Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:35 AM (GMT+7)

Kinh Đô TCI Group và "sản phẩm lỗi" Discovery Complex

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 12:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối 2012, dự án Discovery Complex (số 302 Cầu Giấy) được chào thị trường với pháp nhân chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Cầu Giấy (thành viên của KinhDo TCI Group). Vượt 13 năm long đong (từng đắp chiếu trong giai đoạn dài và đổi chủ), dự án ở vị trí trung tâm quận Cầu Giấy lại đang trong vòng khiếu nại của khách hàng.

   

Chìm nổi hơn thập kỳ và... chậm tiến độ

Theo tìm hiểu của Dân Việt, tập hợp một số khách hàng (đã ký hợp đồng mua bán căn hộ từ 2013) đang bức xúc về việc chậm tiến độ bàn giao nhà của chủ đầu tư.

Cụ thể, theo quy định tại Hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý I.2016 và bên bán – Chủ đầu tư chỉ được phép chậm bàn giao trong khoảng thời gian không được vượt quá 180 ngày so với hạn bàn giao khi bên mua đã thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán. Tức, việc bàn giao căn hộ chậm nhất vào cuối quý III, đầu quý IV.2016.

 kinh do tci group va "san pham loi" discovery complex hinh anh 1

Quá hạn bàn giao, dự án vẫn đang ngổn ngang công trường

Chị T, một khách hàng bức bối: trong số những khách hàng mua căn hộ, có những người đóng ít nhất đến thời điểm hiện nay là 80 % giá căn hộ và khách hàng đóng nhiều nhất là đã thanh toán 100% giá căn hộ. "Tất cả chúng tôi đều thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quy định trong Hợp đồng mua bán căn hộ với Chủ đầu tư để nhận bàn giao căn hộ đúng tiến độ, chất lượng cam kết. Tuy nhiên, quý I.2017 đã kết thúc mà chúng tôi vẫn chưa được nhận bàn giao và cũng chưa nhận được bất cứ thông báo chậm tiến độ từ phía Chủ đầu tư" – người mua phản ánh.

Để có kinh phí mua căn hộ, đóng tiền theo đúng thời gian, nhiều người đã phải vay tiền ngân hàng với mức lãi suất cao, phải đi thuê nhà và trang trải nhiều chi phí phát sinh khác khi chưa được bàn giao nhà theo như tiến độ mà Chủ đầu tư đã cam kết. "Việc chậm bàn giao căn hộ của Chủ đầu tư đã vi phạm Hợp đồng, gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua căn hộ" – Anh H., khách hàng đã theo đuổi dự án 4 năm qua khẳng định.

Chưa hết, sau nhiều lần chủ động kiến nghị tới chủ đầu tư (trực tiếp hoặc bằng văn bản), nhưng đến nay phía chủ đầu tư Kinh Đô TCI vẫn im lặng và không có bất cứ phản hồi nào mang tính giải thích về việc chậm bàn giao cũng như thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bàn giao.

Điểm lại chặng đường thăng trầm dự án: Dự án Trung tâm Thương mại số 302 Cầu Giấy khởi công năm 2004 do Công ty Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội (Servico Hanoi) làm chủ đầu tư, quy mô 15 tầng. Năm 2005, diễn ra CPH Servico Hanoi, việc xây dựng dự án đã phải tạm dừng. Năm 2007, dự án được giao cho Công ty CP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư (ông Trần Đức Minh làm Chủ tịch HĐQT) và quy mô vọt lên 35 tầng.

Năm 2010, dự án một lần nữa được "tái" với tên mới là Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ cao cấp. Do vướng mắc giữa chủ đầu tư với nhà thầu, cuối năm 2010, dự án tiếp tục... bất động. Đến giữa năm 2012, Kinh Đô TCI Group tiếp quản Dự án (đặt tên mới là Discovery Complex) và quy mô công trình lại tiếp tục được điều chỉnh tăng.

Tự ý thay đổi thiết kế, lại là Kinh Đô TCI

Trong các lần làm việc với đại diện chủ đầu tư (tháng 12.2016 và tháng 4.2017), nhóm khách hàng cũng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế dự án, căn hộ mà không thông báo với người mua.

 kinh do tci group va "san pham loi" discovery complex hinh anh 2

Không chỉ chậm tiến độ, chủ đầu tư còn có dấu hiệu vi phạm về tự ý thay đổi thiết kế dự án

Cụ thể, dự án đã có những thay đổi rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng như: Bỏ các tầng cây xanh; Bỏ cầu nối hai tòa tháp A-B; Ban công căn hộ vuông thành vát; diện tích căn hộ tăng quá nhiều, có căn tăng hơn 15m2…

Quá khứ gần, chủ đầu tư Kinh Đô TCI Group từng có những vi phạm tương tự trong quá trình triển khai các dự án tại Hà Nội. Điển hình, dự án Kinh Đô Building (93 Lò Đúc) được khởi công vào năm 2003 và đi vào hoạt động từ năm 2008; Dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực (đã bị UBND quận  Ba Đình ra Quyết định xử phạt VPHC vào năm 2014); Dự án The Capital Garden tại 102 Trường Chinh (bàn giao chậm tiến độ 1 năm vào năm 2016).

Đáng chú ý, khách hàng nữ tên A. gay gắt cho biết: Chủ đầu tư Kinh đô TCI Group cam kết dự án Discovery Complex có hệ thống các tầng cây xanh thiết kế xen kẽ giữa các tầng căn hộ để tạo môi trường xanh cho người dân. Nhưng đến nay, thay vì những tầng cây xanh như hứa hẹn, là các sàn thương mại/căn hộ để bán?! Việc này cho thấy rõ nét dấu hiệu sai phạm của Chủ đầu tư và giảm giá trị của dự án. Trước những thông tin liên quan đến thay đổi về hạ tầng dự án, nhóm khách hàng mong muốn được tiếp cận thực tế công trình theo đúng quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2015 nhưng Chủ đầu tư không hợp tác (?)

Còn nhớ, tại dự án Kinh Đô Tower 93 Lò Đúc, Kinh Đô TCI Group từng có những sai phạm khá giống với trường hợp Discovery Complex 302 Cầu Giấy hiện tại. 4 năm trước, dự án Kinh Đô Tower đã liên tục xảy ra hàng loạt mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư xoay quanh việc cư dân tố chủ đầu tư tự ý "hô biến" tầng áp mái có khu vực để trồng cây xanh thành nhà ở thương mại. Đỉnh điểm, cư dân đạp đổ tường, xô xát với bảo vệ để ngăn cản việc chủ đầu tư đã tự ý xây dựng phòng kỹ thuật trên diện tích chung của tòa nhà...

Dân Việt sẽ tiếp tục theo sát sự việc này.

 

Xem bình luận
công ty làm ăn lôm côm quá. quảng cáo thì tiêu chuẩn châu âu mà mãi không xong lại thay đổi thiết kế...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xét kiến nghị của Công ty CP Hạ Tầng Phương Bắc về việc đóng góp ý...
Sau 2 tháng thoái vốn khỏi Lã Vọng, ông Lê Văn Vọng, đại gia đi xe...
Mời ông Võ Quang Huệ, mua lại toàn bộ hệ thống phân phối và sản...