Thứ Năm, ngày 24/01/2019 15:30 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/01/2016 10:00 AM (GMT+7)

Không để máy ATM thiếu tiền dịp Tết

Vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, số lượng người đến rút tiền tại các máy ATM lại tăng đột biến. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp vì muốn giữ chân công nhân nên sát ngày Tết mới trả lương, thưởng, lại càng khiến hệ thống ATM trở nên quá tải.

   

Nguy cơ quá tải ATM

Thực tế, vào những ngày gần Tết, nhiều DN chi trả lương, thưởng với số lượng lớn qua tài khoản cho công nhân, đặc biệt tại các khu công nghiệp nên áp lực lên hệ thống ATM của các ngân hàng rất lớn.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, cận Tết Nguyên đán là thời điểm người lao động được nhận lương và thưởng Tết nên ai cũng muốn nhanh chóng rút tiền để chi tiêu. Khi lượng người rút tiền quá lớn tập trung ở cùng thời điểm thì khả năng quá tải ở các cây ATM, gây khó khăn cho hệ thống ngân hàng là rất lớn.

Để không xảy ra tình trạng quá tải hoặc hết tiền tại các cây ATM, ông Phùng Duy Khương, Giám đốc Khối Bán lẻ VietinBank cho biết, chúng tôi đặc biệt chú trọng chỉ đạo các chi nhánh ở các khu công nghiệp tại địa bàn thành phố Thanh Hóa, Hải Phòng, Khu công nghiệp Biên Hòa, Khu Công nghiệp Bình Dương… đảm bảo nguồn tiền cho các máy ATM và phát triển các công cụ hỗ trợ, cảnh báo trong trường hợp các máy ATM sắp hết tiền, nhằm đảm bảo công tác tiếp quỹ kịp thời.

Ông Nguyễn Quang Lý, Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Bắc Giang cũng cho biết, có hai biện pháp ứng phó với tình trạng quá tải tại hệ thống ATM. Thứ nhất, với những DN có số lượng công nhân lớn, chi trả thưởng nhiều, chúng tôi sẽ hỗ trợ họ bằng cách đưa xe chuyên dụng đến chi trả tiền mặt tại DN cho công nhân, giảm áp lực tại các máy ATM trên địa bàn tỉnh. Thứ hai, Vietcombank sẽ tăng lượng tiền, bộ phận kỹ thuật cũng như bộ phận trực máy ATM để đảm bảo hệ thống ATM chạy thông suốt phục vụ khách hàng.

Còn theo ông Trương Anh Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, chi nhánh đã thành lập Ban quản lý máy ATM, đảm bảo tất cả các máy hoạt động 24/24, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Mỗi ngày, cán bộ ngân hàng kiểm tra các máy ATM từ 2- 3 lần, không để xảy ra tình trạng máy hết tiền. Trong trường hợp máy ATM hỏng đột xuất thì ngân hàng cũng sẽ cử người giải quyết ngay để đảm bảo nhu cầu rút tiền cho người dân.

Để giúp người lao động có tiền về quên ăn Tết, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng, tại các tỉnh, thành phố lớn có các khu công nghiệp, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống các máy ATM cần tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt, như: hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt; Có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại doanh nghiệp... NHNN đảm bảo cung ứng tiền mặt đầy đủ cả về số lượng, mệnh giá cho nhu cầu lưu thông, thanh toán vào dịp Tết.

Giảm phụ thuộc vào tiền mặt

Hầu hết các ngân hàng thương mại đều sẽ cố gắng tăng cường tiếp quỹ, trực 24/24, không để các cây ATM hết tiền trong dịp trước và trong Tết Nguyên đán Bính Thân. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng cũng cho rằng, người dân có thể dùng thẻ để thanh toán, mua sắm thay vì dùng tiền mặt cũng là biện pháp để giảm quá tải cho hệ thống ATM.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank khuyến cáo, vào các thời kỳ cao điểm, để hỗ trợ ngân hàng tốt hơn trong việc cung cấp dịch vụ, đồng thời cũng đảm bảo khách hàng có thể thực hiện được các giao dịch, khách hàng nên tăng cường sử dụng thẻ thanh toán, tín dụng hoặc các hình thức giao dịch điện tử thông qua Internet Banking, Mobile Banking cho các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ và chuyển tiền để giảm thiểu việc phải rút tiền mặt. Tại các thời điểm trước và trong các kỳ nghỉ lễ, Tết, các ngân hàng cũng như nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ thường có rất nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá cho các khách hàng khi sử dụng thẻ.

 khong de may atm thieu tien dip tet hinh anh 1

Khách hàng sẽ không lo hết tiền tại các cây ATM trong Tết Bính Thân.Ảnh: Hoàng Hải- TTXVN

“Trong các trường hợp cần phải rút tiền tại các máy ATM, khách hàng nên lựa chọn các khu vực đặt nhiều máy ATM, các máy ATM đặt tại trụ sở, phòng giao dịch của các ngân hàng, bởi tại các máy ATM này, khi thiếu tiền mặt hoặc xảy ra sự cố thì sẽ được xử lý nhanh chóng hơn các vị trí khác. Ngoài ra, khác hàng có thể liên hệ với các trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7 để được hỗ trợ thông tin về các vị trí máy ATM đang hoạt động thông suốt”, ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank nói.

Còn theo ông Phùng Duy Khương, Giám đốc Khối Bán lẻ VietinBank, chúng tôi đang nỗ lực thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc giảm thiểu lưu thông tiền mặt, VietinBank mong muốn khách hàng giảm dần thói quen sử dụng tiền mặt, làm quen dần với phương thức thanh toán thẻ bởi đây là hình thức thanh toán rất tiện lợi, đảm bảo an toàn, đặc biệt trong dịp Tết sắp tới.

Để thực hiện được chủ trương này, “Thời gian qua, Vietinbank chú trọng tới công tác phát triển hệ thống chấp nhận thanh toán thẻ trên toàn quốc và gia tăng, tích hợp thêm những tiện ích thanh toán trực tiếp trên ATM để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng một cách thuận lợi nhất. Đây cũng là một phương thức góp phần làm giảm tải áp lực tiền mặt cho các ngân hàng trong dịp cuối năm”, ông Khương cho biết thêm.

Còn theo đại diện của Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn), khách hàng tại các thành phố lớn không nhất thiết phải rút tiền mặt để sắm Tết, có thể sử dụng thẻ để chi tiêu tại các máy thanh toán (POS), các điểm quẹt thẻ nội địa (thẻ ATM), các chuỗi siêu thị như: Vinmart, Topcare, Intimex, Fivimart, BigC, Co.op Mart, Maximart, Metro, Citimart, lotte… các siêu thị điện máy như: Pico, Nguyễn Kim, Thế giới di động… các trung tâm thương mại như: Vincom Center, Parkson, Diamond Plaza, AEON mall, Pico mall, Big C the garden….

Theo Hữu Vinh (Tin tức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) do bà Cao Thị Ngọc Dung...
Đề cập đến tình trạng TNGT thảm khốc diễn ra liên tiếp thời gian...
Luật sư Trần Tuấn Anh, giám đốc công ty luật Minh Bạch cho rằng,...