Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 00:00 AM (GMT+7)

Hàng loạt cổ phiếu BĐS tăng phi mã với khối lượng giao dịch "khủng"

authorNguyễn Tường Thứ Sáu, ngày 10/03/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt mã cổ phiếu địa ốc đang phi mã với lượng giao dịch khủng. Niềm tin đang trở lại hay là sự cộng hưởng của “cá mập” và dân lướt sóng?

   

 hang loat co phieu bds tang phi ma voi khoi luong giao dich "khung" hinh anh 1

Cổ phiếu địa ốc chỉ “hưng phấn” cục bộ. Ảnh: TL

Những sắc xanh ấn tượng

Trong nhóm cổ phiếu (CP) tăng trưởng mạnh, Novaland (NVL) không nằm ngoài dự đoán. Giá CP của tập đoàn này đang ở mức 68 nghìn đồng/CP. Trên thị trường nhà đất, tập đoàn này chưa bung dự án mới nào. Nhưng tên tuổi và quỹ đất “khủng” đang nắm giữ, đủ sức tạo hấp lực đối với nhà đầu tư.

Thống kê cho thấy, trong 15 phiên giao dịch gần nhất, CP này có đến 10 phiên tăng giá với lượng giao dịch trên 1 triệu CP mỗi phiên. CP này cũng đã vượt xa so với mức niêm yết 50 nghìn đồng/CP vào cuối tháng 12.2016.

Một mã CP khác đang “trở lại đường đua” là DRH của Công ty cổ phần Căn Nhà Mơ Ước đang đạt mức trên 24 nghìn đồng/CP và sắp sửa chạm trần. Đây là một CP nhiều “ẩn số” nhất thị trường chứng khoán khi đã có nhiều phiên kịch trần vào năm trước.

Sau một giai đoạn chững lại, CP này đang có nhiều phiên tăng trưởng liên tiếp. Từng bị nghi vấn “xanh vỏ đỏ lòng”, DRH đang tạo niềm tin cho nhà đầu tư bằng việc tăng tỷ lệ vốn sở hữu tại Khoáng sản Bình Dương (KSB) và lập dự án D-Vela ở mặt tiền đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7). Theo thông tin mà Dân Việt có được, pháp nhân này sắp sửa lập dự án khác trong chuỗi D-Vela tại Bến Bình Đông (quận 8) và sở hữu quỹ đất khủng tại khu Đông.

Một mã CP khác tăng trưởng ấn tượng là TDH của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức. Sau nhiều phiên tăng trưởng liên tiếp, CP này đang gần chạm mốc 13 nghìn đồng/CP với lượng giao dịch hàng triệu CP nhiều phiên liên tiếp. Đây là con số vô cùng ấn tượng nếu so sánh với cùng thời điểm tháng trước, CP này chỉ quẩn quanh ở mức chưa đến 9 nghìn đồng/CP.

Điều này đồng nghĩa với việc người nắm giữ CP TDH đang có lợi nhuận 30% hoặc cao hơn, tùy thời điểm. Không ra dự án mới trong thời gian dài, câu trả lời cho “hấp lực” TDH có thể là từ việc doanh nghiệp này đã thâu tóm quỹ đất lớn sau thương vụ với Fideco và sắp bung những dự án tầm vóc.

Xanh… cục bộ

Thị trường địa ốc đầu năm có vẻ đang có xu hướng chững lại. Sự tăng trưởng của CP địa ốc đang ở chiều ngược lại. Điều này có phải là một nghịch lý? Một chuyên gia địa ốc lý giải: Sắc xanh của một vài mã CP không bao quát được cả thị trường. Đây chỉ là những biến động cục bộ dựa trên các yếu tố nội tại của DN.

Vị này lý giải, sự hưng phấn của cổ phiếu địa ốc có thể là hiệu ứng từ việc hàng loạt CP xây dựng tăng mạnh thời điểm trước đó. Đơn cử như CP Hòa Bình, nhất là “cơn điên” ROS. “Vết dầu loang” tâm lý này khiến nhà đầu tư rót tiền vào lĩnh vực kề cận. Nhìn chung, CP địa ốc phụ thuộc nhiều vào yếu tố tâm lý và rất khó đoán định”- vị này nói.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển thì phân tích: Sự tăng trưởng của cổ phiếu nói chung đang không phản ánh đúng thực tại của kinh tế vĩ mô. Lực đẩy này có phần xuất phát từ sự lạc quan thái quá từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, riêng trong lĩnh vực địa ốc, không khó để lý giải sự tăng tốc của CP khi lực lượng nhà đầu tư lướt sóng đang tăng mạnh.  Nhà đầu tư ngắn hạn thường săn đón những mã chưa tăng trưởng để “gom” CP. Điều này lý giải vì sao có sự dịch chuyển sắc xanh cổ phiếu từ DN này sang DN khác. “Nhìn chung, trong thị trường hiện tại. Mã cổ phiếu của những DN có quỹ đất hoặc sản phẩm lớn ngoài thị trường vẫn dễ “lọt mắt xanh” của nhà đầu tư nhất và cũng có biên độ an toàn lớn nhất”- ông Hiển kết luận.

Những “nốt trầm”

Trong số những DN địa ốc niêm yết, rất nhiều mã thuộc vào hàng “kỳ cựu” đang đứng hình hoặc tuột dốc trong thời gian dài. Đơn cử như Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) niêm yết vào năm 2009 với mệnh giá 48.000 đồng/CP hiện đang găm ở mức 18.000 đồng/CP. Phát Đạt (PDA)  niêm yết cùng thời điểm với 39.500 đồng/CP hiện đang “quẩn quanh” ở mức 14.000 đồng/CP. Quốc Cường Gia Lai niêm yết năm 2010 ở mức 45.500 đồng/CP thì hiện tại đã giảm đến 90% giá trị, chỉ còn 4.500/CP. Ngày DN hủy niêm yết theo tuyên bố của mẹ Cường đô la đang đến gần. Ngạc nhiên nhất trong nhóm này là “người khổng lồ” Khang Điển (KDH) cũng niêm yết năm 2010 với giá 48.000 đồng/CP đến nay giảm hơn phân nửa, đang “ổn định” ở mức 23.000 đồng/CP, mỗi lượng giao dịch chỉ vài chục nghìn CP. Đây là điều bất ngờ vì Khang Điền vừa thâu tóm quỹ đất lớn của BCI vào năm trước. Nhưng bài toán tạo tài sản này không “trục vớt” được niềm tin của nhà đầu tư. Diễn biến mới nhất, đại gia chuyên biệt thự này vừa tham gia thị trường căn hộ ở khu Đông. Thương vụ thâu tóm quỹ đất BCI ở khu Tây vẫn đang là ẩn số lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi UBND TP Hà...
Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Thông tin về việc Vietcombank thưởng tết 2019 cho cán bộ công nhân...