Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 19:59 PM (GMT+7)

Hải Phát Invest niêm yết HoSE vào cuối tháng 6, lên kế hoạch hợp nhất Cienco 5 và Hải Phát Thủ Đô

authorHuyền Anh Thứ Sáu, ngày 28/06/2019 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2018, Hải Phát Invest đặt kế hoạch doanh thu 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng. Chủ tịch Hải Phát Invest cho biết trong nửa đầu năm nay, công ty ước đạt 180 tỷ đồng lợi nhuận và ông hoàn toàn tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra.

   

Thành lập từ năm 2003 với vốn điều lệ 8 tỷ đồng, sau 15 năm hoạt động, Hải Phát Invest đã tăng vốn lên 1.500 tỷ đồng và đang ngày càng khẳng định tên tuổi trong ngành bất động sản phía Bắc với hàng loạt dự án lớn như The Pride, The Vesta, Roman Plaza, hồi sinh tòa CT2-105 Usilk City (đổi tên là Dự án HPC Landmark 105)…

Báo cáo tài chính năm 2017 cho biết Hải Phát Invest đạt doanh thu 1.530 tỷ đồng, giảm 15% so với năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng gấp đôi lên 320 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng dự án A7 Nam Trung Yên, đây là mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập. Hiện tại, Hải Phát Invest đang phát triển các phân khúc bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp với quỹ đất lên tới 10.000 ha.

Với kết quả kinh doanh khả quan, Hải Phát Invest đã thu hút sự quan lớn từ giới đầu tư và cuối năm 2017, Dragon Capital – quỹ đầu tư ngoại lớn nhất trên TTCK Việt Nam đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 15%.

Lên sàn HoSE vào cuối tháng 6, dự kiến huy động 3.000 tỷ từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu

Năm 2018 tiếp tục đánh dấu bước tiến lớn của Hải Phát Invest khi công ty sẽ tiến hành niêm yết trên HoSE với mã chứng khoán HPX. Tại buổi gặp mặt phân tích diễn ra sáng 6/6, ông Đỗ Quý Hải – Chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest cho biết công ty sẽ chính thức lên sàn HoSE vào cuối tháng 6 này, nhưng mức giá khởi điểm vẫn chưa được hé lộ.

Năm 2018, Hải Phát Invest đặt kế hoạch doanh thu 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng. Chủ tịch Hải Phát Invest cho biết trong nửa đầu năm nay, công ty ước đạt 180 tỷ đồng lợi nhuận và ông hoàn toàn tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra.

Các dự án mang lại dòng tiền chính cho Hải Phát Invest trong năm 2018 có thể kể tới như The Vesta (1.293 tỷ đồng), Khu đô thị mới Phú Lương (1.159 tỷ đồng), Roman Plaza (736 tỷ đồng), Khu nhà thấp tầng Trâu Quỳ (192 tỷ đồng)…

Giai đoạn 2019, 2020, Hải Phát Invest sẽ tiếp tục triển khai rầm rộ hàng loạt dự án và kế hoạch lợi nhuận sau thuế trong những năm này lần lượt là 720 tỷ đồng và 950 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Hải Phát Invest, để chuẩn bị cho những dự án lớn sắp tới, Hải Phát đã có kế hoạch phát hành trái phiếu, phát hành tăng vốn và dự kiến thu về khoảng 3.000 tỷ đồng. Cụ thể, trong năm nay, Hải Phát Invest sẽ phát hành 1.000 tỷ trái phiếu có kỳ hạn 5 năm với lãi suất năm đầu là 11%, các năm tiếp theo từ 3-5%. Bên cạnh đó, ngay sau khi niêm yết cổ phiếu, công ty sẽ tiến hành tăng vốn từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng.

 hai phat invest niem yet hose vao cuoi thang 6, len ke hoach hop nhat cienco 5 va hai phat thu do hinh anh 1

Doanh nhân Đỗ Quý Hải

Việc tăng vốn sẽ được thực hiện theo lộ trình. Đầu tiên công ty sẽ phát hành cổ tức, chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, qua đó tăng vốn từ 1.500 tỷ lên 2.000 tỷ đồng. Tiếp theo, Hải Phát Invest sẽ tăng vốn từ 2.000 tỷ lên 2.500 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ khi thị trường thuận lợi và tất cả đều được thực hiện sau khi niêm yết.

Lãnh đạo Hải Phát Invest nhấn mạnh việc tăng vốn công ty lên 2.500 tỷ đồng trong năm nay là điều kiện cần thiết để triển khai các dự án đất nền trong 1-2 năm tới. Khi triển khai dự án thì chủ đầu tư chỉ cần khoảng 20 – 30% vốn đối ứng, phần còn lại là các nguồn vốn đến từ các tổ chức tín dụng nên Hải Phát Invest tự tin đủ lực để triển khai dự án.

Lên kế hoạch hợp nhất Cienco 5 và Hải Phát Thủ Đô

Tại buổi gặp mặt, đại diện Hải Phát Invest cho biết trên TTCK hiện có một vài doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn có mô hình tương tự công ty, có thể kể tới như Đất Xanh, Khang Điền, Nam Long, Phát Đạt, Văn Phú và đây đều là những doanh nghiệp thành công, thu hút sự quan tâm của các quỹ đầu tư.

Sau khi niêm yết, mục tiêu vào VN30 của Hải Phát Invest ngay là không dễ dàng bởi có rất nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng đang "xếp hàng". Bởi vậy, những mục tiêu cụ thể hơn mà Hải Phát Invest hướng tới là nằm trong top đầu các doanh nghiệp phát triển bất động sản.

Đại diện công ty cũng cho biết trong thời gian tới sẽ nâng sở hữu tại một số công ty con, công ty liên kết để hợp nhất vào kết quả kinh doanh công ty mẹ. Theo đó, hai công ty được "hé lộ" bao gồm Cienco 5 và Hải Phát Thủ Đô, đây là những doanh nghiệp mà Hải Phát Invest và cổ đông liên quan hiện nắm giữ 60% cổ phần, dự kiến sẽ tiếp tục nâng sở hữu lên 100%.

Ngoài ra, trong tương lai, Hải Phát Invest sẽ tham gia vào quá trình tăng vốn của Hải Phát Land và sẽ nắm ít nhất 51% cổ phần doanh nghiệp này. Hiện tại, Hải Phát Land đang là đơn vị môi giới BĐS thứ 3 tại Việt Nam với điểm mạnh là phân phối đất nền.

Xem bình luận
Ông chủ của tai tiếng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tân Giám đốc...
Sau sự việc Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không đủ khả năng trả lãi cho...
Ở nước ta, nhiều đại gia xuất thân từ “chân đất”, trong quá trình...