Khuyến khích đầu tư vào nông thôn

15:59 - 20 tháng 6, 2010

(NTNN) - Xung quanh vấn đề Nghị định số 61 về một số chính sách khuyến khích kinh doanh đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, phóng viên NTNN đã ghi lại một số ý kiến nhằm giúp độc giả hiểu thêm về Nghị định.

Khuyen khich dau tu vao nong thon
 

Ông Nguyễn Minh Phong (Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội):

Tập trung những mảng then chốt

Tôi cho thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn phải tập trung vào mảng có thể tạo cơ hội cho chính khu vực nông thôn tự vươn lên chứ không phải nhà nước “cho” cái gì. Ví dụ lĩnh vực giống, công nghệ... nếu nhà nước tạo điều kiện thì tự các daonh nghiệp, người nông dân của ta có thể đầu tư mạnh được...

Cần tập trung vào một số lĩnh vực tạo đột phá được, phù hợp với sự phát triển của thị trường thế giới, đảm bảo có thể giúp nông dân tiêu thụ lớn, ổn định.

Để đầu tư vào nông nghiệp thành công, nhà nước cần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực then chốt như giống và tiêu thụ. Có giống tốt, giá rẻ cho nông dân thì nông dân sẽ tự phát triển rất lớn. Hiện nay, nông dân chỉ có mảnh đất manh mún để sản xuất thì DN không thể đầu tư được, chúng ta cần sớm tái cấu trúc lại những vấn đề này.

Khuyen khich dau tu vao nong thon
 

Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế:

Cần thay đổi chính sách

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn lúc này là hoàn toàn phù hợp vì đã đến lúc chúng ta phải đưa nông nghiệp về đúng vị trí của nó, để sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. Điều này đòi hỏi phải có sự thay đổi chính sách lớn mới thành công được. Doanh nghiệp nông thôn thường phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn, đất đai, công nghệ và các điều kiện khác về cơ sở hạ tầng hầu như không có gì...

Tôi mong dịp này nhà nước sẽ sửa đổi, bổ sung thêm một loại chính sách cho Doanh nghiệp nông thôn. Ví dụ đất đai không thể chỉ là sở hữu của nhà nước. Nhà nước sở hữu đất công nhưng đất tư của nông dân phải là của nông dân, doanh nghiệp. Luật Đất đai không rạch ròi sở hữu này thì khó mà đẩy mạnh được nông nghiệp và đầu tư vào nông nghiệp.

Ông Đào Quang Thu - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp (Bộ KH&ĐT):

Giải quyết 2 vấn đề lớn

Để thu hút doanh nghiệp về nông thôn có 2 vấn đề lớn cần giải quyết. Một là, những việc chính quyền các cấp phải làm: Tháo gỡ được các khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận được dễ dàng hơn với các nguồn tài nguyên đất đai, mặt nước, rừng, biển… Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo từng vùng, từng địa phương; xây dựng quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào, xử lý giải quyết vấn đề môi trường chung của khu, cụm công nghiệp tập trung… để đưa các doanh nghiệp đến.

Tăng cường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp-Nông thôn; nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất thu hút các doanh nghiệp đầu tư về nông thôn. Hai là chính sách ưu đãi, hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp khi họ về đầu tư tại khu vực nông thôn theo quy hoạch được duyệt (nhấn mạnh ở đây là chỉ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư theo quy hoạch).

(ghi)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN