Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:12 AM (GMT+7)

Hậu Brexit: Vũ điệu của vàng và chiến thuật chốt lời

authorNguyễn Minh Thứ Ba, ngày 05/07/2016 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường vàng sáng nay, ngày 5.7, được một phiên nhộn nhịp với người mua, kẻ bán khi giá vàng ngay đầu phiên đã chạm mốc 37 triệu đồng/lượng. Với dự báo giá vàng còn tăng mạnh hậu Brexit, nhiều người đã tiếc hùi hụi vì không mua vàng từ trước đó.

   

Xếp hàng chờ mua vàng

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng trong nước đã không được duy trì. Tính đến đầu giờ chiều nay, ngày 7.5, giá vàng SJC được niêm yết với giá 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Kể từ sự kiện Brexit, đến nay giá vàng quốc tế tăng 7% từ mức 1. 268 USD/ounce lên ngưỡng 1.357USD/ounce. Trong khi đó giá trong nước tăng khoảng 8%, từ mức 34,05 triệu đồng/lượng (ngày 24.6) lên mức trên 37 triệu đồng/lượng (sáng nay 5.7).

 hau brexit: vu dieu cua vang va chien thuat chot loi hinh anh 1Nhiều người ôm vàng đang băn khoăn nên chốt lời hay đợi lên giá 40 triệu đông/lượng

Goldman Sachs đã liên tục nâng mức dự báo giá vàng trong quý tới, 6 tháng tới và 1 năm tới thêm 100USD/ounce. Còn Oversea-Chinese Banking Corp tại Singapore cho rằng, vàng có thể cán mốc 1.400 USD do hệ quả từ Brexit và sự trì hoãn của Fed.

Còn theo HSBC, là một dạng tài sản đầu tư ít rủi ro, vàng sẽ tăng giá sau quyết định “rời EU” của Anh. Nhóm phân tích của ngân hàng này dự đoán một sự đầu tư an toàn khá lớn sẽ nhắm vào vàng. Bởi tình trạng bất ổn do kết quả bỏ phiếu vừa qua ở Anh sẽ khiến lực mua vàng tăng để giúp cân bằng giá.

Thị trường vàng trong nước mấy ngày qua cũng trở nên sôi động hơn với lượng người mua, người bán tấp nập. Thực tế, cuối giờ chiều ngày hôm qua, 4.7, nhu cầu giao dịch vàng tăng rõ rệt.

Tại Bảo Tín Minh Châu, thời gian gần đây giá vàng đã phát ra những tín hiệu tốt cho cả nhà đầu tư và người dân mua bán vàng. Theo ghi nhận phiên giao dịch ngày 4.7, lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra.

Đại diện doanh nghiệp vàng khác như PNJ, Doji cũng cho biết mấy ngày qua nhu cầu mua vàng của nhà đầu tư nhỏ chiếm tỷ trọng lớn trong giao dịch tại các điểm giao dịch của họ.

Thậm chí, sáng nay, nhiều cửa hàng vàng trên “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã có hiện tượng nhiều người đổ xô đi mua vàng và phải xếp hàng. Nhiều người tỏ ra tiếc hùi hụi vì đã không mua vàng từ mấy hôm trước.

Anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết tuần trước anh đã tính mua vàng vì đang muốn tiết kiệm bằng vàng. Nhưng sáng nay thấy giá vàng lên cao nên anh đang cân nhắc không biết có nên mua vào thời điểm này không.

Nhiều người trong dòng người xếp hàng cũng tỏ ra băn khoăn có nên mua vàng vào thời điểm đang tăng giá hay không. Họ sợ nếu không mua thì vàng trong nước tăng giá thì lại tiếc, còn mua rồi, giá giảm lại phải cắt lỗ.

Nên “ôm” vàng hay chốt lời?

Trước “vũ điệu” của giá vàng, nhiều chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cẩn trọng với việc đầu tư vàng. Thực tế, giá vàng trong nước ngày hôm nay đang đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 1 triệu đồng/lượng.

“Hiện thế giới đang lựa chọn vàng với phương án là hầm trú ẩn an toàn, nhưng diễn biến hậu Brexit còn nhiều bất thường, do vậy, nhà đầu tư, người dân nên có phương án hợp lý để chọn thời điểm chốt lời. Đối với người mua vàng tích trữ thì cứ đợi thời điểm thích hợp để tham gia thị trường, không nên mua vào thời điểm giá vàng đang nhảy múa và đạt mức đỉnh trong vòng 2 năm qua”, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng khuyến nghị.

Theo đại diện này, giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn, nhưng xét về dài hạn giá vàng cũng sẽ có nhịp điều chỉnh giảm. Bởi vậy, bán vàng lúc này là khôn ngoan vì so với cùng kỳ năm trước giá đã tăng.

“Tuy nhiên, thời điểm bán còn phụ thuộc vào nhu cầu và sự hiểu thị trường của người cầm vàng. Dự kiến thị trường sẽ có biến động nữa, song cơ hội ôm vàng chỉ có lợi trong từ nay đến hết năm bởi các kênh như bất động sản và chứng khoán đã hồi phục mạnh, thu hút lượng đầu tư lớn, thanh khoản tốt", vị này chia sẻ.

Ở quan điểm khác, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, cho rằng nếu Fed tăng lãi suất trong cuối năm, thị trường tài chính và giá vàng thế giới sẽ có đợt biến động mới, cùng hiệu ứng cộng hưởng với Brexit, tác động của nó sẽ khiến dòng vốn trú ẩn vào vàng tăng mạnh.

Nhiều người đang ôm vàng cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trên 40 triệu đồng/lượng do tác động của biến động giá vàng thế giới và chờ đợi từ điều chỉnh chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nhằm lôi kéo lượng vàng trong dân...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Giá vàng hôm nay 27.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Được TP.HCM giao quản lý và sử dụng nhiều khu đất công với diện...