Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 07:30 AM (GMT+7)

HoREA đề nghị TP.HCM công bố 124 dự án cho phép triển khai sau rà soát

authorDiệu Thuỳ - Hồ Văn Thứ Tư, ngày 10/04/2019 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã thay mặt các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) hoạt động trên địa bàn TP.HCM đề xuất với TP cần công bố danh mục 124 dự án đã được cho phép triển khai tiếp sau đợt rà soát.

   

Ngoài ra, ông Châu cũng đề nghị lãnh đạo TP động viên cán bộ làm việc hăng hái hơn. “Cán bộ công chức thời gian qua bị tác động thế nào đó mà có những biểu hiện chậm trễ trong các thủ tục hành chính, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các DN BĐS”.

 horea de nghi tp.hcm cong bo 124 du an cho phep trien khai sau ra soat hinh anh 1

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các DN BĐS đến tham dự hội nghị. Ảnh: H.V

Sáng 10.4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo TP.HCM đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ các DN BĐS hoạt động trên địa bàn TP. Có hơn 100 DN trong và ngoài nước đã tới tham gia hội nghị, tìm hiểu cơ hội và có những kiến nghị với TP.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thay mặt cộng đồng DN BĐS đã cảm ơn các cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM và Trung ương đã khẩn trương rà soát hơn 150 dự án BĐS trên địa bàn thành phố và chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện. "Đây là tin tốt lành đối với các chủ đầu tư và khách hàng tại 124 dự án và cũng là tín hiệu tích cực đối với thị trường BĐS”, ông Châu nói.

Thay mặt HoREA, ông Châu đề nghị UBND thành phố cho công bố danh mục 124 dự án nêu trên để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (nếu còn thiếu) và tiếp tục triển khai thực hiện dự án, đồng thời giúp cho người mua nhà yên tâm.

 horea de nghi tp.hcm cong bo 124 du an cho phep trien khai sau ra soat hinh anh 2

Ông Lê Hồng Châu, đại diện các DN BĐS nêu các vấn đề và kiến nghị 12 vấn đề cần được TP.HCM tháo gỡ. Ảnh: H.V 

Ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị TP đẩy nhanh quá trình rà soát, thanh tra các dự án. Theo ông Châu, HoREA nhận thấy quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản. Nguồn thu ngân sách thành phố về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh: Năm 2018 giảm 22,5%; Hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31.12.2018, trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỷ đồng.

Trong quý I.2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Hiện nay, gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đều bị chậm trễ. Nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm nay vẫn chưa giải quyết xong, hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng, không trình được lên Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP.

Nguyên nhân trực tiếp là một số cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, sợ sai nên có thái độ thụ động, không dám đề xuất chính kiến. Đồng thời, Hiệp hội nhận thấy chưa có "khung cơ chế" về quy trình tính "giá đất cụ thể" theo quy định của Luật Đất đai, phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP.HCM, để cán bộ, công chức thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án theo "khung cơ chế" này thì yên tâm và được an toàn.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất và phối hợp với Sở Tài chính để thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án. Đồng thời kiến nghị UBND TP quy định thời hạn thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án, để tránh tình trạng đùn đẩy, dây dưa, kéo dài... 

Tại hội nghị, HoREA cũng đã đưa ra 12 kiến nghị và đề nghị UBNT TP.HCM cũng như các lãnh đạo TP xem xét 12 kiến nghị cụ thể:

1/ Hiệp hội kiến nghị UBND và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra, giải quyết có có tình, có lý, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người mua nhà.

2/ Kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi Quyết định hoặc Văn bản về sử dụng đất.

3/ Đối với các dự án bất động sản thuộc diện bị rà soát về các thủ tục pháp lý và hành chính nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định đình chỉ thực hiện dự án hoặc quyết định khởi tố điều tra thì được tiếp tục giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện dự án.

4/ Kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất và phối hợp với Sở Tài chính để thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án.

5/ Kiến nghị UBND thành phố sớm chỉ đạo cơ chế giải quyết vướng mắc về tính tiền sử dụng đất đối với quỹ đất công chiếm tỷ lệ nhỏ trong dự án nhà ở.

6/ Kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành có trách nhiệm khẩn trương giải quyết ách tắc về các thủ tục hành chính tiếp theo, sau khi dự án đã có "Quyết định chủ trương đầu tư".

7/ Kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm đối với các trường hợp dự án bị tạm dừng thực hiện Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của dự án để rà soát lại toàn bộ pháp lý.

8/ Kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm đối với các trường hợp dự án bị thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư, do cơ sở pháp lý để đề xuất ra Quyết định chủ trương đầu tư chưa chính xác, cần rà soát làm rõ.

9/ Kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm đối với trường hợp dự án bị thu hồi, hủy bỏ quyết định tiền sử dụng đất.

10/ Kiến nghị UBND thành phố sớm chấp thuận Văn bản đề nghị của Sở Xây dựng về việc "Chương trình phát triển nhà ở của địa phương không có nội dung về các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn", để giải quyết ách tắc về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư của rất nhiều dự án nhà ở trên địa bàn thành phố hiện nay.

11/ Kiến nghị Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố sớm rà soát, kết luận, xử lý các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng, đang bị tạm ngừng triển khai thực hiện.

12/ Kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Ngoài ra, có 24 DN kiến nghị nhiều vấn đề đối với TP, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của các DN BĐS.

Xem bình luận
Tưởng thế nào, rà soát rồi cho xây dựng, triển khai lại cũng như không? trong khi ai cũng biết sai...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Võ Văn Mạnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy...
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nói về “lùm xùm” liên...
“Ông trùm” nhà ở xã hội - Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán HQC) -...