Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:45 AM (GMT+7)

Hậu Fomorsa: Dân chưa dám ăn cá, tiểu thương bỏ chợ

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 9.9, theo quan sát của PV Dân Việt ở chợ Đông Hà (chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị) thì chỉ có duy nhất một tiểu thương bán cá biển (gồm cá ngừ và cá nục) với số lượng rất ít, hầu như chẳng ai mua. Còn lại, các tiểu thương khác bán cá nuôi, cá ao hồ, sông suối…

   

Ngày 22.8, Bộ TNMT đã công bố hiện trạng biển miền Trung cơ bản an toàn nhưng câu hỏi lớn nhất “đã ăn cá biển được chưa” thì đang còn lấp lững. Vì vậy, đa số người dân Quảng Trị vẫn chưa dám ăn cá.

Tiểu thương Trần Thị Phương cho biết, người dân chỉ chọn mua cá ao hồ, sông suối chứ không ai dám ăn cá biển vì sợ. Vì không bán được cá biển nên nhiều tiểu thương phải nghỉ buôn.

 hau fomorsa: dan chua dam an ca, tieu thuong bo cho hinh anh 1

52% quầy hàng hải sản ở chợ Đông Hà đã phải đóng cửa

Chị Nguyễn Thanh Huyền (trú TP.Đông Hà) cho hay, đã hơn 4 tháng nay gia đình chị không ăn cá biển nên rất thèm ăn. Tuy nhiên, vì cơ quan chức năng chưa công bố ăn được cá hay chưa nên gia đình vẫn chưa dám đụng đến.

Ông Trương Đức Phụ - Trưởng Ban quản lý chợ Đông Hà cho biết, 52% số quầy hàng hải sản ở chợ này đã buộc phải đóng cửa vì buôn bán quá ế ẩm. Ban quản lý chợ đã có chính sách miễn tiền thuê địa điểm cho các tiểu thương kinh doanh hải sản nhưng sợ rằng với tình hình không được cải thiện như hiện nay thì tiểu thương khó lòng cầm cự tiếp.

Các chợ khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng gặp tình trạng tương tự khi người dân không dám ăn cá, tiểu thương kinh doanh hải sản bỏ chợ hoặc chuyển kinh doanh mặt hàng khác.

 hau fomorsa: dan chua dam an ca, tieu thuong bo cho hinh anh 2

Biển Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) đìu hiu

Các bãi biển đẹp như Cửa Việt, Cửa Tùng… ở Quảng Trị cũng chịu cảnh đìu hiu hơn 4 tháng nay. Dù tỉnh Quảng Trị đã các chính sách hỗ trợ nhưng các cửa hàng hải sản cũng lác đác “bỏ của chạy lấy người”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ cổ phần hóa, Cảng Quy Nhơn rơi vào tay doanh nghiệp...
Chủ đầu tư tòa nhà chung cư CT1-A1&A2 cho biết, hiện tượng thấm dột...
Bầu Hiển - người vừa được đề nghị là “Công dân Thủ đô ưu tú”, ông...