Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:56 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Sau bão, vật liệu xây dựng “cháy” hàng, tăng giá

authorQuỳnh Nga-Lam Khê Thứ Ba, ngày 19/09/2017 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau bão, người dân vùng tâm bão Kỳ Anh, Cẩm Xuyên đổ xô mua vật liệu xây dựng về sửa lại nhàc cửa. Nhiều người đã thất vọng không chỉ giá vật liệu tăng mà còn “cháy hàng”.

   

Tôn, ngói, thép...tăng giá mạnh

Sáng 19.9, ghi nhận của PV Dân Việt tại vùng tâm bão số 10 vừa đi qua như thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), người dân đổ xô đến các cửa hàng bán vật liệu xây dựng để mua tôn, ngói, sắt, thép…về lợp lại nhà bị bão quật tốc mái.

 ha tinh: sau bao, vat lieu xay dung “chay” hang, tang gia hinh anh 1

 ha tinh: sau bao, vat lieu xay dung “chay” hang, tang gia hinh anh 2

Người dân vùng tâm bão Kỳ Anh đổ xô đi mua ngói về lợp lại nhà bị tốc mái

Chị Hồ Thị Tơ (thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) cho biết: “Loại ngói mà tôi mua để lợp lại nhà do tốc mái trước chỉ có giá 12.000đ/viên nhưng sáng nay nhiều cửa hàng bán tới 15.000đ/viên. Biết là đắt hơn ngày thường nhưng tôi cũng phải mua ngói để lợp, chứ để nhà cửa tan hoang không thể ở được”.

Còn chị Nguyễn Thị Tài (huyện Kỳ Anh) đang lợp lại mái nhà buồn bã cho biết: “Bão phá hỏng gần như hoàn toàn mái nhà của gia đình tôi. Hôm nay tôi phải mua 150 tấmfibro xi măng để lợp lại nhà. Ngày thường mỗi tấm ngói này giá chỉ 53.000 đồng loại 1,8m nay tăng lên 65.000đồng/tấm”.

 ha tinh: sau bao, vat lieu xay dung “chay” hang, tang gia hinh anh 3

Chị Hồ Thị Tơ ở thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh đi mua ngói nhưng rất khó tìm ngói ưng ý vì "cháy' hàng, giá lại tăng.

Để tìm hiểu nguyên nhân giá vật liệu xây dựng tăng sau bão, PV đã liên hệ với bà Đỗ Thị Hoàn - Chủ Công ty Hoàn Nghi, trụ sở tại xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, bà Hoàn cho biết: “Sau bão, Kỳ Anh mất điện, Công ty phải dùng máy nổ để cắt tôn nên giá bán có tăng 7.000 đồng. Cụ thể, trước đây giá tôn 108.000đ/m2 thì nay bán 115.000đ/m2”.

Chị Hiền - Chủ cửa hàng Hiền Hựu tại xóm 11 xã Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh phân trần: “Sau bão vật liệu khá khan hiếm vì người dân đổ xô đi mua nhiều, giá bán ngói fibro xi măng tăng nhẹ”.

Còn tại các xã như xã Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh, thị trấn Thiên Cầm thuộc huyện Cẩm Xuyên người dân vẫn chạy đôn chạy đáo đi mua ngói, tôn về lợp lại nhà. Anh Nguyễn Văn Hoàng (thôn Bắc Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) lo lắng: “Tôi hôm nay đi mua ngói mà nhiều cửa hàng không còn để bán. Ở đây giá vật liệu tăng lên 5-10.000 đồng/tấm fibro xi măng”.

Trao đổi với PV, ông Trần Hữu Hạnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh cho hay: “Qua khảo sát của quản lý thị trường, đúng là giá vật liệu có tăng nhưng không đáng kể. Nguyên nhân tăng là mưa bão không có nhân lực các cửa hàng kinh doanh phải thuê người bốc vác, cộng với đó là thời điểm này mất điện trên diện rộng nên phải dùng máy nổ cắt tôn, chạy máy nên họ tăng nhẹ bù vào phí xăng dầu do cháy máy nổ”.

“Nếu chúng tôi đi kiểm tra không thấy các cửa hàng kinh doanh treo bảng giá, tự tiện tăng giá không đúng quy định trong thời điểm này chúng tôi sẽ xử phạt. Bên cạnh đó người dân phát hiện các cửa hàng kinh doanh tăng giá bất thường liên hệ ngay với chính quyền địa phương hoặc gọi vào số điện thoại 02393.950.789 của Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý” - ông Hạnh nói.

Các dịch vụ ăn theo cũng “cháy” hàng

Không chỉ giá các mặt hàng vật liệu xây dựng tăng sau bão số 10, tại Kỳ Anh cột phát sóng nhà mạng của Viettel bị gãy dẫn đến sóng điện thoại ở vùng trọng điểm bị gián đoạn từ ngày 15.9.

Trong quá trình chờ mạng Viettel khắc phục sự cố, người dân vùng tâm bão đổ xô đi mua sim Vinaphone để sử dụng.

 ha tinh: sau bao, vat lieu xay dung “chay” hang, tang gia hinh anh 4

Tại một cửa hàng kinh doanh sim Vinaphone ở tâm bão Kỳ Anh, rất đông khách hàng tới mua

Ghi nhận của PV, tại một số cửa hàng bán sim điện thoại trên địa bàn thị xã Kỳ Anh rất đông người dân đến mua sim của nhà mạng này để dùng. Chị Nguyễn Thị Hòa trú tại xã Kỳ Hà cho biết: “Tôi có hai con đang đi làm ăn xa ở Sài Gòn, để con có thể gọi về được với gia đình tôi phải đi mua sim Vinaphone chủ động gọi cho con để nó bớt lo, yên tâm làm việc”.

Không chỉ sim điện thoại cháy hàng mà tại vùng tâm bão Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã hơn 3 ngày trôi qua vẫn không có điện, mặt hàng máy phát điện, ắc quy tích điện trở nên đắt hàng. Anh Nguyên Dũng - Chủ nhà hàng Phố Đêm tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh cho biết: “Sau bão, ở phường Kỳ Liên mất điện, để nhà hàng hoạt động trở lại tôi phải thuê máy phát điện với giá khá cao. Nếu ngày thường thuê máy phát điện chỉ có giá 200.000 đồng/ngày, nay tăng lên 600.000 đồng/ngày.

"Trước những thông tin phản ánh về tình trạng giá vật liệu xây dựng tại một số địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 10 tăng. Tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương cùng với cơ quan chức năng như Quản lý thị trường phải bám địa bàn nếu phát hiện xử lý nghiêm. Nếu cố tình phớt lờ cơ quan chức năng có thể rút ngay giấy phép đăng ký kinh doanh, đóng cửa những công ty, cửa hàng lợi dụng bão để tăng giá trái quy định” - ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...