Thứ Năm, ngày 25/04/2019 09:04 AM (GMT+7)

Hoài nghi năng lực của DN đề xuất “xén” đất công viên làm bãi đỗ xe, trung tâm thương mại

authorThành Thái Thứ Hai, ngày 18/03/2019 12:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi bị người dân “tẩy chay” khi đề xuất xây dựng dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Yên Trung (phường Trung Yên, quận Cầu Giấy), doanh nghiệp lại tiếp tục đề xuất tại công viên Cầu Giấy.

   

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đã đề xuất TP Hà Nội nghiên cứu “xén” 1,45ha đất tại Công viên Cầu Giấy để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ... khiến dư luận xôn xao.

Theo đề xuất, bãi đỗ xe này có diện tích chiếm đất 14.500m2 với 3 tầng hầm (tầng hầm 1 làm dịch vụ thương mại; tầng hầm 2, 3 làm bãi xe). Phần nổi sẽ có khối công trình cao khoảng 9m, với diện tích 725m2. Dự kiến đầu tư 565 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và huy động hợp pháp của doanh nghiệp để triển khai.

 hoai nghi nang luc cua dn de xuat “xen” dat cong vien lam bai do xe, trung tam thuong mai hinh anh 1

Người dân lo ngại việc bãi xe ngầm, trung tâm thương mại, dịch vụ "mọc" lên sẽ băm nát “lá phổi xanh” công viên Cầu Giấy. 

Hiện tại, UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đang tổ chức lấy ý kiến người dân để điều chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, tại phần đất phía Đông Bắc công viên Cầu Giấy.

Đề xuất trên đã nhận được nhiều ý kiến, trong đó đa phần người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi đề xuất không đồng ý. Việc điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công viên Cầu Giấy sang mục đích thương mại, bãi đỗ xe theo đề xuất của phía doanh nghiệp cần được cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ.

 hoai nghi nang luc cua dn de xuat “xen” dat cong vien lam bai do xe, trung tam thuong mai hinh anh 2

Việc xây dựng bãi đỗ xe ở công viên có thể cũng tạo ra ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi cho khu vực xung quanh.

Bên cạnh những thông tin về đề xuất này, người dân còn quan tâm tới năng lực chủ đầu tư thực hiện - Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ như thế nào?

Tuy nhiên, thông tin về Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ (TAYHO UDI.,JSC ) được thành lập vào ngày 18.3.2016, do ông Chu Văn Lý là người đại diện pháp luật. Ngoài ra, các thông tin về giới thiệu doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh, tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp này cũng ở mức “hạn chế”.  

Qua tìm hiểu, ngoài đề xuất xây dựng bãi đỗ xe và trung tâm thương mại tại Công viên Cầu Giấy, doanh nghiệp này cũng đang thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm tại khu đô thị Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm với tổng kinh phí 300 tỷ đồng. Trước đó, người dân và báo chí đã phản ánh công trình này không thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trước đó, tháng 6.2018, doanh nghiệp này có báo cáo UBND TP Hà Nội xin phép không nghiên cứu bãi đỗ xe ngầm tại vị trí công viên Trung Yên, phường Trung Yên, quận Cầu Giấy, với lý do địa chất không thuận và có tới 60 hộ dân xung quanh không ủng hộ, đã gửi đơn kiến nghị do lo ngại việc đầu tư xây dựng tại đây sẽ ảnh hưởng, xáo trộn về đời sống dân cư…

Như vậy, có thể nhận thấy, việc quy hoạch bãi đỗ xe ngầm khi triển khai xây dựng các khu đô thị mới hiện nay là cần thiết. Song đối với các khu đô thị đã ổn định dân cư, việc “xẻ thịt” đất công viên ra làm bãi xe, kinh doanh dịch vụ thương mại, hầu hết sẽ vấp phải sự phản đối từ phía người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án.

Xem bình luận
Nếu là HOÀI NGHI, thì với cái công ty kia là 1, thì với lãnh đạo HÀ NỘI phải là 100 ? Vì sao mấy anh...
Bình luận có 0 phản hồi
chính quyền không nên để doanh nghiệp dắt mũi, thậm chí đưa ra chiêu trò sau khi hoàn thành dự án...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề xuất cùng một dự án không được người dân không đồng ý từ vị trí này sang một vị trí khác.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời gian ông Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước, Việt Nam...
Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp...