Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:39 PM (GMT+7)

HAGL kỳ vọng vào... nuôi bò

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tổng doanh thu 6.252 tỷ đồng của cả Tập đoàn HAGL trong năm 2015 thì có tới 2.541 tỷ đồng (chiếm 41%) đến từ chăn nuôi bò…

   

Tập đoàn HAGL (mã HAG) vừa tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2016 vào chiều nay 15.9 tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Theo ông Võ Trường Sơn, tổng Giám đốc HAGL, chủ đề của đại hội cổ đông lần này là “Giữ vững niềm tin” vào một HAGL sẽ từng bước tái cơ cấu nợ, trở thành một doanh nghiệp “thương hiệu của Việt Nam”…

Dù mới bước vào ngành chăn nuôi bò thịt từ giữa năm 2014 (bò Brahman - Úc) nhưng doanh thu và lợi nhuận mang lại từ ngành này chiếm tỷ trọng lớn nhất cho HAGL. Cụ thể, năm 2015 doanh thu bán bò đạt 2.541 tỷ đồng (chiếm 41%); riêng 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu từ bò thịt cũng đạt 1.863 tỷ đồng. Chăn nuôi bò sữa dự kiến trong 6 tháng cuối năm cũng mang lại doanh thu 302 tỷ đồng. Vì vậy, HAGL dự kiến sẽ tăng đàn bò từ 130 nghìn con lên 140 nghìn con.

 hagl ky vong vao... nuoi bo hinh anh 1

Chăn nuôi bò sữa dự kiến trong 6 tháng cuối năm cũng mang lại doanh thu 302 tỷ đồng.

Kế đến, lĩnh vực xây dựng  cũng mang lại doanh thu lớn thứ 2 cho HAGL với con số hơn 1.040 tỷ đồng. Đây là số tiền kiếm được từ  xây dựng chuồng trại cho chăn nuôi bò, hoàn thành nghiệm thu sân bay Attepeu và nghiệm thu một phần sân bay Nongkhang, tỉnh Huaphan, Lào.

Trong khi đó, ở một số lĩnh vực lớn như cao su, căn hộ thì tình hình doanh thu mang lại khá thấp.

Ngành mía đường cũng có doanh thu rất lớn, gần 900 tỷ đồng (khoảng 14%) nhưng lại đang được đề xuất để bán.

Một số ngành kinh doanh khác như khoáng sản và thủy điện trong năm 2015 không ghi nhận doanh thu. Theo HĐQT của HAGL thì trong 6 tháng đầu năm đã tiến hành thanh lý các dự án khoáng sản và các mảng kinh doanh không có triển vọng.

Riêng mảng thủy điện thì HAGL đang đầu tư 2 dự án Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3 tại Lào nhưng vẫn chưa đi vào khai thác.

Trong kế hoạch năm 2016, về chăn nuôi HAGL dự kiến nâng tổng số đàn bò lên 140 nghìn con, đồng thời cũng phát triển thị trường tiêu thụ ra khắp cả nước.

Về trồng trọt, sẽ tập trung chăm sóc 28.626 ha cọ dầu đã trồng và hoàn thiện xây dựng, đưa vào hoạt động nhà máy chế biến cọ dầu. Riêng lĩnh vực cao su thì tập đoàn chỉ tập trung đầu tư và chăm sóc cho hơn 38 nghìn ha cao su đã trồng.

Đặc biệt, với dự án BĐS tại Myanmar, HAGL phấn đấu đạt tỷ lệ cho thuê của Cao ốc Văn phòng là 80%, Trung tâm Thương mại tăng lên gần 100% và công suất phòng Khách sạn 5 sao đạt 70%, dự kiến góp phần mang lại doanh thu khoảng 950 tỷ đồng. Hiện giai đoạn 2 của dự án phức hợp HAGL Myanmar Center đã được khởi công xây dựng.

Trả lời vấn đề quan tâm của cổ đông về xử lý nợ, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cho biết đang đàm phán với các tổ chức tín dụng để đưa lãi suất về mức hợp lý, giảm thời hạn trả nợ gốc và lãi vay. Đồng thời, sẽ tiến hàng kiểm soát chi phí hoạt động, thanh lý một số tài sản để mang lại dòng tiền trả nợ.

Tái cấu trúc HAGL giai đoạn 2016- 2026

HAGL sẽ tiến hành 3 giai đoạn tái cấu trúc toàn tập đoàn. Đầu tiên là tư duy lại thị trường, con đường đi của công ty. Tiếp theo là thiết kế lại hướng đi của HAGL trong những năm tới và cuối cùng là xây dựng lại tập đoàn. Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, phó Tổng Giám đốc HAGL, sau khi tái cấu trúc, công ty mẹ đóng vai trò quản trị, chiến lược, không trực tiếp đứng ra kinh doanh. Các công ty con sẽ tái cấu trúc theo định hướng ngành, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.

Mục tiêu đến năm 2019 sẽ đưa tập đoàn về “trạng thái an toàn” – có dòng tiền thực dương, lợi nhuận thực dương. Đến năm 2025, HAGL sẽ hoàn tất việc trả nợ cho các  tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) vừa có đơn tố cáo...
Ba năm sau khi "chia tay" Kinh Đô, tập đoàn KIDO của anh em Trần Kim...
Nổi lên sau những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thời...