Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:59 AM (GMT+7)

Kiểm điểm Giám đốc Sở KHĐT giao đất trái luật cho mẹ và chị gái: Có thiếu tính răn đe?

authorHà Anh Thứ Ba, ngày 24/09/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua thông tin báo chí nêu về việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội kiểm điểm Giám đốc Sở KHĐT giao đất trái luật cho mẹ và chị gái, nhiều người dân đứng đơn tố cáo sự việc này bày tỏ băn khoan: “Tại sao vi phạm có ảnh hưởng tới hàng trăm người nhưng chỉ xử lý kiểm điểm?”.

   

Sau quá trình vào cuộc kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có kết luận về vụ mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư (Sở KHĐT) Hà Nội được giao đất trái luật tại huyện Quốc Oai, trong thời kỳ ông này làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện này.

Từ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội, huyện Quốc Oai đang triển khai kiểm điểm đối với những đảng viên có liên quan đến sự việc này, và Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội có trách nhiệm giám sát. Riêng ông Nguyễn Mạnh Quyền, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ chủ trì chỉ đạo kiểm điểm từ tổ chức Đảng cấp dưới tại Đảng ủy Sở KH-ĐT Hà Nội.

 kiem diem giam doc so khdt giao dat trai luat cho me va chi gai: co thieu tinh ran de? hinh anh 1

Nhiều người cho rằng, nếu chỉ kiểm điểm, không có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Mạnh Quyền trong vụ việc giao đất trái luật cho người nhà là thiếu tính răn đe. 

Liên quan tới thông tin trên, chiều ngày 23/9, nhiều người dân ở huyện Quốc Oai đã từng gửi đơn tố cáo vì bị thu hồi đất trái luật cho biết, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được kết luận về vụ mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội được giao đất trái luật. Tuy nhiên, qua thông tin báo chí, được biết ông Nguyễn Mạnh Quyền chỉ bị kiểm điểm mà không bị xử phạt.

“Người dân chúng tôi tin tưởng và mong muốn cơ quan chức năng xử lý vi phạm này một cách công khai, nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, cũng là bài học để răn đe cho những cá nhân có vi phạm khác”, ông Nguyễn Văn Sinh, Thôn 2, xã Phú Cát nói.

Cũng theo ông Sinh, người đại diện cho hơn 50 hộ dân thôn 2 xã Phú Cát, cho biết người dân nơi đây phần lớn chỉ sống dựa vào một số đất nông nghiệp ít ỏi để canh tác, nhưng sau đó lại bị thu hồi trái luật, ảnh hưởng lớn cuộc sống người dân.

“Chúng tôi cho rằng, đây là việc cán bộ lợi dụng tham nhũng. Dẫu biết, việc xử lý vi phạm thế nào thì phải dựa theo quy định pháp luật. Nhưng cá nhân tôi thấy nếu ở sự việc này chỉ xử phạt kiểm điểm thì quá nhẹ”, ông Sinh chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến của ông Sinh, ông Nguyễn Trịnh Cờ (68 tuổi), một trong những người dân ở xã Phú Mãn, từng đứng đơn tố cáo vụ việc này bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn việc xử lý vi phạm của cơ quan chức năng đủ sức răn đe đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm. Đồng thời, người dân mong muốn sớm nhận được lại quyền lợi hợp pháp của mình”.

Trước băn khoan về việc ông Nguyễn Mạnh Quyền không bị xem xét kỷ luật, trong khi những cán bộ cấp dưới thì xem xét kiểm điểm nhưng có kỷ luật, liệu có nương nhẹ hay không, vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ cho biết về mặt nguyên tắc: “Phải xem xét trên tổng thể và cụ thể trực tiếp từng cá nhân, không phải vấn đề có hay không, dưới hay trên”.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ xác định, trong quá trình kiểm tra, ông Quyền đã tích cực vận động bà Tạ Thị Huyên (mẹ ruột) và bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ruột) trả lại dự án, bàn giao lại đất được giao trái luật cho huyện Quốc Oai quản lý, là yếu tố rất tích cực, tình tiết giảm nhẹ quan trọng.

Tại Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… không đúng quy định của pháp luật; cũng như đối với việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép hoặc chậm đưa đất vào sử dụng mà không xử lý kịp thời…

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật…

“Hiện tại, 2 dự án này huyện Quốc Oai đã nhận bàn giao lại Giấy chứng nhận, đất tại thực địa, huyện đang quản lý. Như vậy là khắc phục được tuyệt đối về hậu quả. Đây là động thái rất tích cực. Khi xem xét kiểm điểm thì các tổ chức đảng đều phải xem xét, cân nhắc (đến các tình tiết giảm nhẹ này - PV)”, vị này cho biết, và nói thêm việc kiểm điểm có thể đưa ra hình thức kỷ luật hoặc không, tùy theo tính chất mức độ thành khẩn và sửa chữa của ông Quyền. Quy trình kiểm điểm đang triển khai từ cơ sở đến các cấp có thẩm quyền một cách chặt chẽ, có xong trong tháng 9 hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác.

Đối với ông Nguyễn Hồng Lâm, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, dù được xác định có trách nhiệm trong thời kỳ mẹ và chị gái Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội được giao đất trái luật, nhưng do ông Lâm đã mất nên không xem xét kỷ luật.

Trước đó, nhiều người dân ở huyện Quốc Oai gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước và báo chí bày tỏ bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền. Cụ thể, theo tố cáo của người dân huyện Quốc Oai, bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi) ở Khu tập thể Công ty Cơ khí điện (phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội) được giao trái luật gần 2,3 ha đất tại xã Phú Cát vào tháng 5.2017, thời hạn 49 năm.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi), chị gái ruột ông Quyền, ở cùng địa chỉ với bà Huyên được giao trái luật hơn 18,5 ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trong thời hạn 49 năm. Đáng nói, thời điểm bà Loan được giao đất trái luật vào tháng 6/2017, ngay trước thời điểm ông Quyền được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội...

Ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, cho biết đầu tháng 8 vừa qua, huyện này đã ra quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định giao đất trái pháp luật về việc giao hơn 18,5 ha đất nông nghiệp thuộc địa bàn các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan trước đó./.

Xem bình luận
Nếu vụ này mà chỉ điểm điểm thì khó có sức răn đe được. Trường hợp người dân không tố cáo, người nhà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trương Đình Tuyển cho rằng, bên cạnh những cảnh báo của Mỹ với...
Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng...
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận,...