Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:35 PM (GMT+7)

King Bay Nhơn Trạch: Cạm bẫy cho giới “nhà giàu”?

authorKỳ Phương Thứ Ba, ngày 19/09/2017 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ được chính quyền cho phép đổ đất đá san lấp lại phía sông bị “hà bá nuốt”, thế nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Free Land (Công ty Free Land) tự ý ủi mặt bằng, thậm chí các đơn vị phân phối đã “vẽ ra” cái gọi là dự án “cho giới nhà giàu” để tiến hành giao dịch mập mờ, thiếu pháp lý trầm trọng.

   

 king bay nhon trach: cam bay cho gioi “nha giau”? hinh anh 1

Dự án King Bay đang "vượt đèn đỏ" tạo ra nhiều rủi ro đối với khách hàng

Bán “vịt trời”

Dự án Khu dân cư King Bay tọa lạc tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, trên diện tích khoảng 125ha do Công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư.

Thông tin từ Free Land cho biết, King Bay là dự án tổ hợp gồm: Nhà phố liên kế vườn, biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng ven sông. Mặc dù được quảng cáo hoa mỹ bằng những lời có cánh, bay bổng rằng trong tương lai không xa, đây sẽ nơi mang lại tài lộc cho khách hàng, cũng như kiến tạo môi trường, giúp chủ sở hữu thoả mãn giấc mơ triệu phú….

Tuy nhiên, mới đây báo Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại khu vực được cho là sẽ xây dựng và có một phần chủ quyền đất trong dự án trên. Theo người dân, họ chưa bao giờ nghe chính quyền hoặc người nào “gọi tên” để làm việc liên quan đến dự án này.

Trong khi đó, gần đây mọi người bỗng dưng tá hoả phát hiện, phần đất thuộc chủ quyền của mình bị Công ty Free Land tự ý “xâm chiếm”. Hơn thế nữa, công ty này ngang nhiên đưa các loại xe cơ giới đến chặt hạ cây, tiến hành san lấp rầm rộ. Đến khi phát hiện sự việc, các hộ dân có liên quan báo cáo chính quyền thì dự án mới ngừng thi công trên phần đất của chính họ.

 “Đây là phần đất của chúng tôi và có sổ đó trong nhiều năm qua. Chúng tôi không được ai thông báo là ở đây có dự án và cũng chưa ai đến thương lượng giá cả về việc đền bù giải tỏa lần nào. Vậy mà Công ty Free Land lại san lấp rồi bán luôn. Đất của chúng tôi đã có từ hàng trăm năm nay được hàng chục thế hệ con cháu trong gia đình kế thừa sản xuất, thế mà chủ đầu tư lại ngang nhiên chiếm dụng”, anh X – hộ dân có đất bị san lấp chia sẻ.

 king bay nhon trach: cam bay cho gioi “nha giau”? hinh anh 2

Một phần đất người dân bên trong dự án đã bị chủ đầu tư tự ý san lấp

Ngoài việc Công ty Free Land đã tự ý san ủi khi chưa tiến hành thoả thuận đền bù, người dân cũng “bóc tách” việc chủ đầu tư tự ý phân lô, bán nền cho các khách hàng trên phần đất của chính họ.

“Tôi không thể hiểu nổi tại sao lại có tình trạng trên khi mà bỗng dưng có một người nào đó đến lấy đất của mình, rồi treo quảng cáo, hàng loạt người ra vô nườm nưọp mà không ai đã động gì đến pháp lý của khu đất. Tôi phát hiện ra đất nhà mình bị người ta lấy đi bán khi trên các trang web quảng cáo tràn lan bán dự án King Bay. Ai ngờ xuống kiểm tra thì tá hoả đó là đất nhà mình”, ông N (ngụ TP.HCM) bức xúc.

Ai mua đất, rủi ro ráng chịu

Cũng theo người dân, việc san lấp của Công ty Free Land diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng không hề bị ai xử lý. Tình trạng này diễn ra khá lâu cho đến khi các hộ có đất bị san lấp phát hiện và đi báo cáo chính quyền.

Theo  tìm hiểu của phóng viên, ngày 21.7.2017, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định về việc xử lý bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Khu dân cư King Bay trên diện tích 125ha. Bên cạnh đó, dự án vẫn chưa được cơ quan chức năng chính thức phê duyệt, bàn giao cho Công ty Free Land mà chỉ mới giới thiệu địa điểm cho nhà đầu tư.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Phúc – Chủ tịch UBND xã Long Tân cho biết, hiện tại dự án chỉ đang trong tiến trình xác lập phương án đền bù và đợi Trung tâm Phát triển Quỹ đất áp giá đền bù.

 king bay nhon trach: cam bay cho gioi “nha giau”? hinh anh 3

Dù thiếu trầm trọng pháp lý nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan vẫn tiến hành mở bán

“Chúng tôi đã nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc chủ đầu tư tự ý san lấp đất trước khi thoả thuận đền bù. Thế nhưng sau đó, chính quyền đã xuống kiểm tra hiện trạng và qua làm việc thì giữa công ty và người dân đã tìm được tiếng nói chung nên người dân đã đồng ý rút đơn.

Cũng theo ông Phúc, chính quyền không hề hay biết việc Công ty Free Land tiến hành san lấp và giao dịch. Chỉ khi được chúng tôi đưa xem các tư liệu, hình ảnh thi công bên trong công trình, lãnh đạo địa phương này xác nhận, sẽ cho các bán bộ xuống xác minh, kiểm tra thực trạng rồi tiến hành đưa ra phương pháp xử lý.

Một đại diện huyện Nhơn Trạch tiết lộ, dự án King Bay vẫn chưa được tỉnh chính thức giao đất, chủ đầu tư cũng chỉ đang trong tiến trình lập phương án đền bù và chưa có pháp lý gì để tiến hành giao dịch. Vì thế, vị này cảnh báo, khách hàng cần cẩn trọng khi xuống tiền đầu tư vào dự án.

Đáng nói, gần đây thị trường nhà đất Đồng Nai đang là điểm nóng của các vụ tranh chấp, tố cáo, tiềm ẩn nhiều ẩn số khó lường.  

Xem bình luận
Bị báo chí vạch trần nên bọn KingBay mới rụt lại thôi, trong đó chính quyền Đồng Nai là kẻ chống...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...