Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:09 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 15:47 PM (GMT+7)

Hai nhà đầu tư HQ sẽ mua lại tòa tháp Keangnam ở Hà Nội

Hai doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ cùng bỏ ra 500 tỉ won (khoảng 437,25 triệu đô la Mỹ) để mua lại tòa nhà cao nhất Việt Nam – Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội - do tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) đầu tư, vốn lùm xùm về thông tin người mua trong thời gian qua.

   

Trang tin businesskorea.co.kr hôm 15-4, cho biết công ty chứng khoán Mirae Asset sẽ bắt tay với công ty đầu tư toàn cầu AON BGN (trước đây là AON Holdings) để mua lại toà nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội.

 hai nha dau tu hq se mua lai toa thap keangnam o ha noi hinh anh 1

Một góc chụp tòa tháp cao nhất Việt Nam Keanganm Landmark Hà Nội. Ảnh: quyhanh.vn

Trong đó, Mirae Asset sẽ rót 400 tỉ won (tương đương gần 350 triệu đô la Mỹ) gồm 300 tỉ won để mua lại khoản nợ và 100 tỉ won mua trái phiếu chuyển đổi của tòa tháp. Trong khi đó, AON BNG sẽ góp 100 tỉ won còn lại vào thương vụ này. Công ty chứng khoán này dự kiến ​​sẽ thương mại hóa một phần khoản đầu tư này để bán cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức Hàn Quốc.

Như vậy, việc mua lại tòa tháp đang giữ kỷ lục tòa nhà cao nhất Việt Nam (336 mét) này sẽ có Mirae Asset tham gia góp vốn và nắm cổ phần chi phối, chứ không phải một mình AON Holdings mua, như thông tin của tờ báo kinh tế Hankyung của Hàn Quốc đã đưa vào đầu năm nay.

Theo businesskorea.co.kr, đây là khoản đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Mirae Asset. Vào tháng 9-2015, Mirae Asset đã lên kế hoạch giải ngân 1.200 tỉ won (khoảng 1,05 tỉ đô la Mỹ) để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Keangnam Landmark 72, nằm ở đường Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, là một khu phức hợp khách sạn, văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại có diện tích sử dụng 610.000 mét vuông được khánh thành vào năm 2010.

Trước đó vào tháng 4-2015, thông tin rao bán tòa nhà Keangnam Hà Nội đã xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ, và Chủ tịch tập đoàn lúc đó là Sung Wan-jong tự tử. Vào thời điểm đó, theo định giá của tòa án Hàn Quốc, tòa nhà có thể được bán với giá khoảng 800 triệu đô la Mỹ.

Cuối tháng 5-2015, hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tòa án Seoul đã chấp thuận cho tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Inc. được bán tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark 72 thuộc sở hữu của công ty Keangnam Vina Ltd, một công ty con của Keangnam Enterprises Inc.

Theo Quốc Hùng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an báo cáo kết quả...