Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 04:56 AM (GMT+7)

Khánh thành Vườn ươm công nghệ cao Việt-Hàn tại Cần Thơ

authorHuỳnh Xây Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 19:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc (KVIP) có tổng vốn đầu tư 21,3 triệu USD, được quy hoạch ở Khu công nghiệp Trà Nóc II (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ).

   

Chiều tối 14.11, UBND TP.Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành KVIP. Đến dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc.

KVIP được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thống nhất triển khai xây dựng. Đây là cơ sở tư vấn, đào tạo nhân lực, nghiên cứu, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP.Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hoạt động trong các lĩnh vực nuôi, trồng, chế biến nông thủy sản và chế tạo cơ khí phục vụ chế biến nông thủy sản.

KVIP được xây dựng trên 1,3ha/4,5ha diện tích được quy hoạch ở Khu công nghiệp Trà Nóc II (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ). KVIP có tổng vốn đầu tư 21,3 triệu USD, với nhiều hạng mục như: Khu vực văn phòng làm việc, khu nghiên cứu, khu vực nhà xưởng, các phòng chức năng, phòng dịch vụ dành cho chuyên gia. Đặc biệt, KVIP được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến (nhập từ Mỹ, Nhật, Ý, Đức và Hàn Quốc), thân thiện với môi trường, có khả năng giúp các doanh nghiệp thực hiện được các ý tưởng, các sáng tạo.

 khanh thanh vuon uom cong nghe cao viet-han tai can tho hinh anh 1

KVIP sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm trong các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến nông thủy sản và chế tạo cơ khí.

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP.Cần Thơ - cho biết, khi tham gia vào KVIP, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, như ưu đãi về thuế thu nhập, thuế xuất nhập khẩu, miễn tiền thuê đất (trong 5 năm đầu tiên), giảm 50% tiền thuê đất trong 5 năm tiếp theo.

Sau khi các doanh nghiệp ươm tạo công nghệ thành công từ KVIP có thể thuê đất tại khu vườn ươm này để đầu tư nhà xưởng, sản xuất, chế biến sản phẩm và đưa ra thị trường. KVIP sẽ có đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và Hàn Quốc đồng hành, tham gia tư vấn.

Theo phóng viên tìm hiểu, doanh nghiệp muốn được KVIP hỗ trợ phải có ý tưởng sản xuất 1 sản phẩm trong các lĩnh vực chế biến nông sản, chế biến thủy sản và cơ khí chế tạo. Doanh nghiệp phải xây dựng đề án và được Hội đồng xét duyệt (đại diện các sở, ngành có liên quan và các nhà khoa học, ngân hàng) thông qua.

KVIP hướng đến mục tiêu trở thành vườn ươm đầu tiên ươm tạo về lĩnh vực công nghệ công nghiệp, giúp các doanh nghiệp làm ra các sản phẩm có giá trị gia tăng từ 5-20 lần so với sản phẩm thô như hiện nay. Qua đó, tạo thêm động lực thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế của TP.Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Việc TP. Hải Phòng đã lựa chọn Công ty TNHH Nhật Hạ là nhà đầu tư...