Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:14 PM (GMT+7)

Hồ sơ Panama và câu chuyện thu thuế

authorPhương Hà Thứ Tư, ngày 11/05/2016 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ hồ sơ Panama đang thu hút sự quan tâm của dư luận, một chuyên gia tư vấn về thuế trong nước cho rằng, các dữ liệu mà Panama đưa ra chỉ mang tính tham khảo, từ đó giúp cơ quan chức năng tăng cường các giải pháp chống trốn thuế, rửa tiền.

   

Việc công ty bỏ ngoài sổ sách kết quả bán hàng, kê khai khống chi phí, lợi dụng hóa đơn khấu trừ khống, hoàn thuế khống hay việc cá nhân lợi dụng các kẽ hở thuế để lách thuế đang diễn ra. Đặc biệt, có doanh nghiệp lợi dụng các ưu đãi về thuế để lập cơ sở kinh doanh rồi đầu tư vào nơi khác là điều đang diễn ra không chỉ riêng ở Việt Nam.

 ho so panama va cau chuyen thu thue hinh anh 1

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, việc trốn thuế rửa tiền rất khó qua mắt được cơ quan quản lý, chỉ có điều cơ quan quản lý có làm mạnh tay hay không: “Tôi cho rằng, cơ quan thuế cũng cần rà soát lại việc đóng thuế của cá nhân hay các giao dịch chuyển nhượng lớn”.

Theo nhìn nhận của giới chuyên gia kinh tế, việc một số đại gia Việt có tên trong hồ sơ Panama cần được nhìn nhận thấu đáo. Quan trọng là cơ quan thuế cần nâng cao nâng lực quản lý.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhận định, cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các định chế tài chính với các cơ quan thuế. Ví dụ, các khoản thu nhập lớn, bất ngờ cần phải được khai báo và nêu rõ nguồn gốc. Việc bắt buộc nêu rõ nguồn gốc các khoản thu nhập sẽ hạn chế được hiện tượng lách thuế. Ông Lực cũng cho rằng đến lúc lấp những khoảng hở của chính sách thuế.

Ông Nguyễn Đại Trí- Phó Tổng Cục trưởng cho biết, hồ sơ vừa được công bố chỉ là những thông tin ban đầu, cần có xác minh rõ ràng. Hiện, ngành thuế chưa thể đưa ra những đánh giá hay nhận định nào cụ thể. Đây là vấn đề không chỉ riêng của ngành thuế mà cần sự tham gia của nhiều bộ, ngành liên quan thậm chí cả cơ quan quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...