Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:54 AM (GMT+7)

"Không thể để Dung Quất lạm dụng vị thế "chơi" bài toán đặc quyền"

authorPhương Hà – Vũ Kiên Thứ Năm, ngày 25/02/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cơ quan quản lý cần nghiên cứu chính sách hợp lý để Dung Quất không phải đóng cửa, doanh nghiệp không phải mua xăng dầu ở bên ngoài nhưng cũng không thể để cho Dung Quất lạm dụng vị thế của mình để "chơi" bài toán đặc quyền".

   

Các chuyên gia kinh tế tiếp tục lên tiếng về việc nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể phải đóng cửa nếu chính sách thuế cho sản phẩm của doanh nghiệp này không được sửa đổi.

 "khong the de dung quat lam dung vi the "choi" bai toan dac quyen" hinh anh 1

Trao đổi với PV DanViet xung quanh đề xuất của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) về những khó khăn của  Nhà máy lọc dầu Dung Quất để xin giảm thuế, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết: Chính sách thuế với ngành lọc dầu hiện  đang là vấn đề rất cấp bách, đang được nghiên cứu cẩn thận, nhất là trong bối  cảnh biến động giá dầu trên thế giới cùng với quá trình Việt Nam tham gia vào cam kết cắt giảm thuế của hiệp định tự do thương mại TPP. Hiện biến động về mặt giá dầu trên thế giới đang rất phức tạp, Bộ đang theo dõi chặt chẽ tình hình biến động đó để có phương án trình Thủ tướng kịp thời vừa đảm bảo lợi ích của các bên nhà nước và doanh nghiệp.

Việc PVN tiếp tục có công văn gửi Bộ Tài chính - Công Thương, Văn phòng Chính phủ về những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong năm 2016 do có sự chênh lệch về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của nhà máy với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam khi thực hiện các hiệp định Thương mại tự do.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết: Theo thông tin từ báo chí năm ngoái Dung Quất dù lãi hàng nghìn tỷ đồng nhưng vẫn xin giảm thuế. Bây giờ nếu muốn xin giảm thuế thì cũng cần phải có luận chứng luận giải thêm chi tiết chứ không thể chỉ là đề xuất xin giảm thuế được. Tại sao mức thuế không phải bằng 5%, 7% mà lại cứ phải bằng 0%. Dung Quất cần phải có dẫn chứng với từng mức thuế cụ thể đánh vào giá thành sẽ như thế nào.

“Tôi cho rằng, cơ quan quản lý cần phải nghiên cứu chính sách hợp lý để đảm bảo không để cho Dung Quất phải đóng cửa, cũng không thể để các doanh nghiệp phải  đi mua xăng dầu ở bên ngoài để rồi để mất thị phần của mình. Nhưng cũng  không thể để cho Dung Quất lạm dụng vị thế của mình để "chơi" bài toán đặc  quyền. Bộ Tài chính và Bộ Công thương phải đòi Dung Quất giải trình để đảm bảo các quyết định đưa ra chính xác”, ông Phong nói.

Với mức thuế xăng và dầu diesel tương đương 10% và 0% theo lộ trình năm 2016, PVN và  Dung Quất tiếp tục lên tiếng xin điều chỉnh thuế với lý do nhà máy gặp  khó khăn trong hoạt động sản xuất, thậm chí có nguy cơ phải đóng cửa.

Xem bình luận
Đây là ông nội quốc doanh quí tộc ,các vị có chức quyền giàu kinh khủng ,nhà máy thì có khả năng lỗ...
Bình luận có 0 phản hồi
Trước tiên, nên giúp nhà máy chạy cầm chừng để vượt qua giai đoạn khủng hoảng giá dầu hiện nay. Bình...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bãi xe tạm Linh Đàm đột ngột đóng cửa lần 2, hàng nghìn chủ nhân...