Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:10 PM (GMT+7)

Làm thế nào nâng cao hiệu suất nhà máy xi măng?

authorLong Nguyên Thứ Tư, ngày 09/05/2018 20:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là vấn đề đang được nhiều nhà sản xuất xi măng trong nước quan tâm để vừa đạt được hiệu suất mong muốn, vừa bảo đảm bền vững môi trường.

   

Ngày 11.5 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo: “Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu suất nhà máy xi măng”.

Tại hội thảo này, 30 doanh nghiệp là các nhà máy xi măng hàng đầu Việt Nam cũng chia sẻ những vướng mắc của mình trong quá trình sản xuất để tìm ra hướng giải quyết hợp lý và cải tiến có hiệu quả.

Sự kiện do DK Marketing và Solari Group tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia đến từ tập đoàn HoganasThụy Điển (Nhà phát triển, sản xuất và cung cấp các giải pháp vật liệu chịu lửa thông minh), Công ty LNVT (Ấn Độ- chuyên về ứng dụng máy nghiền-thuộc Tập đoàn SINOMA), đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công Nghệ, Tổng Công ty Vicem, Vissai và hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xi măng tại Việt Nam.

 lam the nao nang cao hieu suat nha may xi mang? hinh anh 1

 Nhờ cải tiến hệ thống máy nghiền xi măng mà năng suất của nhà máy xi măng Cẩm Phả được nâng lên rõ rệt.

Đây là hội thảo quốc tế chuyên sâu với mục đích đưa ra các giải pháp kỹ thuật thông minh giúp các nhà máy xi măng tại Việt Nam tiếp cận những nguyên nhiên liệu, vật liệu, vật tư, phụ tùng tốt nhất ứng dụng vào vận hành sản xuất.

Quy hoạch 1488 ngày 29.8. 2011 định hướng phát triển ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn năm 2035 đã chỉ ra giải pháp phải tập trung vào việc đầu tư cải tạo phát huy tối đa công suất thiết kế. Hiện nay tại Việt Nam, các nhà máy xi măng đang gặp rất nhiều áp lực cạnh tranh trong việc tiêu thụ cả ở thị trường trong nước cũng như xuất khẩu đòi hỏi việc nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm chi phí sản xuất, vận hành.

Để giải quyết triệt để hai bài toán này, Solari cùng các đối tác uy tín từ Tập đoàn Hoganas và Công ty LNVT (Ấn Độ) đưa ra giải pháp tổng thể kết hợp cải tiến hệ thống lò nung và máy nghiền.

Hiện nay, hai giải pháp chính được rất nhiều các nhà máy áp dụng đó là cải thiện hệ thống lò nung và cải tiến các thiết bị nghiền.

Cải tiến hệ thống lò nung: Thực hiện chuyển đổi từ 1 thiết bị gia nhiệt hỗn hợp đầu thành 2 thiết bị, tối ưu hóa hệ thống cấp gió, tăng số tầng trong lò nung dạng đứng. Các hoạt động này đã giúp giảm đáng kể việc tiêu hao nhiên liệu, tuy nhiên cần phải sử dụng các vật liệu chịu lửa tốt nhất đảm bảo khai thác tối đa nhiên liệu đầu vào.

Cải tiến các thiết bị nghiền:Hệ thống các máy nghiền nguyên liệu đầu vào clinker cũng tiêu tốn một lượng năng lượng rất lớn, các hệ thống này thường là các máy đập má, máy đập búa, máy nghiền bi dạng cũ thường vận hành ở trạng thái hở gây phát sinh bụi và tiếng ồn. Chính vì vậy Các hệ thống này đã được các nhà máy thay thế hoặc cải tiến nhằm đáp ứng được những yêu cầu. Đặc biệt hệ thống nghiền clinker để phối trộn đã được thay thế bằng hệ thống nghiền con lăn đứng giúp loại bỏ tiếng ồn và bụi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài 13 bất động sản ước tính trên 700 tỷ đồng, vợ chồng ông chủ...
Như Dân Việt đã thông tin, để “cứu” sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT...
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bộc bạch tiền với quyền không để làm gì; tỷ...