạch là 100%. Để hoàn thành chỉ tiêu về nước sạch cho nhân dân Thủ đô, Thành phố đã kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án cấp nước theo hình thức xã hội hóa” – ông Hùng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường...
Liên quan đến thông tin tại khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng...
Chỉ với 500m đường dẫn vào nhà ga hàng không ở Nội Bài, ACV thu...