Thứ Tư, ngày 23/01/2019 06:13 AM (GMT+7)

Intel muốn nhà máy ở Việt Nam mạnh nhất toàn cầu

author Thứ Hai, ngày 01/08/2011 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đó là khẳng định của bà Uyên Hồ - Giám đốc Đối ngoại của Intel, tập đoàn kiểm định chip hàng đầu nước Mỹ tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn Dân Việt bên lề Hội thảo “Văn hóa kinh doanh của người Mỹ”.

   

Nhiều ý kiến cho rằng, tập đoàn con chip hàng đầu nước Mỹ lựa chọn VN, một thị trường mới nổi để đầu tư lâu dài là một quyết định phần nhiều dựa trên yếu tố lao động giá rẻ. Điều đó có chính xác, thưa bà?

- Intel khẳng định không tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ của VN. Giá thành lao động đối với các sản phẩm của Intel không phải là vấn đề mấu chốt trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi. Intel không đầu tư vào VN vì ở đây có nhân công giá rẻ, mà chúng tôi nhận thấy, VN là thị trường nhiều tiềm năng cho Intel trong tương lai. VN là đất nước có đội ngũ lao động trẻ, có năng lực, có thể giúp cho Intel phát triển tốt hơn trong tương lai. Quan trọng hơn nữa là Chính phủ VN đã tạo điều kiện thuận lợi giúp chúng tôi đưa ra quyết định đầu tư vào VN.

 intel muon nha may o viet nam manh nhat toan cau hinh anh 1
Lãnh đạo TP.HCM thăm dây chuyền lắp ráp của Intel Việt Nam.

Intel từng thông báo thiếu trầm trọng nguồn nhân lực ở VN, đến nay, “khoảng trống” đó đã được lấp đầy?

 intel muon nha may o viet nam manh nhat toan cau hinh anh 2
Bà Uyên Hồ

- Chúng tôi sẽ tuyển dụng lao động VN dựa theo nhu cầu sản xuất của nhà máy ở TP. HCM. Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ tuyển dụng khoảng từ 3.000 - 4.000 lao động, song hiện nay chỉ mới tuyển dụng được 1.000 người. Intel Việt Nam đang thiếu nhất là những kỹ sư tài năng, một số vị trí lãnh đạo nhóm chuyên ngành kỹ thuật.

Khoảng trống nguồn nhân lực chưa được lấp đầy, một phần vì nhà máy chưa hoạt động hết công suất do chúng tôi chỉ mới đưa vào hoạt động từ tháng 6.2010, phần nữa vì số lượng nguồn nhân lực là kỹ thuật viên, kỹ sư điện tử tin học được đào tạo khá nhiều trong các trường đại học, cao đẳng của VN, nhưng đầu ra, theo đánh giá của Intel, là chưa có khả năng sẵn sàng làm việc do không đủ kinh nghiệm.

Tuy nhiên, tôi khẳng định, chúng tôi sẽ tuyển dụng ngày càng nhiều lao động VN để đáp ứng đủ với công suất của nhà máy hiện nay.

Trước mắt, Intel sẽ đảm bảo phát triển nhà máy tại TP.HCM trở thành nhà máy lắp ráp và kiểm định con chip mạnh nhất trên toàn cầu của Intel và khi hoạt động hết công suất, chúng tôi chắc chắn sẽ nghĩ đến việc mở rộng thêm các nhà máy ở khu vực phía Bắc.

 intel muon nha may o viet nam manh nhat toan cau hinh anh 3 Lý do chúng tôi lựa chọn VN để đầu tư rất rõ ràng: Một đất nước có dân số trẻ và năng động, hệ thống giáo dục ngày càng cải thiện, lực lượng lao động đông đảo và Chính phủ có quan điểm hiện đại. Quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào VN là một bước đi nhỏ trong hành trình dài tại VN của Intel.  intel muon nha may o viet nam manh nhat toan cau hinh anh 4

Ông Brian Krzanich - Phó Chủ Tịch tập đoàn Intel

Điều Intel coi trọng khi đầu tư ở VN là gì thưa bà?

- Đó là trách nhiệm xã hội và thực tế Intel đã làm rất tốt trách nhiệm xã hội của mình khi đầu tư ở VN. Trách nhiệm xã hội là giá trị đầu tư lâu dài, nên khi có khủng hoảng xảy ra, mà nghĩ đến việc cắt giảm những khoản trợ cấp xã hội, theo tôi đó là việc không nên làm của các doanh nghiệp. Trách nhiệm xã hội của Intel là bảo đảm công ăn việc làm và các quyền lợi của người lao động, ngoài ra, hỗ trợ xã hội VN trong các hoạt động đào tạo nhân lực, bảo vệ môi trường…

VN sẽ có một Chính phủ mới, việc này giúp ích gì cho chiến lược đầu tư của Intel vào VN, thưa bà?

- Khi Intel đầu tư vào VN, chúng tôi đã tính đến sự đầu tư lâu dài, cho nên việc thay đổi nhân sự của Chính phủ VN không ảnh hưởng gì đến chiến lược của chúng tôi. Ngoài ra, khi vào thị trường VN, Intel đã cam kết sẽ đầu tư lâu dài và thực tế, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ phía Chính phủ VN. Cho đến nay, Intel không gặp khó khăn gì ở VN.

Xin cảm ơn bà!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VHM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng 3 mã cổ phiếu ngân hàng TCB của...
Rút lui khỏi Quốc Cường Gia Lai, đại gia phố núi Nguyễn Quốc Cường...
Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất - SASCO do ông...