Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 09:45 AM (GMT+7)

Kêu khó vì bị "hủy diệt", Vinasun vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận trăm tỷ

authorL.T Chủ Nhật, ngày 14/04/2019 15:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thừa nhận các công ty nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh mẽ đang tham gia hoạt động vào thị trường taxi TPHCM và áp dụng các phương thức cạnh tranh bất bình đẳng mang tính chất tận diệt ngành taxi thông qua việc tận dụng kẽ hở của pháp luật là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến hoạt động của công ty song Vinasun vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm nay xấp xỉ 100 tỷ đồng. Nếu đạt chỉ tiêu này, Vinasun sẽ chính thức chấm dứt chuỗi 4 năm đi lùi về lợi nhuận.

   

Theo tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên trình đại hội cổ đông vào ngày 26.4 tới đây, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã chứng khoán: VNS) cài số tiến cho chỉ tiêu lợi nhuận trong năm 2019 thay vì “đi lùi” như 4 năm trước đó.

Cụ thể, công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu kinh doanh và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 2.140 tỷ đồng và 99,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 124,5 tỷ đồng. Với kết quả này, doanh thu, lợi nhuận trước và sau thuế năm 2019 sẽ tăng trưởng lần lượt là 3,2%, 8% và 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

 keu kho vi bi "huy diet", vinasun van dat muc tieu loi nhuan tram ty hinh anh 1

Công ty trình phương án trích lợi nhuận sau thuế 1% cho quỹ đầu tư phát triển, 10% phúc lợi cho người lao động và 1,5% thù lao cho HĐQT và ban kiểm soát. Nếu hoàn thành kế hoạch này và chấm dứt chuỗi tăng trưởng âm 4 năm liên tiếp, ban điều hành công ty sẽ nhận thêm 5% phần lợi nhuận vượt.

Về tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2018, nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2018 đã thông qua tỷ lệ cổ tức năm 2018 là 10% bằng tiền mặt. Việc chi trả này được ủy quyền cho HĐQT lực chọn thời điểm thích ipwj để chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức năm 2018.

 keu kho vi bi "huy diet", vinasun van dat muc tieu loi nhuan tram ty hinh anh 2

Về kết quả kinh doanh năm 2018, Vinasun ghi nhận doanh thu đạt hơn 2.073 tỷ đồng, giảm 29,4% so với năm 2017 và đạt 103,67% so với kế hoạch. Chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn giảm hơn phân nửa so với năm trước, còn 89 tỷ đồng và cách mục tiêu đề ra xấp xỉ 7%. Đây là mức thấp nhất trong một thập niên trở lại đây của doanh nghiệp dẫn đầu thị phần vận tải hành khách bằng taxi tại TP HCM.

Theo Vinasun, năm 2018, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do môi trường kinh doanh không bình đẳng cực kỳ bất lợi, đầy sóng gió. Thậm chí, Vinasun phải đương đầu với hoạt động kinh doanh taxi với các chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh, vừa né tránh các quy định của pháp luật về kinh doanh taxi, né tránh các nghĩa vụ thuế, chịu lỗ, dùng tiền để hỗ trợ, bù lỗ cho chủ xe và lãi xe nhằm hủy diệt các doanh nghiệp kinh doanh trong nước, gây hỗn loạn và giành giật thị trường kinh doanh vận tải khách bằng taxi. Chính vì vậy, ban lãnh đạo  Vinasin cho rằng "kết quả này rất đáng trân trọng" bởi đã giữ vững thị phần trong bối cảnh tình hình kinh doanh khó khăn đến đỉnh điểm.

Theo báo cáo tài chính 2018 của Vinasun, số lượng nhân viên của Vinasun tiếp tục giảm, còn 6.761 người vào cuối năm 2018, giảm 356 người so với cuối năm 2017. Trước đó, Vinasun đã phải cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự trong năm 2017.

Đến cuối năm 2018, tổng tài sản Vinasun đạt hơn 2.720 tỷ đồng, giảm từ mức 2.816 tỷ năm 2017. Nợ phải trả giảm nhẹ so với đầu năm còn xấp xỉ 1.060 tỷ đồng.

 keu kho vi bi "huy diet", vinasun van dat muc tieu loi nhuan tram ty hinh anh 3

Trong năm ngoái, Vinasun đã kiện Grab đòi bồi thường 41,2 tỷ đồng, nhưng chỉ được tòa tuyên án bồi thường 4,8 tỷ đồng.

Đây được coi là vụ án “đặc biệt”, “có một không hai” vì lần đầu tiên trên thế giới xảy ra vụ án một công ty taxi (truyền thống) khởi kiện một công ty công nghệ với lý do bị sụt giảm doanh thu.

Vụ án này đã kéo dài trong 19 tháng, bắt đầu từ ngày 3.5.2017 bằng việc Vinasun nộp đơn khởi kiện Grab và Uber ra TAND TP.HCM. Tuy nhiên, đến ngày 7.8.2017, Vinasun điều chỉnh nội dung đơn khởi kiện, xác định chỉ còn Grab là bị đơn trong vụ kiện.

 keu kho vi bi "huy diet", vinasun van dat muc tieu loi nhuan tram ty hinh anh 4 

Bị đơn Grab không chấp nhận bồi thương 4,8 tỷ đông cho Vinasun

Sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm với kết quả Grab bồi thường 4,8 tỷ cho Vinasun, cả hai bên nguyên đơn là Vinasun và bị đơn là Grab đều có kháng cáo bản án sơ thẩm. Vinasun vẫn giữ quan điểm cáo buộc Grab gây thiệt hại cho Vinasun bởi những hành vi vi phạm gây ra, buộc Grab phải bồi thường số tiền hơn 41 tỷ đồng.

Về Grab, đầu tháng 3 vừa qua, lần đầu tiên sau 6 năm hoạt động tại Việt Nam, hãng xe Grab đã tiết lộ con số đầu tư. Trước đây, hãng này chưa một lần công bố doanh thu lợi nhuận cũng như khoản vốn đã đầu tư bao nhiêu. Theo đó, 2.300 tỷ đồng (100 triệu USD) là khoản vốn Công ty TNHH Grab đã tiết lộ trong một tài liệu mới đây gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Trong khi, khoản lỗ của Grab được đưa ra tại phiên tòa xử của vụ kiện giữa Grab và Vinasun là 1.700 tỷ đồng (tính từ 2014-2017).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả...
Ông Lê Mạnh Hùng, người được giới thiệu giữ chức vụ Tổng giám đốc...
Các thị trường vùng ven mới nổi đón nhận một làn sóng lớn của các...