Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:33 PM (GMT+7)

Hàng loạt sai phạm tại Golden West

authorThái Bình Thứ Ba, ngày 14/06/2016 06:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt khách hàng (đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư Vietradico) đồng loạt "tố" dự án sai phạm về thi công sai thiết kế ban đầu.

   

 hang loat sai pham tai golden west hinh anh 1

Sai phạm của chủ đầu tư tại dự án Golden West đã rõ ràng (khách hàng cung cấp)?

Đừng đùa với Thượng đế

Dự án chung cư Golden West Residence (số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân) mà chủ đầu  tư là Vietradico đã được chính thức mở bán từ năm 2013 và ghi nhận nhiều hợp đồng mua bán được ký kết trong thời gian 2013-2014.

Trong tháng 6 này, dự án chuẩn bị được bàn giao, tuy nhiên nhiều khách hàng mua căn hộ đã cùng ký đơn tố cáo sai phạm của dự án.

Ở thời điểm ký hợp đồng liên quan, thiết kế mặt bằng các tầng căn hộ đã được phê duyệt cho thấy các tầng căn hộ của tòa nhà sẽ bao gồm các ô căn thoáng xen kẽ giữa các căn. Theo thông tin khách hàng có được, "thiết kế ban đầu đối với các ô căn thoáng sẽ có thể bị thay đổi để làm căn hộ hay được dùng cho mục đích thương mại khác".

Tài liệu thể hiện, về mặt luật pháp, kể từ thời điểm năm 2013 (ký hợp đồng mua bán và nộp tiền mua theo đúng tiến độ thỏa thuận), những khách hàng này đã trở thành đồng chủ sở hữu (cùng với chủ đầu tư) đối với tòa nhà dự án. Điều này đồng nghĩa, bất cứ sự thay đổi hay cho phép thay đổi nào đối với thiết kế tòa nhà sau năm 2013 phải được sự đồng ý của khách hàng mới hợp pháp và có hiệu lực pháp luật.

Với một số bằng chứng hình ảnh thực tế, đơn của tập thể khách hàng bày tỏ lo lắng rằng "việc thay đổi thiết kế các ô căn thoáng để làm căn hộ (nếu được phê duyệt vào thời điểm hiện tại) sẽ làm tăng mật độ cư dân trong tòa nhà một cách đáng kể". Đồng thời, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người mua đã được thỏa thuận với chủ đầu tư trước đó.

Việc thay đổi này sẽ trực tiếp dẫn tới thay đổi các điều khoản thương mại chính trong Hợp đồng mua bán đã ký giữa người mua và chủ đầu tư.  

Cũng cần nhắc tới một chi tiết được người mua nhà đề cập liên quan tới cung cách ứng xử của chủ đầu tư về vấn đề các ô thoáng trong tòa nhà. Theo đó, đại diện những người mua căn hộ tại Dự Án Golden West đã nhiều lần làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. Chủ đầu tư vẫn luôn cam kết và khẳng định sẽ bảo đảm việc xây dựng các ô căn thoáng theo đúng thiết kế ban đầu của Tòa Nhà và sẽ không tiến hành bất kỳ thay đổi nào đối với các ô căn thoáng.

Tuy vậy, hành động và lời nói là hai phạm trù dường như ít liên quan, đặc biệt trong bối cảnh thị trường BĐS thời gian gần đây còn chưa thực sự hồi phục. Được biết, khi bài báo này tới tay bạn đọc, nhiều khách hàng đang chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết để đề nghị cơ quan quản lý xem xét sự việc,  liên quan đến “ ô căn thoáng”  trong tòa Golden West so với thiết kế được duyệt ban đầu.

Cầm đèn chạy trước ô tô?

Theo một nguồn tin nội bộ từ những cá nhân đứng đơn, mới đây chủ đầu tư Vietradico hứa xem xét lại vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, "có lẽ họ chỉ hứa và vẫn tiếp tục xây, đồng thời "chạy" thêm giấy phép" – nhân vật giấu tên bức xúc chia sẻ.

Về pháp lý, sai phạm của Vietradico tại khâu thi công sai thiết kế ban đầu có hay không, hiện chưa thể phân định (phụ thuộc vào cơ quan hữu trách). Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên hàng chục cá nhân cùng đặt bút ký vào đơn thư gửi cơ quan báo chí với nội dung "không có lợi" cho dự án Golden West Lê Văn Thiêm.

Theo đại diện nhóm khách hàng nêu trên, thì việc "đâm đơn" ngay thời điểm này là để ngăn chặn/đề phòng sai phạm tới mức trầm trọng, khó xử lý, gây hại cho quyền lợi hợp pháp của những người đã ký hợp đồng từ 2-3 năm trước (!)

Trạng thái "cẩn tắc vô áy náy" của người mua nhà dự án là điều dễ hiểu. Bởi, thị trường chứng kiến hàng loạt trường hợp dự án áp dụng chiêu bài "cầm đèn chạy trước ô tô" – tạm hiểu, cứ xây vượt/thậm chí xây sai quy hoạch, giấy phép và sau đó mới xin phép.

Đơn cử gần đây, tổ hợp Thăng Long Yên Hòa (quận Cầu Giấy) sau khi liên tiếp 3 lần bị đình chỉ thi công (các năm 2013, 2014, 2015), xử phạt hành chính, vẫn "hiên ngang" leo gấp đôi số tầng cao được phê duyệt ban đầu (34 tầng thay vì 17). Quy trình "xây sai – bị xử phạt – được cấp phép bổ sung" đã được vận dụng một cách nhuần nhuyễn ở dự án nêu trên.

Ai dám chắc, chủ đầu tư Golden West Lê Văn Thiêm sẽ không áp dụng chiến thuật này?

Tag:  Golden West   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 năm, sau lời khai chấn động tại tòa của bị cáo Nguyễn Thị...
Để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh...
Giá vàng hôm nay 24.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...