Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:11 AM (GMT+7)

"Không ủng hộ lập "siêu uỷ ban" vì không nên đẻ thêm bộ máy"

authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi không ủng hộ mô hình bộ hay ủy ban quản lý vốn Nhà nước. Ta bỏ đi bộ chủ quản, không giao quyền quản lý vốn mà thành lập Uỷ ban quản lý vốn thì vừa có quyền lực hành chính, vừa có quyền lực vốn Nhà nước là không thích hợp”, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nêu quan điểm.

   

Ông Lộc đề nghị thành lập hai tập đoàn tài chính của Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ tập hợp tất cả vốn của DNNN, thực hiện vai trò quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp hoạt động như công ty tài chính đầu tư vào tất cả các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và các doanh nghiệp có vốn của Nhà nước.

 "khong ung ho lap "sieu uy ban" vi khong nen de them bo may" hinh anh 1

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Theo ông mô hình như thế nào thì phù hợp?

Tôi cho là thành lập 2 hay 3 tập đoàn tài chính nhà nước, tập hợp hết vốn của nhà nước lại và thực hiện quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, thực hiện vai trò như nhà đầu tư vốn nhà nước vào các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và các doanh nghiệp có vốn của Nhà nước hơn là một cơ quan kiểu Uỷ ban của Chính phủ mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất.

Việc có nhiều đơn vị sẽ tạo cơ chế thi đua, vì vốn của Nhà nước trong doanh nghiệp rất lớn, một cơ quan đứng ra làm thì không được. Nếu có 2 – 3 cơ quan chịu trách nhiệm và đảm bảo không khí thi đua cạnh tranh, tìm ra mô hình để quản lý tốt hơn. Do đó, tổ chức cơ quan này nên tổ chức hình thức công ty, một tập đoàn tài chính thay vì một bộ hay ủy ban.

Cơ chế nào để giám sát tập đoàn như ông nói?

Tăng cường vai trò Quốc hội và các tập đoàn này hàng năm phải báo cáo lên Quốc hội. Vì các tập đoàn này giữ tài sản lớn của quốc gia và chịu trách nhiệm hiệu quả, các tập đoàn này phải báo cáo hoạt động của mình trước Quốc hội.

Nếu như vậy ta đã có SCIC rồi?

SCIC hiện nay trực thuộc bộ Tài chính nên có thể hạn chế về vị thế của nó trong quản lý tập đoàn, tổng công ty. Còn mô hình tập đoàn đầu tư tài chính này không trực thuộc Bộ Tài chính mà do Chính phủ trực tiếp quản lý, Bộ Tài chính sẽ là người giúp việc, theo dõi quản lý tập đoàn này. Nhưng hiệu quả và kết quả hoạt động hàng năm, phải báo cáo với Quốc hội.

Thành lập các tập đoàn như vậy, theo ông sẽ giải quyết vấn đề gì, cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Làm như vậy nó vẫn đảm bảo tự chủ của các doanh nghiệp. Các tập đoàn này này hoạt động với tư cách là nhà đầu tư chứ không phải là cơ quan quản lý chuyên ngành, sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Tập đoàn này chỉ chịu trách nhiệm về đầu tư về vốn thôi chứ không phải cơ quan cấp trên, cơ quan quản lý hoạt động hàng ngày của các DNNN.

Mô hình này cũng không phải là mới. Nó mới với nước ta thôi. Chứ ở một số nước như Singapore họ đã có những Tập đoàn quản lý vốn như vậy. Ví dụ như Tập đoàn Temasek của Singapore, nó hoạt động rất hiệu quả. Tôi nghĩ ở Việt Nam, với 2-3 tổ chức như vậy nó vừa sức và phù hợp với khả năng quản lý ở Việt Nam.

PGS. TS. Trần Hoàng Ngân, đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM:

Tôi ủng hộ quan điểm hình thành cơ quan cục quản lý vốn Nhà nước mà hiện mình đã có, không đẻ thành bộ máy mới, nếu cần thì nâng lên thành tổng cục.

“Vai trò SCIC nâng lên thành cơ quan thay vì trước đây chỉ tham gia cổ phần ở công ty nhỏ thôi, nâng tầm lên để nó quản lý về mặt vốn với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tiện cho khâu tổ chức, quản lý. Về một đầu mối thì Uỷ ban ngân sách tài chính quốc hội giám sát cũng rất thuận lợi”, ông Ngân nêu quan điểm.

Tại sao ông lại không ủng hộ phương án thành lập siêu uỷ ban quản lý vốn Nhà nước?

Theo tôi phương thức quản lý Nhà nước làm sao để quản lý hiệu quả nhất tài sản của mình. Như vừa qua, ngân hàng không muốn trả cổ tức nhưng bộ Tài chính lại muốn thu được cổ tức từ DNNN. Cho nên, chúng ta không nên giao cho nhiều cơ quan nữa mà hãy tập trung cho đơn vị đang quản trị tài sản và vốn nhà nước. Đây là mô hình theo Singapore.

 "khong ung ho lap "sieu uy ban" vi khong nen de them bo may" hinh anh 2Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân

Thực tế, siêu Uỷ ban là mô hình theo Trung Quốc mà nó đang thất bại cho nên tôi nghĩ hãy mạnh dạn giao cho bộ Tài chính và bộ này chịu trách nhiệm quản trị vốn của mình.

Theo đó, bộ Tài chính có trách nhiệm theo dõi nguồn vốn này hiệu quả đến đâu để hút vốn, thoái vốn hoặc vốn sang chỗ khác, thậm chí thay đổi người quản trị với tư cách là cổ đông quan trọng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính không tham gia vào điều hành, cũng không tham gia quản lý ngành mà chỉ như một thị trường vốn thôi. Giống như đơn vị cổ đông quản lý nguồn vốn mình đầu tư thôi. Đó là trách nhiệm của Bộ Tài chính thay mặt nhân dân quản lý tài sản nhà nước, quản lý vốn Nhà nước và chịu trách nhiệm trước Quốc hội.

Điều này sẽ tạo áp lực cho những người đang quản lý vốn Nhà nước, nếu mà không đem được lợi ích chúng tôi sẽ thoái vốn, rút vốn, thậm chí thay đổi người đại diện luôn. Đây là tiêu chí hết sức quan trọng, Bộ Tài chính sẽ làm rất tốt.

Ông nói nên nâng SCIC lên để quản lý tất cả các doanh nghiệp Nhà nước. Vậy phương thức quản lý sẽ như thế nào?

SCIC sẽ thành 1 đơn vị trực thuộc quản lý của Cục Quản lý vốn nhà nước. Như vậy, đơn vị này không phải đơn vị tham gia vào sản xuất kinh doanh và chỉ là cổ đông thôi. Là cổ đông thì không cần tham gia vào sản xuất kinh doanh, là chủ nguồn vốn đó và theo dõi nguồn vốn này. Nếu cần SCIC sẽ đi giám sát nguồn vốn của mình, sẽ quản lý cổ tức hàng năm như thế nào.

Như vậy, Bộ Tài chính có cơ sở với 100 tỷ USD đầu tư hiện nay ở các tổ chức thì một năm phải thu về bao nhiêu, phải đem về cổ tức nộp về ngân sách Nhà nước. Có định lượng rõ ràng thì Bộ Tài chính chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Quốc hội giám sát được khoản vốn đó.

Cái cần thiết hiện nay là chúng ta làm sao định giá lại, thẩm định lại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, giải quyết dứt điểm nợ nần, đóng cửa, giải thể nếu cần thiết. Làm minh bạch rõ tiền vốn còn bao nhiêu để từ đó xác nhận được mục tiêu hiệu quả quản lý rõ ràng, lợi nhuận cổ tức không nhập nhằng.

Ta phải chấp nhận cái đau là ta cắt bỏ các u nhọt mà hiện nay nó cứ doanh nghiệp tốt, xấu đều mang tiếng là tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tự nhiên người dân nghĩ nó xấu. Nhưng thực chất có những doanh nghiệp vẫn đóng vai trò tốt, đóng góp vai trò chung của đất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Giá vàng hôm nay 21.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...