Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:37 AM (GMT+7)

Kinh tế Việt Nam sau 1 tuần ông Trump đắc cử?

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vàng, chứng khoán, USD... tại Việt Nam đã có 1 tuần “nhảy múa” sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ...

   

 kinh te viet nam sau 1 tuan ong trump dac cu? hinh anh 1

Ngay khi ông Trump “thắng thế” trước bà Clinton TTCK Việt Nam giảm mạnh, có thời điểm VN-Index giảm gần 20 điểm, cuốn trôi hàng ngàn tỷ đồng vốn hóa. Tuy nhiên, chốt phiên VN-Index chỉ còn giảm 6,2 điểm nhờ lực mua giá thấp mạnh. Sau 1 ngày khi ông Trump đắc cử, TTCK bắt đầu phục hồi, đến thời điểm hiện tại (sau 1 tuần), VN-Index hiện đang giảm chỉ còn 671,72 điểm (giảm 2,85 điểm).

Riêng giá vàng sau khi ông Trump đắc cử đã có đà tăng đột biến, có thời điểm tăng lên 37 triệu đồng/lượng. Dù vậy, sau đó giá vàng liên tục sụt giảm, đến thời điểm sáng nay 18.11, giá vàng đã giảm “xuyên đáy” khiến giới đầu tư ồ ạt tháo chạy. Cụ thể, giá vàng ở hầu hết các DN kinh doanh vàng chỉ còn giao dịch ở mức giá 35,6 – 35,8 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra).

Trái ngược với TTCK và vàng, tỷ giá đồng USD lại đang tăng mạnh. Hiện tỷ giá được hầu hết các ngân hàng điều chỉnh ở mức 22.600 đồng, so với đầu tuần trước, tỷ giá của các ngân hàng đã tăng 230 đồng (hơn 1%).

Riêng với giá dầu, dù thời điểm hiện tại giá dầu thế giới đang tăng mạnh nhưng giá dầu trong nước cũng chưa thấy có sự điều chỉnh.

Theo phân tích của giới chuyên gia, tình hình biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua phần lớn cũng phụ thuộc vào “tâm lý” của giới đầu tư, một phần nữa là ảnh hưởng của giới... truyền thông khi đưa ra một loạt các cảnh báo “bất lợi” nếu ông Trump đắc cử. Dù vậy, sau 1 tuần thì “tâm lý” này đã dần ổn định và chứng khoán đã có đà tăng mạnh với một loạt “bức phá” của nhóm cổ phiếu ngành thép, cao su...

Riêng với thị trường vàng và USD, dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ nâng lãi suất trong tháng 11 này khiến cho giá vàng và USD biến động khá nhiều trong những phiên giao dịch gần đây.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Kinh tế Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (ĐBQH đoàn Sóc Trăng) thì cho rằng, ông Donald Trump vừa trúng cử và chưa làm gì, theo luật của nước Mỹ, đến tháng 1.2017 ông Trump mới nhậm chức. Từ bây giờ đến thời điểm đó vẫn là ông Obama điều hành, có ai thay đổi đâu. Chúng ta đừng có đổ lỗi cho thị trường mà cái chính là do con người.

Dưới góc độ là chuyên gia kinh tế, ông Kiên khẳng định, giá vàng không phải là một chỉ số kinh tế quan trọng để đánh giá chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nếu Việt Nam là quốc gia đang nhập vàng hoặc xuất khẩu vàng mới ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu, còn chúng ta hiện nay chỉ nhập vàng để làm trang sức thì không ảnh hưởng gì.

Về việc ông Trump có thể xóa bỏ TPP, ông Kiên cho rằng, từ nay đến khi ông Obama rời nhiệm sở, có thể ông Obama sẽ thuyết phục được Quốc hội Mỹ thông qua trước kỳ nghỉ đông này. Còn nếu không thì khi ông Trump lên nắm quyền, có thể ông sẽ xem xét lại Hiệp định và sẽ thấy ngay mục tiêu của Hiệp định là gì và nó có lợi của doanh nghiệp Mỹ là thế nào? Nếu Hiệp định đó làm cho nước Mỹ bị thiệt, ông ấy có thể sẽ đàm phán lại chứ ít khả năng sẽ bác bỏ.

Trong khi đó, TS Bùi Quang Tín, giảng viên ĐH Ngân hàng TP.HCM, lo ngại khi ông Trump thực thi “chủ nghĩa bảo hộ”  sẽ khiến tiến trình toàn cầu hóa chậm lại, ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại toàn cầu. Đối với lĩnh vực tài chính thì khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển hướng về các tài sản rủi ro như vàng, trái phiếu… Điều này cũng kéo theo thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam sẽ có nhịp điều chỉnh giảm.

“Nếu Mỹ tăng cường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, cũng sẽ buộc phải dừng các biện pháp nới lỏng tiền tệ hiện nay, tác động tiêu cực đến dòng vốn chảy vào các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam”, ông Tín nói.

Trong khi đó, một chuyên gia tài chính của ĐH Kinh tế TP.HCM thì cho rằng, ông Trump có khả năng thi hành nhiều chính sách kinh tế, nhưng thực sự chưa rõ ràng. Điều này khiến FED thận trọng hơn và trì hoãn tăng lãi suất trong tháng 12 này trước khi Trump nhận chức vào ngày 20.1.2017.

“Trump chưa thể có tác động ngày đến chính sách FED nhưng có thể ảnh hưởng đến sự bổ nhiệm tại FED, hiện đang có hai vi trị trống và sự lựa chọn chủ tịch FED khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2.2018. Do vậy, tuỳ thuộc vào chính sách của chính phủ mới, FED có thể chỉ tăng lãi suất đồng USD từ năm 2017 trở đi với tốc độ nhanh”, chuyên gia này nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 năm, sau lời khai chấn động tại tòa của bị cáo Nguyễn Thị...
Để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh...
Giá vàng hôm nay 24.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...