Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 09:24 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 04/06/2018 07:00 AM (GMT+7)

Khởi công xây dựng Dự án Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2

Lễ khởi công xây dựng Dự án Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 tại các huyện Dương Minh Châu và Tân Châu, tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) với tổng mức đầu tư lên tới 9.100 tỷ đồng đã diễn ra tại Tây Ninh. Đây là giai đoạn đầu tiên của một tổ hợp Điện mặt trời mà Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và đối tác là Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan) được Chính phủ phê duyệt bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch phát triển điện quốc gia.

   

Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 có tổng công suất lắp đặt 350 Mwac (420 MWdc) được xây dựng trên diện tích đất bán ngập Hồ Dầu Tiếng dự kiến vận hành vào năm 2019. Có thể nói, tính tới thời điểm hiện tại, đây là dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam và châu Á.

Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 được sử dụng công nghệ điện mặt trời quang điện (công nghệ PV) với các thiết bị mới nhất và hiện đại nhất đang áp dụng trên thế giới. Hai nhà máy này có trạm biến áp công suất trạm nâng áp dự kiến là 500MVA (2x250), đấu nối lên lưới 220KV Bình Long - Tây Ninh. Sau khi đi vào hoạt động, tổng công suất phát điện của 2 nhà máy này là 648,843 MWh/năm với thời hạn hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn điện lực Việt Nam dự kiến là 20 năm.

Ưu điểm của công nghệ điện mặt trời quang điện là: chủ yếu sử dụng 2 thành phần bức xạ là trực tiếp và khuếch tán; Phù hợp ngay ở cả những khu vực có bức xạ trực tiếp thấp.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời công nghệ quang điện (PV) sử dụng trực tiếp ánh sáng mặt trời để sản xuất điện nhờ các hệ thống pin mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất từ nhiều loại vật liệu, quy trình và được sử dụng rộng rãi cho các dự án điện năng lượng mặt trời trên thế giới. Hệ thống điện năng lượng mặt trời công nghệ quang điện chỉ có thể tạo ra điện vào ban ngày và sản lượng điện cũng sẽ thay đổi theo điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống điện PV sẽ tạo ra điện rất hiệu quả vào những ngày nắng nóng, đây là những ngày mà nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Điện mặt trời là loại năng lượng sạch, giá thành sản xuất điện năng không biến động theo sự thay đổi giá của nhiên liệu đầu vào như các dạng năng lượng truyền thống khác. Với nguồn tài nguyên vô tận, điện mặt trời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho địa phương và đất nước trong giai đoạn sắp tới.

Với ưu điểm sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện năng, không phát thải khí nhà kính, không gây ô nhiễm môi trường, nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 là dự án phù hợp với chủ trương của tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường và phù hợp với định hướng của Chính Phủ trong việc đa dạng hóa nguồn cung cấp điện cho quốc gia, ưu tiên lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 được xây dựng tại khu vực có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn, có các lợi thế về điều kiện tự nhiên cùng với khả năng đấu nối lưới điện, đường giao thông và hiện trạng, quy hoạch sử dụng đất tại địa phương thuận lợi là các yếu tố quan trọng để dự án khả thi và đạt hiệu quả cao. Dự án Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần cung cấp một lượng điện năng đáng kể cho khu vực phía Nam là khu vực phát triển kinh tế mạnh mẽ luôn yêu cầu nguồn cung điện dồi dào. Bên cạnh đó, dự án giúp tối ưu hóa lợi việc sử dụng vùng đất bán ngập hồ Dầu Tiếng, tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm người dân địa phương và góp phần vào chính sách phát triển chung của tỉnh Tây Ninh.

Ngày 15/6 vừa qua, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác chính thức giữa Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và đối tác là Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan) về việc đầu tư xây dựng dự án này. Chứng kiến Lễ ký kết có Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 8.

Theo P.V (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đề...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã chỉ đạo cơ quan Công an...
Giá bán lẻ điện bình quân sẽ tăng từ ngày 20.3 với mức tăng 8,36%....