Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:12 PM (GMT+7)

Hai công trình đầu tư “khủng” gần 5.000 tỷ đồng ở Quảng Nam.

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 17:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Quảng Nam chiều nay đã công bố sự kiện khánh thành công trình cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển của tỉnh với số vốn khủng gần 5.000 tỷ đồng.

   

 hai cong trinh dau tu “khung” gan 5.000 ty dong o quang nam. hinh anh 1

Đây là 2 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Nam và của khu vực, đồng thời có chức năng cứu hộ, cứu nạn, đường thoát lũ, phòng tránh thiên tai, trong đó cầu Cửa Đại 3.450 tỷ đồng, còn tuyến đướng ven biển 1.440 tỷ đồng .

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng BQL Khu kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam cho biết: Cầu Cửa Đại là cây cầu bắc qua sông Thu Bồn nối thành phố Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam, được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 24.9.2010, gồm có 3 gói thầu, với 50% vốn Trung ương và 50% vốn từ khai thác quỹ đất và các nguồn vốn khác.

Cầu Cửa Đại có quy mô kết cấu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, với tổng chiều dài toàn tuyến 18,3km, gồm cầu rộng 25,5m, chiều dài 1.482m nối hai bờ sông Thu Bồn; phần đường dẫn 2 đầu cầu có mặt cắt ngang 38m, tổng chiều dài là 16,8km, điểm đầu nối với đường ven biển TP Đà Nẵng - Hội An, điểm cuối nối với xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Dự án cầu Cửa Đại có tổng mức vốn đầu tư là 3.450 tỉ đồng.

Còn dự án đường ven biển từ huyện Duy Xuyên đến TP Tam Kỳ, có tổng chiều dài 24,5km, mặt cắt ngang tuyến đường là 38m, gồm 1 cầu trên tuyến với bề mặt cầu là 25,5m, chiều dài cầu là 226m. Điểm đầu tuyến đường nối với đường dẫn cầu Cửa Đại thuộc xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, điểm cuối nối vói đường ĐT616 dốc Diên Hồng thuộc xã Tam Phú, TP Tam Kỳ. Tổng dự án công trình đường ven biển này có mức đầu tư 1.440 tỷ đồng.

“Đến nay, công trình cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển từ huyện Duy Xuyên đến TP Tam Kỳ đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước và các Hội đồng nghiệm thu cơ sở địa phương thống nhất nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Về “kỷ lục” của việc đầu tư cầu Cửa Đại là công trình có bề rộng nhịp đúc hẫng với khẩu độ 150m dài nhất Việt Nam hiện nay, công trình cầu có quy mô và sử dụng khối lượng nhân công lớn nhất tại địa phương với hơn 60.000 ngày công lao động. Và đặc biệt, cầu Cửa Đại được tư vấn, thiết kế, nhà thầu là 100% của người Việt Nam…” - ông Diện hãnh diện.

Còn ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Công trình cầu Cửa Đại và giai đoạn 1 tuyến đường ven biển từ huyện Duy Xuyên đến TP Tam Kỳ hoàn thành đưa vào sử dụng là mắt xích quan trọng trong tuyến đường bộ ven biển Quốc gia; đồng thời có chức năng cứu hộ, cứu nạn, đường thoát lũ, phòng tránh thiên tai...Đây cũng là dự án mang tính đột phá và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển vùng Đông Nam của tỉnh, nhằm phát triển nhanh các dự án trọng điểm về dịch vụ, du lịch và công nghiệp của tỉnh, góp phần quan trọng đưa Quảng Nam sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại…”

Dự kiến, sáng ngày 27.3 tới hai công trình này sẽ được UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...