Thứ Hai, ngày 21/10/2019 09:45 AM (GMT+7)

Lại bùng phát các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

authorHoàng Thành Thứ Hai, ngày 29/10/2018 11:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 29.10, VinaPhone phát đi khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo "bùng phát" trong thời gian gần đây.

   

Thời gian gần đây, nhiều thuê bao di động phản ánh liên tục nhận được các cuộc gọi tự động với nội dung mạo danh nhà mạng VinaPhone hoặc VNPT để quảng cáo, chào mời mua SIM số đẹp hoặc các sản phầm dịch vụ bất động sản, bảo hiểm... Đây là những cuộc gọi tự động phát ra nội dung "Trung tâm SIM số đẹp VinaPhone". 

Theo đó, đại diện VinaPhone khẳng định: “đó đều là những cuộc gọi giả danh VinaPhone với mục đích làm phiền khách hàng và trục lợi. Hình thức giả mạo tinh vi này có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc cho khách hàng cũng như ảnh hưởng đến uy tín của VinaPhone”.

 lai bung phat cac cuoc goi lua dao qua dien thoai hinh anh 1

Đại diện VinaPhone khuyến cáo Khách hàng hãy liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng để kiểm tra các thông tin chính xác và thông báo các cuộc gọi quấy rối.

VinaPhone khuyến nghị khách hàng cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại không chính thống của nhà mạng. Đồng thời, khách hàng nên liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng 18001091/9191/800126/18001166 (phục vụ 24/24h) để kiểm tra các thông tin chính xác và thông báo các cuộc gọi quấy rối.

Bên cạnh đó, VinaPhone cũng khuyến nghị khách hàng không thực hiện các cuộc gọi nhằm mục đích quảng cáo, chào mời mua sản phẩm, dịch vụ... gây ảnh hưởng đến khách hàng khác.

Được biết, trước đây, nhiều thuê bao Vinaphone nhận được các cuộc gọi từ những đầu số nước ngoài với nội dung tương tự nhau như: "Tổng đài VNPT xin thông báo số của quý khách sẽ bị khóa trong hai giờ nữa, xin liên hệ lại để biết thêm chi tiết…". Hầu hết các đầu số này đều mã điện thoại từ các nước châu Phi như: Congo, Zimbabwe, Somalia…hay quốc đảo Nauru ở nam Thái Bình Dương.

Nhà mạng đánh giá, hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Đặc biệt, đối tượng lừa đảo thường chọn thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp. Do đó, nhà mạng khuyến cáo, các thuê bao chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Vào giữa tháng 6, Tổng công ty VNPT cũng phát đi khuyến cáo người dùng về hiện tượng lừa đảo qua điện thoại đang xuất hiện ở nhiều nơi. 

Quá trình diễn ra các vụ lừa đảo như sau: khi có cuộc gọi đến máy điện thoại của mình, khách hàng nhấc máy sẽ nghe hộp thư tự động thông báo có bưu phẩm đang chờ nhận, hoặc đang nợ cước và hướng dẫn khách bấm phím 9 hoặc phím nào đó để được biết thông tin chi tiết. 

Khách hàng bấm phím 9 sẽ gặp người giới thiệu là của các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc nhân viên VNPT thông báo rõ các thông tin về bưu phẩm đang chờ phát, số cước đang nợ. Tùy theo phản ứng của khách hàng, đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân chi tiết của khách hàng và hướng dẫn chuyển tiền đến một tài khoản để trả nợ hay đóng phí nhận bưu phẩm...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, các mục tiêu...
Trong báo cáo gửi Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nêu những...
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối...