Thứ Năm, ngày 17/01/2019 06:40 AM (GMT+7)

HSC: Không có Trầm Bê trong quá trình tái cơ cấu của Sacombank?

authorTrần Giang Thứ Hai, ngày 27/02/2017 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyết định chấm dứt hoàn toàn vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và công bố kế hoạch tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), công bố báo cáo tài chính (BCTC) của Sacombank cho thấy kế hoạch tái cấu trúc có lẽ đã được Thủ tướng phê duyệt.

   

 hsc: khong co tram be trong qua trinh tai co cau cua sacombank? hinh anh 1

Sáng nay, cổ phiếu STB của Sacombank đã quay đầu tăng nhẹ sau khi giảm sàn vào phiên cuối tuần trước. Cuối tuần trước, trên thị trường xuất hiện tin đồn về việc cổ phiếu STB của Sacombank có thể bị Uỷ ban Chứng khoán (UBCK) nhắc nhở nếu không sớm công bố BCTC. Thông tin này đã khiến cổ phiếu STB giảm sàn.

BCTC hợp nhất cuối cùng mà Sacombank công bố là vào T6.2015 và ngân hàng chưa công bố BCTC cuối năm 2015 và 2016. Theo quy định, một công ty không công bố BCTC đúng thời hạn sẽ bị UBCK nhắc nhở và cảnh báo. Tuy nhiên, Sacombank từ lâu đã kiến nghị UBCK có ngoại lệ với ngân hàng do Sacombank đang chờ kế hoạch tái cơ cấu được chấp thuận và ngân hàng dẫu sao cũng sẽ sớm công bố BCTC.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã ban hành Quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê tại Sacombank. Thực tế, ông Trầm Bê đã bàn giao quyền và nghĩa vụ cổ đông của mình và người có liên quan cho NHNN vào cuối năm 2015.

Theo tính toán của CTCK TP.HCM (HSC), ước tính NHNN có thể đã nắm quyền kiểm soát trên mức 51%. Mặc dù con số chính thức trên báo cáo thấp hơn nhiều, chỉ là 14,13%. Với quyết định này, có vẻ NHNN đã quyết tâm can thiệp nhiều hơn vào hoạt động của Sacombank.

NHNN cũng cho biết ông Trầm Bê và các bên liên quan tiếp tục có trách nhiệm xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Quyết định của NHNN dường như tuân thủ theo kế hoạch tái cơ cấu đối với Sacombank. Điều này cho thấy kế hoạch tái cấu trúc có lẽ đã được Thủ tướng phê duyệt. Hai tháng trước đó, NHNN cũng đã phê duyệt kế hoạch này”, HSC nhận định.

Tuy nhiên, chưa có nhiều thông tin được công bố, do đó đây chỉ là dự đoán. NHNN cũng cho biết Sacombank sẽ sớm công bố BCTC và dự kiến sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 4.2017.

“Chúng tôi cho rằng nội dung chính của ĐHĐCĐ sẽ là cơ cấu HĐQT mới và kế hoạch kinh doanh chi tiết hơn đồng thời theo sát chương trình tái cơ cấu chung. Chúng tôi vẫn cần phải chờ đợi thêm để có các thông tin cập nhật”, HSC nhận định.

Những động thái gần đây của NHNN nhắc nhở nhà đầu tư về những vấn đề tồn đọng hiện tại của Sacombank. Thời gian vừa qua, thị trường đã tập trung vào tiềm năng thực hiện thương vụ mua bán sáp nhập với một số nhà đầu tư trong nước và/hoặc nước ngoái.

“Mặc dù câu chuyện này chưa bao giờ được xác nhận chính thức, điều này vẫn dẫn đến một đợt tăng giá cổ phiếu rất mạnh, từ khoảng 8.000 đồng/cổ phiếu lên mức đỉnh gần đây là 11.500 đồng/cổ phiếu (tăng 43%).

Do đó, với thay đổi trên đây, nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán ra. Trên thực tế, chúng tôi cho rằng thông tin này đánh dấu một mốc mới trên quá trình hồi phục trở lại của STB. Ít nhất là trong thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng ngân hàng sẽ có những định hướng rõ ràng về những hành động tiếp theo”, HSC nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nói về lợi thế cạnh tranh của Bamboo Airway với các “ông lớn” cùng...
Niên độ tài chính 2017-2018 tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước...
Những tranh chấp pháp lý và việc thoái vốn Nhà nước khỏi Tổng Công...