Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:40 PM (GMT+7)

Kết nối NH - DN năm 2016: Tổng số vốn cho vay có thể tới 300.000 tỷ đồng

authorQuốc Hải Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng vốn vay từ Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) năm 2016 tại TP.HCM có thể lên tới 300.000 tỷ đồng, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; DN ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ…

   

Vay tín chấp sẽ dễ hơn?

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dẫn đầu trong hệ thống NH tham gia gói cho vay chương trình kết nối NH-DN năm 2015 là NH VietinBank. Năm 2015, các chi nhánh của NH này đã hoàn thành 236% kế hoạch đăng ký với doanh số giải ngân là 94.395 tỷ đồng, chiếm 54,5% tổng số tiền cho vay của cả chương trình năm 2015. Ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, NH đã tích cực tham gia chương trình ngay từ những ngày đầu năm 2012 bằng việc chủ động tham gia đối thoại với các DN, chủ động hỗ trợ, đánh giá và tư vấn cho khách hàng chọn phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi, đồng thời cung cấp cho DN những giải pháp tài chính toàn diện... “Năm 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai chương trình ở diện rộng hơn về quy mô và hiệu quả tới nhiều đối tượng khách hàng trên địa bàn TP.HCM”- ông Dũng nói.

 ket noi nh - dn nam 2016: tong so von cho vay co the toi 300.000 ty dong hinh anh 1

Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Hóc Môn, TP.HCM cho  vay khách hàng cá nhân.   Ảnh: Q.H

Quyết tâm không kém, ông Trần Khải Hoàn - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á, nói: “Trước đây, DN khó tiếp cận các NH là vì đa số  có nhu cầu vay tín chấp nên các NHTM khá e dè. Song với tình hình kinh tế đang hồi phục, DN “đủ sức khỏe” để phát triển nên cho vay tín chấp năm nay sẽ không còn khó khăn. Các NH sẽ chủ động cho vay theo hướng tín chấp, thế chấp bằng dòng tiền, từ nguồn thu…”.

Riêng về phía NH NNPTNT (Agribank), mặc dù đã tạo rất nhiều điều kiện hỗ trợ DN vay vốn nhưng gói cho vay 30.000 tỷ đồng năm 2015 mới giải ngân được hơn 10,5 tỷ đồng, trong đó khu vực phía Nam mới được gần 2 tỷ đồng. Dù vậy, đại diện NH này cho biết, năm 2016 sẽ “nới” thêm điều kiện để kịp thời hỗ trợ các DN, nhất là các DN nông nghiệp, nông thôn…

Hợp tác cùng phát triển

Đến thời điểm này, đã có 17 NHTM trên địa bàn thành phố đăng ký gói tín dụng dành cho chương trình kết nối NH- DN năm 2016 với tổng số tiền là 211.500 tỷ đồng và 15 triệu USD. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, có thể nguồn vốn này sẽ tăng lên gần 300.000 tỷ với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND sẽ không quá 7%/năm, lãi suất trung và dài hạn không quá 8-10%/năm.

Ngoài ra, để chương trình này tiếp tục được triển khai hiệu quả trong năm 2016 cũng như các năm tiếp theo, ông Minh cho rằng các NH cần đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ DN về pháp lý cũng như các thủ tục vay vốn; giúp DN vừa và nhỏ minh bạch hơn trong tài chính, sổ sách, kinh doanh để có điều kiện tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Tổng Giám đốc VietinBank chia sẻ: Trước đây là NH thừa tiền, DN cần vốn nên mới kết nối, hiện nay kinh tế đã phục hồi nên giờ tâm thế kết nối khác hẳn, tức là hợp tác hiểu nhau, chia sẻ. Nói chung nền tảng bền vững hơn, bình đẳng hơn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không thường xuyên xuất hiện truyền thông với vai trò là ông bầu...
Báo cáo tài chính quý III.2018 của Công ty CP Ôtô Trường Hải...
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập...