Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:09 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 09:36 AM (GMT+7)

Hà Nội: Nhiều ưu tiên đặc biệt cho vùng nông nghiệp chuyên canh

Chiều 4.12, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung TP.Hà Nội giai đoạn 2014 -2020.

   
Theo đó, tại các vùng chuyên canh, về giống cây trồng, giống thủy sản được thành phố hỗ trợ một lần 50% chi phí mua giống lần đầu; giống vật nuôi được hỗ trợ thụ tinh nhân tạo trên địa bàn thành phố khu phối giống bằng tinh bò sữa, bò thịt chất lượng cao, tinh lợn giống cao sản.
Vùng chuyên canh hoa Mê Linh (Ảnh: NĐBND)
Vùng chuyên canh hoa Mê Linh (Ảnh: NĐBND)

Để phòng chống dịch bệnh, đối với cây trồng, thành phố sẽ hỗ trợ 50% chi phí bảo vệ thực vật trong năm đầu và 30% trong năm thứ hai bao gồm: Thuốc, công lao động, thuê máy. Nếu sử dụng các chế phẩm sinh học, có nguồn gốc sinh học để phòng, chống dịch trong sản xuất rau, quả, chè sẽ được hỗ trợ 70% chi phí trong năm đầu và 50% trong năm thứ hai. Vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung chưa có hệ thống thủy lợi cấp nước tưới thì được hỗ trợ chi phí khoan giếng, đào giếng lấy nước tưới, mức hỗ trợ tối đa không quá 10 triệu đồng/ha.

Đối với vật nuôi, thành phố sẽ hỗ trợ cho bà con nông dân chi phí tiêm phòng vaccine, công tiêm đối với các loại bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, dịch tai xanh và dịch tả lợn… Theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND, kinh phí ngân sách dự kiến chi cho các nội dung khoảng 1.468 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2020 (bình quân 210 tỷ đồng/năm), chiếm 74% tổng kinh phí ngân sách dự kiến thực hiện chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung. Tuy nhiên cần phải xem xét kỹ, nhất là điều kiện hỗ trợ, để đảm bảo hiệu quả trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế. UBND thành phố đề xuất cao hơn mức tối đa T.Ư quy định, không kèm theo điều kiện áp dụng như T.Ư quy định là không hợp lý.

Thảo luận về thực hiện nghị quyết, đại biểu Nguyễn Văn Phong (Sóc Sơn) cho rằng, trong tổ chức thực hiện nên phân cấp cho huyện, còn thành phố chỉ đạo, giám sát chung. Đại biểu Phạm Nguyên Nhung (Thanh Trì) bày tỏ ý kiến băn khoăn việc hỗ trợ vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, nhưng với giống rau an toàn có được hỗ trợ không. Còn đại biểu Lê Thị Hà (Thanh Oai) cho rằng, nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ cần phải phân loại cụ thể, loại giống cây ngắn ngày như lúa chỉ hỗ trợ 1 lần là chưa phù hợp, cần phân loại cây, con lâu năm có thể hỗ trợ 1 lần, còn cây ngắn ngày có thể tăng thêm việc hỗ trợ trong vài vụ.

Theo ông Trần Xuân Việt – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: Thực hiện nội dung các chính sách ưu đãi của nghị quyết, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp thì ngân sách cũng không phát sinh thêm so với số ngân sách dành cho nông nghiệp của những năm trước. Sau khi nghe giải trình, bổ sung thêm một số nội dung, HĐND TP.Hà Nội bỏ phiếu với tỷ lệ 100% thông qua nghị quyết.
Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại...
Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Ông Vũ Minh Trí, cựu tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, vừa chính...