Thứ Năm, ngày 22/02/2018 12:21 PM (GMT+7)

Hàng Việt vào EU khó vượt hàng rào phi quan thuế

authorMai Hương Thứ Bảy, ngày 27/06/2015 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU: Hàm ý đối với cải cách chính sách và thể chế" do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hôm qua (25.6).

   

GS Ari Kokko-chuyên gia thương mại cao cấp từ Đan Mạch cho biết, ngày càng cho thấy các rào cản thương mại vào thị trường EU ngày một lớn và khó với doanh nghiệp Việt Nam. "Từ năm 2002-2010 có hàng nghìn lô hàng của Việt Nam bị các thị trường lớn, trong đó có EU từ chối" - ông Ari Kokko cho biết. Thống kê của Dự án Hỗ trợ Thương mại đa biên (Mutrap 2014) về những lô hàng sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam bị các thị trường lớn từ chối cũng cho thấy thách thức từ các rào cản phi thuế quan. Riêng thị trường Mỹ, từ 2002-2010 có tới 3.443 lô hàng bị "khước từ" vào Mỹ; còn thị trường EU là 613 lô hàng, Nhật Bản là 563 lô hàng... Đứng đầu trong các lý do hàng Việt Nam bị EU từ chối giai đoạn này là do các độc tố nấm, chất phụ gia, nhiễm khuẩn, dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc trừ sâu, các chất ô nhiễm khác...

Ông Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng CIEM cho biết: FTA Việt Nam - EU sẽ đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam thêm 7-8% và xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ tăng 10% vào năm 2025.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ hội lớn, ông Cung cũng chỉ ra những thách thức khi FTA Việt Nam - EU được ký kết, nhất là đối với các quốc gia đang phát triển. Đặc biệt là sức ép đối với Chính phủ trong tái cơ cấu kinh tế, mở cửa thị trường, cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan đến lao động, môi trường... “Với các doanh nghiệp, đây sẽ là thách thức buộc phải đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực cạnh tranh, nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm để vượt qua các rào cản thương mại khi hội nhập” - ông Cung nói.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do đầu tư sai lầm vào bất động sản mà Công ty Cổ phần Thuận Thảo...
Giá vàng hôm nay 21.2, là ngày đầu tiên giao dịch của các công ty...
Giá vàng hôm nay 22.2,  được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định...