Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 11:02 AM (GMT+7)

Hạn mức rút tiền ATM từ 5 triệu đồng/giao dịch nội mạng trở lên

authorTrần Giang Thứ Hai, ngày 13/06/2016 17:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng.

   

 han muc rut tien atm tu 5 trieu dong/giao dich noi mang tro len hinh anh 1

Đây là một nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36 mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa lấy ý kiến. Theo Điều 6 Khoản 7 của dự thảo, mỗi lần rút tiền tại ATM , khách hàng sẽ được rút 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng, thay vì 2 triệu đồng như quy định hiện còn tồn tại ở một số ngân hàng.

Việc tăng hạn mức này nhằm giảm thời gian và chi phí rút tiền cho khách hàng. Ngoài ra, tại nơi đặt ATM phải có số điện thoại và địa chỉ liên hệ của đơn vị quản lý vận hành ATM để khách hàng liên hệ khi gặp sự cố trong giao dịch.

Dự thảo cũng bổ sung quy  định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán lắp đặt bổ sung mới ATM đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa địa bàn thành thị và nông thôn”.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung quy định về thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM là 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần. Đối với máy ATM lắp đặt tại những địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định thì thời gian phục vụ của ATM tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt ATM.

Dự thảo cũng yêu cầu ngân hàng phải bố trí lực lượng trực để khắc phục sự cố ATM ngừng hoạt động trong thời gian nhanh nhất có thể. Trường hợp ATM ngừng hoạt động (hoặc dự kiến ngừng hoạt động) quá 24 giờ phải báo cáo chi nhánh NHNN trên địa bàn trong ngày làm việc tiếp theo kể từ khi phát sinh (hoặc dự kiến) ATM ngừng hoạt động quá 24 giờ và có hình thức thích hợp thông báo rộng rãi cho khách hàng.

NHNN cũng bổ sung quy định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán định kỳ hàng quý (trước ngày mùng 05 của tháng đầu quý tiếp theo) báo cáo tình hình triển khai dịch vụ ATM lưu động (theo Mẫu số 3 tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này)”.

Dự thảo cũng sửa đổi quy định về việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm đối với hoạt động ATM trên địa bàn. Theo đó, định kỳ hoặc khi cần thiết tổ chức kiểm tra toàn bộ hoặc lựa chọn kiểm tra một số ATM trên địa bàn, lập biên bản kiểm tra ATM (theo Mẫu số 3 tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này). Khi phát hiện ATM không tuân thủ các quy định tại Thông tư này, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.11, Bộ Công an đã cử một đoàn công tác làm việc với các sở,...
Giá vàng hôm nay 23.11, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định...
Các biện pháp xử lý việc ông Vũ Công Liêm - Giám đốc Quỹ tín dụng...