Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:22 AM (GMT+7)

“Làm sao mua lại các trạm BOT?”

authorMinh Huệ Thứ Ba, ngày 12/04/2016 17:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước đề xuất Nhà nước nên mua lại các trạm thu phí BOT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chia sẻ: Có một số nước tiến hành mua lại các trạm thu phí BOT, nhưng đó là những quốc gia mà GDP ít nhất từ 15.000USD/người/năm trở lên. Còn Việt Nam GDP/người/năm chỉ xấp xỉ 3.000USD, làm sao tính chuyện mua lại trạm BOT?

   

 “lam sao mua lai cac tram bot?” hinh anh 1

Tại Hội nghị giao ban quý I và triển khai nhiệm vụ quý II.2016 của Bộ GTVT sáng nay, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã kiến nghị Nhà nước xem xét lại lộ trình tăng giá phí đường bộ hiện nay, vì chi phí đường bộ cao hơn chi phí nhiên liệu.

Ngoài ra, ông Thanh cũng đề nghị Bộ GTVT cần xem xét cự ly các trạm thu phí BOT và có giải pháp các trạm để tiếp cận với quy định 70km/trạm.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trần tình: Trong quá trình xây dựng các dự án BOT, Bộ GTVT cũng như Bộ Tài chính đã duyệt phương án tài chính, có lộ trình tăng phí cũng như lộ trình hoàn vốn rõ ràng để đảm bảo lợi ích các bên.

“Các trạm được xây dựng giai đoạn từ 2011-2015, giờ đã đến thời điểm các trạm tăng phí theo lộ trình. Nhưng để giải quyết thấu đáo, đảm bảo phù hợp với sức chịu đựng của doanh nghiệp và người dân, Bộ  GTVT đã xem xét lại tổng thể”, Thứ trường Trường nói.

Theo ông Trường, hiện trạm thu phí trên cao tốc có mức trần cao nhất là 2.000 đ/km hiện mới chỉ thu 3 mức giá là 1.000đ, 1.200đ và 1.500đ/km. Các doanh nghiệp đang đề xuất tăng lên 2.000 đ/km.

Ông Trường cũng lý giải thêm về khoảng cách trạm BOT. Trên cùng một tuyến đường về cơ bản khoảng cách giữa các trạm là 70km. Có một số trạm là có khoảng cách khoảng 60km- 70km… là vì không có chỗ đặt trạm, nếu đặt đúng theo quy định sẽ nằm trong trung tâm đô thị.

Về đề xuất Nhà nước nên mua lại một số trạm thu phí BOT, ông Trường giải thích: “Nhà nước mà có tiền thì đầu tư làm luôn đường để thu phí chứ việc gì phải mua lại nữa”, ông Trường giải thích.

Xem bình luận
"Đúng quy trình" luôn là câu cửa miệng của nhiều cơ quan hành pháp nước ta.
Bình luận có 0 phản hồi
"Đúng quy trình" luôn là câu cửa miệng của nhiều cơ quan hành pháp nước ta.
Bình luận có 0 phản hồi
"Đúng quy trình" luôn là câu cửa miệng của nhiều cơ quan hành pháp nước ta.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị giá cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh rơi xuống mức...
Giá mua USD chợ đen tại thị trường trong nước phiên giao dịch ngày...
Đất nền tại thị trấn biển Lăng Cô (Thừa Thiên- Huế) sốt bất thường,...