Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:42 PM (GMT+7)

Hội An: 21 nền kinh tế thế giới dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

authorNam Cường - Trương Hồng Thứ Năm, ngày 19/10/2017 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.10, tại TP.Hội An (Quảng Nam), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 đã chính thức khai mạc. Hội nghị có sự tham dự của 300 đại biểu là các bộ trưởng tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực.

   

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 19 đến 21.10 để bàn về các vấn đề đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; sói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận,...

 hoi an: 21 nen kinh te the gioi du hoi nghi bọ truỏng tài chính apec 2017 hinh anh 1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 diễn ra tại Hội An

Về đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, chủ đề tập trung vào giải quyết các vấn đề nhằm huy động nguồn vốn dài hạn của khu vực tư nhân cho các dự án cơ sở hạ tầng; cơ chế đảm bảo lợi ích và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tư nhân khi tham gia vào dự án PPP. Kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế và các nền kinh tế trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án PPP.

Đặc biệt, vấn đề chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư tư nhân là một trong các chủ đề đã được thảo luận sôi nổi tại FCBDM, SFOM và Hội thảo về Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng. Các quan chức tài chính APEC cũng thảo luận với các đối tác quốc tế về những công cụ quản lý dự án hiệu quả và việc phối hợp đào tạo kỹ năng sử dụng các công cụ này cho các cán bộ quản lý dự án tại các nền kinh tế thành viên APEC.

Về chống sói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, là vấn đề được nhiều nền kinh tế thành viên APEC rất quan tâm và được các tổ chức quốc tế, đặc biệt là OECD và WB hỗ trợ mạnh mẽ. Thông qua thảo luận về Kế hoạch hành động BEPS - kinh nghiệm triển khai tại các nền kinh tế APEC, FCBDM và SFOM, các quan chức tài chính nhất trí cần tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các hoạt động đào tạo trong khu vực, nhằm nâng cao nhận thức về BEPS và tham gia tích cực vào dự án BEPS của G20/OECD.

 hoi an: 21 nen kinh te the gioi du hoi nghi bọ truỏng tài chính apec 2017 hinh anh 2

Các đại biểu bắt đầu tham luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

Về tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, chủ đề tập trung vào các giải pháp tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai và bù đắp thiệt hại khi xảy ra thiên tai. Qua thảo luận, các quan chức tài chính APEC đã trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chiến lược về tài chính ứng phó với rủi ro thiên tai ở cấp độ quốc gia và cấp độ địa phương, và chính sách quản lý rủi ro tài chính đối với tài sản công tại các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như các hoạt động của Nhóm công tác APEC về Tài chính ứng phó với rủi ro thiên tai.

Về tài chính bao trùm, chủ đề ưu tiên tập trung thảo luận về phát triển thị trường tín dụng và các sản phẩm dịch vụ tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp và nông thôn, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu và phát triển một nền nông nghiệp có chất lượng. Các quan chức tài chính cũng phối hợp với các đối tác quốc tế chia sẻ các báo cáo nghiên cứu nhằm thúc đẩy financial inclusion trong khu vực APEC, và triển khai các hoạt động hợp tác tăng cường chia sẻ thông tin tín dụng.

Kết quả hợp tác trong bốn lĩnh vực ưu tiên trên được báo cáo lên các Bộ trưởng vào ngày 21.10. Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng sẽ ra Tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới.

Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11.2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...