Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:47 PM (GMT+7)

Hoá đơn tiền điện tăng “sốc”: Chưa phát hiện sai phạm trong cách tính tiền điện của EVN

authorP.V Thứ Năm, ngày 30/05/2019 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên nhân hoá đơn tiền điện tăng “sốc” trong tháng 3/2019 gồm: điều chỉnh giá điện tăng, số ngày ghi công tơ trong tháng 4 nhiều hơn tháng 3 nhiều hơn 3 ngày, nhu cầu sử dụng điện tăng cao do nắng nóng bất thường. Còn kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, cách tính và thu tiền điện của EVN chưa phát hiện ra sai phạm.

   

 hoa don tien dien tang “soc”: chua phat hien sai pham trong cach tinh tien dien cua evn hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: Internet)

Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, chiều 30/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ, báo cáo giải trình về vấn đề kiềm chế lạm phát việc tăng giá điện 8,36% khiến hoá đơn tiền điện tăng “sốc” trong thời gian qua.

Chỉ số CPI thấp nhất 3 năm

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, phải khẳng định việc kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát luôn là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ, theo chủ chương của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội.

“Trong 3 năm qua, chúng ta đã kiểm soát chỉ số CPI dưới 4%, được nhiều ĐBQH và Quốc hội đánh giá như một điểm sáng trong tổng thể bức tranh kinh tế Việt Nam và việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Năm 2019, Quốc hội ra Nghị quyết về việc kiểm soát chỉ số CPI ở mức 4%, Nghị quyết số 01/2019/NQ-CP đặt mục tiêu tích cực hơn là dưới 4%.

Ban chỉ đạo điều hành giá đã tính toán, phân tích tình hình thế giới và trong nước, dựa trên 5 kịch bản đưa ra, đã lựa chọn kịch bản điều hành giá là từ 3,3% tới 3,9%. Tính tới hết tháng 5, chỉ số lạm phát tăng 0,49% so với tháng 4. Bình quân 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số lạm phát tăng 2,74% so với năm 2018, đây là mức thấp nhất trong 3 năm qua. Năm 2017, chỉ số CPI là 4,47%. Năm 2018 là 3,01%, còn năm 2019 là 2,74%”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin.

Bày tỏ sự đồng tình, chia sẻ với những kiến nghị của ĐBQH Nguyễn Thị Hiền (Bà Rịa – Vũng Tàu), ĐBQH Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận), ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)… Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, nhằm kiên trì với mục tiêu CPI từ 3,3-3,9%, dự kiến, Chính phủ sẽ thực hiện 5 biện pháp chủ yếu.

Thứ nhất, điều hành chính sách tài khoá chặt chẽ, chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt, phối hợp với các chính sách vĩ mô khác để kiểm chế lạm phát theo mục tiêu đề ra. NHNN sẽ kiểm soát lạm phát cơ bản ở mức 1,8%.

Thứ hai, chủ động theo dõi sát cung – cầu thị trường và giá để có giải pháp bình ổn. Đặc biệt với một số mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu, ga và một số mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao như vật liệu xây dựng.

Thứ ba, tiếp tục đánh giá tác động gián tiếp của điều chỉnh giá điện. Tiếp tục điều chỉnh giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá trên thị trường thế giới và có sử dụng quỹ bình ổn giá.

Thứ tư, tăng cường công tác dự báo, tính toán giá các mặt hàng thiết yếu, điều chỉnh giá vào thời điểm phù hợp với liều lượng phù hợp theo mục tiêu chung.

Thứ năm, công khai, minh bạch các chi phí đầu vào, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp. Xử lý nghiêm sai phạm trong quá trình thực hiện chủ chương, chính sách của Chính phủ để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Chưa phát hiện sai phạm trong cách tính và thu tiền điện của EVN

Về giá điện, giá xăng dầu, mới đây, Chính phủ đã có báo cáo chi tiết gửi Quốc hội. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, điện là vật tư chiến lược, an ninh điện là cân đối lớn và trọng yếu của nền kinh tế. Để tăng 1% GDP, phải tăng ít nhất 1,5%. Trong 3 năm qua năm qua, mức tăng bình quân là 10,15%. Năm 2019, kịch bản tăng trưởng GDP là 6,8% thì điện ít nhất phải tăng trưởng 11,23%. Vì vậy, điều hành giá điện phải đạt 2 mục tiêu: kiểm soát lạm phát và phải có giá hợp lý để kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư cho ngành điện.

Hiện tại, theo quy định Luật Điện lực và Luật giá, điện là mặt hàng theo thị trường nhưng có điều tiết của Nhà nước, khung giá và biểu giá bán lẻ điện do Chính phủ quyết định

Lý giải việc giá điện tăng 8,36% vào cuối tháng 3/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết, trên cơ sở rà soát tổng cơ cấu nguồn điện: nhiệt định, thuỷ điện, điện than, điện sinh khối… cho thấy: Tổng đầu tư vào ngành điện dự kiến tăng khoảng 23.000 tỷ đồng, trong đó, có điều chỉnh giá than cho điện 2 đợt vào 5/1/2019 và 15/3/2019, tổng hai khoản đầu tư là hơn 5.412 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí đầu vào của than cũng tăng, độ sâu khai thác than đã âm 300m so với mực nước biển nên chi phí lớn. Thêm vào đó, là việc điều chỉnh tăng giá than nhập khẩu trộn thêm 1.920 tỷ và điểu chỉnh giá khí tăng bao tiêu thị trường thêm 5.852 tỷ đồng, cộng thêm chênh lệch tỷ giá hơn 5.042 tỷ đồng.

“Để bảo đảm mức bù đắp đó và mức lợi nhuận tối thiểu 3% cho ngành điện, EVN và Bộ Công Thương đã đề xuất 3 kịch bản. Trên cơ sở thường trực Chính phủ đã họp và thảo luận với các Tập đoàn, Tổng Công ty, Chính phủ đã quyết định điều chỉnh tăng giá điện 8,36% vào khoảng thời gian từ ngày 15/3 tới 30/3. Lý do là CPI giảm thường trong tháng 3, thực tế 10 lần điều chỉnh thì có 4 lần điều chỉnh giá điện trong tháng 3, nếu sau thời điểm đó thì tỷ lệ bù đắp phải cao hơn để bù đắp chi phí”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, biểu giá điện các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam thường tính theo bậc thang. Về nguyên nhân hoá đơn tiền điện tăng “sốc” trong tháng 3, theo sơ bộ đánh giá do 3 nguyên nhân: điều chỉnh giá điện tăng, số ngày ghi công tơ trong tháng 4 nhiều hơn tháng 3 nhiều hơn 3 ngày, nhu cầu sử dụng điện tăng cao do nắng nóng bất thường.

“Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, cách tính và thu tiền điện của EVN chưa phát hiện ra sai phạm gì”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin.

Sắp tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan. Đồng thời, tiếp tục tiết giảm chi phí, minh bạch chi phí đầu vào, giảm hao hụt điện năng. Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý, mở rộng phạm vi thị trường bán buôn điện, rà soát và nghiên cứu xây dựng thị trường bán lẻ điện phù hợp với Việt Nam, thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2021.

Về công tác thanh tra, kiểm tra việc tăng gía điện của Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ sẽ sớm công bố kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có của EVN và các cơ quan liên quan. Đồng thời kiến nghị Kiểm toán Nhà nước đưa việc kiểm toán tài chính, kiểm toán giá điện vào kế hoạch kiểm toán năm 2019.

Xem bình luận
Đúng rồi, không sai đâu, kinh tế phát triển thì tăng giá xăng dầu, điện nước là đúng rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã có trận chung kết SEA Games...
Với việc thoái hết vốn khỏi CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, ông...
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định bổ nhiệm Thứ tưởng Bộ Kế hoạch...