Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:42 PM (GMT+7)

Hôm nay, chung cư The Harmona có được “giải cứu”?

authorNguyễn Tường Thứ Tư, ngày 15/06/2016 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) Đúng như cam kết, trong ngày hôm nay giữa chủ đầu tư và ngân hàng BIDV sẽ có buổi làm việc về việc “chuộc” lại dự án The Harmona đã cầm cố để làm sổ hồng cho dân.

   

Từ sáng, hàng trăm hộ dân ở chung cư The Harmona đứng ngồi không yên. Có người bỏ cả việc để nghe ngóng. Theo tinh thần mà chủ đầu tư đã cam kết với 600 hộ dân trong dự án, ngày 15.6 là hạn cuối cùng mà Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) phải thanh toán cho BIDV Bắc Sài Gòn 244 tỷ đồng mà Công ty Cổ phần Thanh Niên vay bằng tài sản thế chấp là dự án The Harmona.

“Chúng tôi theo dõi từng giờ. Nếu đến hết hôm nay mà họ không chuộc được dự án, chúng tôi sẽ làm đơn kêu cứu tập thể lên các cấp cao hơn”-đại diện một hộ dân nói. Một vài nguồn tin từ các hộ dân cho rằng, Tamexim hoàn toàn có khả năng thanh toán khoản nợ này. Tuy nhiên, điều họ lo lắng là có khúc mắc giữa Tamexim và đối tác Thanh Niên, có thể cản trở việc trả nợ. Như Dân Việt trước đây đã phân tích, khoản vay là của Thanh Niên nhưng tài sản thế chấp lại là của Tamexim. Tamexim trả cho ngân hàng, có nghĩa là thành chủ nợ mới của Thanh Niên. Nếu bên này “xù” nợ, chưa biết sẽ chế tài như thế nào.

“Chúng tôi đã liên hệ với chủ đầu tư và được cam kết là sẽ hoàn thành việc giải chấp trong hôm nay.  Cư dân cũng mong là như thế”- ông Bùi Hữu Thuận, Trưởng ban quản trị chung cư The Harmona nói.

Phóng viên Dân Việt liên hệ với bà Lê Thị Diệu Phú, Tổng giám đốc Tamexim thì được bà cho biết, trong ngày hôm nay sẽ giải chấp xong khoản nợ. Đại diện BIDV cũng xác tín với Dân Việt, đôi bên hiện đang họp thương thảo, khả năng phía chủ đầu tư sẽ có phương án thanh toán, giải chấp khoản vay. Tuy nhiên, cũng chưa thể khẳng định ngay mà phải đợi đến cuối ngày mới biết kết quả.

Khi được hỏi, nếu chủ đầu tư không trả được, ngân hàng sẽ làm thế nào? Vị này từ chối trả lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...