Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:27 PM (GMT+7)

Home City: Đến Tết mới có con đường?!

authorThái Bình Thứ Tư, ngày 12/04/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong số ý kiến đáng chú ý của UBND quận Cầu Giấy nêu tại cuộc họp đối thoại với đại diện cư dân Home City về một loạt kiến nghị liên quan, là "cố gắng hoàn thành con đường 21m trước Tết Âm lịch". Bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, phía chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính lại đang trả lời thể hiện sự "né tránh trách nhiệm"?

   

Chung quy cũng bởi con đường

Tại cuộc đối thoại bao gồm đại diện các phòng ban của Sở Xây dựng (Chánh thanh tra Sở, Phòng Quản lý Nhà & thị trường BĐS), lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy (phó Chủ tịch Trần Việt Hà), Sở GTVT, UBND phường Yên Hòa cùng 7 cá nhân đại diện các hộ dân Home City, đại diện Công ty Văn Phú – Trung Kính đã có báo cáo trả lời 9 nội dung cư dân phản ánh. Cụ thể là các vấn đề: Lối đi tại cổng 177 Trung Kính; Việc độc quyền thu thêm 440.000 đồng khi lắp đặt VTV Cab; Giảm tiếng ồn tại phòng tập gym; Xóa bỏ hoàn toàn việc kinh doanh trông giữ ô tô trái phép ở lối vào dự án... 

Nổi cộm, vẫn là câu chuyện nhập nhằng lối đi chính thức của dự án. Theo luận giải "quen thuộc" của Văn Phú – Trung Kính (nêu trong công văn 32/2017/CV-VPTK gửi tới UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng và UBND quận Cầu Giấy ngày 7.4) thì, căn cứ cơ sở pháp lý (giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định phê duyệt quy hoạch của UBND TP Hà Nội ngày 11.5.2011, cũng như Văn bản xác nhận tổng mặt bằng ngày 4.7.2011 của Sở QH&KT), thì tòa nhà hỗn hợp đi đường quy hoạch ra đường Nguyễn Chánh. Đồng thời, phần hạng mục "trường tiểu học (khu đất TH) đi đường 177 Trung Kính" và "lối ra vào tòa nhà Home City là đi đường quy hoạch 21m nối ra đường Nguyễn Chánh".

 home city: den tet moi co con duong?! hinh anh 1

Theo Văn Phú - Trung Kính, sau khi ký hợp đồng với Đất Xanh, đã xảy ra một số vấn đề trong bán hàng nên dẫn tới tình hình như hiện nay?!

Đáng chú ý theo công văn của Văn Phú – Trung Kính ngày 7.4, tại thời điểm chủ đầu tư triển khai dự án, thì dự án Công viên Hồ điều hòa cũng được triển khai song song. Tuy nhiên, tới thời điểm dự án công viên chưa được triển khai như kế hoạch (bê trễ và "Đắp chiếu" như thời gian qua – PV), "chúng tôi đã tự ứng vốn thi công tuyến đường theo trục quy hoạch nối từ dự án tới đường Nguyễn Chánh để tiện cư dân đi lại".  Đồng thời, Văn Phú – Trung Kính cũng khẳng định "kiến nghị cơ quan chính quyền sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án Công viên hồ điều hòa, đường nối thông ra Mạc Thái Tổ (dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2017)".

Chủ đầu tư chưa có điều kiện để trả lời, giải thích với cư dân về lối đi 177 Trung Kính. Lối đi nhỏ, lưu lượng giao thông lớn nên thường xuyên xảy ra xung đột giao thông khi mở lối 177. Chủ đầu tư đang giải quyết, tháo gỡ vướng mắc để hoàn thành tuyến đường 21m sớm nhất.

Về phương án lối đi 177 Trung Kính, Chủ đầu tư đề nghị sẽ xin ý kiến của cư dân tòa nhà và quyết định căn cứ dựa trên 2/3 cư dân tham gia đồng ý và phương án tổ chức giao thông phải có sự nhất trí thảo luận của các cơ quan chức năng.

Bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Công ty Văn Phú- Trung Kính

Dẫu vậy, tại cuộc họp mới nhất với Sở, ngành Hà Nội, cư dân Home City vẫn duy trì quan điểm từ trước tới nay.

"Trong khi chờ các cấp chính quyền hoàn thành tuyến đường 21m, chủ đầu tư mở cổng 177 Trung Kính để cư dân đi lại" (ông Nguyễn Trung, cư dân căn 2006 tòa V1 nhấn mạnh). Tương tự, là ý kiến từ bà Bùi Tố Uyên (căn 707 V1): Công ty đang đẩy một số trách nhiệm sang cấp chính quyền. Chủ đầu tư chưa giải quyết được lối đi 177 Trung Kính. Về giao thông trong khu vực chung cư, chủ đầu tư cũng chưa đưa ra được giải pháp.

Quả bóng trách nhiệm đang bị "đá" ra sao?

Trước hàng loạt chất vấn của cư dân về việc mở lối đi 177 Trung Kính, bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Công ty Văn Phú-Trung Kính, phân trần rất khéo léo.

Thứ nhất, "Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty Đất Xanh để bán hàng. Trong quá trình bán hàng có những vấn đề dẫn tới những ý kiến phản ánh như hiện nay (tức ý kiến người dân về việc minh bạch, thống nhất thông tin bán hàng)". Do đó, theo bà Liên, "chủ đầu tư đang cố gắng khắc phục, đối thoại với cư dân để tìm ra biện pháp thống nhất giải quyết thỏa đáng".

Từ đây, theo góc nhìn của một cư dân (cũng đồng thời là Luật sư xin giấu tên), cho thấy Văn Phú-Trung Kính đã gián tiếp đá trách nhiệm cho đơn vị bán hàng. Mặt khác, nếu đã ký hợp đồng với Đất Xanh, thì chỉ cần so sánh nội dung về trách nhiệm, quyền hạn pháp lý của bên bán hàng (trong hợp đồng) với những biên bản, giấy tờ trong quá trình giao dịch là tìm ra đối tượng phải chịu trách nhiệm về việc méo mó thông tin con đường.

 home city: den tet moi co con duong?! hinh anh 2

"Chủ đầu tư chưa có điều kiện để trả lời, giải thích với cư dân về lối đi 177 Trung Kính" - Lời phân trần của Chủ tịch  Văn Phú - Trung Kính với cơ quan chức năng

Trước khi đi đến thống nhất đồng ý với ý kiến của UBND quận về việc tổ chức phương án mở lối 177 Trung Kính, bà Liên cũng không quên "cài" thêm nội dung: "Đang có vướng mắc về mở cửa (tức sự xung đột giao thông như cách bà này nói), nên cần các cơ quan hướng dẫn về chuyên môn và pháp lý".

Dự án trường Tiểu học tại cổng 177 Trung Kính hiện chưa thực hiện. Dự án đường 21m hiện chưa thực hiện do có những yếu tố khách quan. Cuối tuần này, UBND quận sẽ tổ chức họp để có biện pháp đẩy nhanh đầu tư xây dựng tuyến đường 21m trong năm 2017, cố gắng hoàn thành trước Tết âm lịch. Trong thời điểm quận tổ chức đầu tư tuyến đường 21m, đề nghị chủ đầu tư và cư dân có phương án thống nhất giao thông lối đi 177 Trung Kính trước 15.4. 

Ông Trần Việt Hà – Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị giá cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh rơi xuống mức...
Đất nền tại thị trấn biển Lăng Cô (Thừa Thiên- Huế) sốt bất thường,...
Giá mua USD chợ đen tại thị trường trong nước phiên giao dịch ngày...