Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 15:48 PM (GMT+7)

Làm trái chủ trương đầu tư, chung cư Golden Field vẫn được nghiệm thu hoàn thành?

authorTrần Kháng Thứ Ba, ngày 24/07/2018 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa hết bức xúc trước việc chủ đầu tư không làm đúng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của TP Hà Nội, cư dân chung cư Golden Field (Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn đang tỏ ra nghi ngờ về tính “minh bạch” của Thông báo Kết quả công tác nghiệm thu hoàn thành công trình này.  

   

Theo đại diện cư dân đang sinh sống tại chung cư Golden Field cho biết, thời gian qua, cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới lãnh đạo của TP Hà Nội và đại diện chủ đầu tư là ông Vũ Thành Huế - Tổng giám đốc Tổng công ty MB Land về nhiều nội dung liên quan đến công trình Golden Field. Trong đó, có những phản ánh về tình trạng chủ đầu tư làm trái chủ trương đầu tư của UBND TP Hà Nội.

Cư dân nghi ngờ Thông báo kiểm tra tòa nhà

Theo Quyết định số 1969/QĐ-UBND ngày 22.4.2016 của UBND TP Hà Nội do chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Golden Field, MBLand Holdings phải có trách nhiệm thực hiện giải pháp công nghệ đỗ xe tự động tại tầng hầm 01 và tầng hầm 02 để tăng chỗ đỗ xe đúng như cam kết trong văn bản số 146/CV-MBLAND ngày 09/4/2016 của MBLand Holdings gửi UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (tháng 7.2018), chủ đầu tư vẫn thực hiện cam kết và đúng theo yêu cầu của chủ tịch TP. 

“Qua quan sát thực tế, hiện chỗ đỗ xe ô tô tại 3 tầng hầm hiện mới đáp ứng được khoảng 200 vị trí, như vậy còn thiếu khoảng gần 200 vị trí để xe ô tô cho cư dân. Do đó, giải pháp chủ đầu tư triển khai phương án đỗ xe tự động theo Quyết định phê duyệt mới đáp ứng được nhu cầu khi dân về ở”, đơn kiến nghị cư dân Golden Field chỉ rõ. 

 lam trai chu truong dau tu, chung cu golden field van duoc nghiem thu hoan thanh? hinh anh 1

Hai tầng hầm 01, 02 chung cư Golden Field chưa thực hiện giải pháp đỗ xe thông minh theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. (ảnh Trần Kháng)

Mặc dù đã được cư dân phản ánh, chỉ ra những tồn tại, nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái khắc phục. Hơn nữa, việc công bố Thông báo “Kết quả Kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình” của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) số 121 ngày 10.7.2018 gửi MBland Holdings đang khiến cư dân nghi ngờ về độ chính xác.

Đáng chú ý, tại Thông báo trên có nêu về sự tuân thủ quy định pháp luật lại không được nhắc tới quyết định chủ trương đầu tư dự án Golden Field số 1969/QĐ-UBND do chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký phê duyệt. Đây là một văn bản hành chính, buộc chủ đầu tư và các đơn vị quản lý phải thực hiện và đối chiếu quản lý.

 lam trai chu truong dau tu, chung cu golden field van duoc nghiem thu hoan thanh? hinh anh 2

Cư dân nghi ngờ về độ chính xác của Thông báo Kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình. (ảnh Trần Kháng)

“Chúng tôi không chỉ bất ngờ mà còn tỏ ra nghi ngờ về tính minh bạch của Thông báo kết luận nghiệm thu hoàn thành công trình chung cư Golden Field. Một hạng mục quan trọng như giải pháp đỗ xe thông minh tại 2 tầng hầm của chung cư này chưa được chủ đầu tư thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư. Thế nhưng, tại sao, Cục Giám định nhà vẫn cho rằng chủ đầu tư đã thực hiện đúng quy định pháp luật và tiến hành nghiệm thu hoàn công cho công trình?”, anh Phạm Việt Công – một thành viên trong Ban liên lạc cư dân chung cư Golden Field cho biết.

Theo anh Công, anh đã đưa ra những nghi ngờ trên để “chất vấn”, tuy nhiên phía đại diện chủ đầu tư chỉ cho biết: “Vấn đề này chúng tôi không biết, các anh phải hỏi bên Cục Giám định…”.

Cũng theo đại diện Ban liên lạc cư dân này cho biết, 04 trang Thông báo kết quả kiểm tra tòa nhà Golden Field đang được chủ đầu tư dán công khai tại bảng tin và đăng trên website của MBLand Holdings thì trang 2 và 4 không có dấu giáp lai của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình. Kết quả kiểm tra có thực sự chính xác như vậy không?

Tại thời điểm tháng 7 này, ghi nhận của PV Dân Việt, hiện tại các tầng căn hộ và thương mại của tòa nhà Golden Field đã đi có người ở và đi vào hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, tại tầng hầm 01 và 02 của tòa nhà Golden Field chưa có hệ thống đỗ xe tự động. Điều này một lần nữa khẳng định chủ đầu tư chưa thực hiện hết các yêu cầu trong quyết định chủ trương đầu tư và dự án chưa thể hoàn thành.

MBLand Holdings lừa dối khách hàng?

Không dừng lại ở đó, cư dân Golden Field còn tố cáo MBLand Holdings làm trái Quyết định chủ trương đầu tư do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký.

Cụ thể, theo Quyết định số 1969/QĐ-UBND trên, phần diện tích sở hữu chung bao gồm chỗ để xe với diện tích khoảng 6.775m2 tại tầng hầm 01, 02, 03; phòng sinh hoạt cộng đồng diện tích 315m2 tại tầng 04; giao thông, kỹ thuật phụ trợ 14.655m2 từ tầng hầm 01, 02, 03 và từ tầng 01 đến tầng 30 của công trình. 

Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán căn hộ, phần diện tích và các hạng mục thuộc sở hữu riêng và hợp pháp của bên Bán (MBLand Holdings) lại quy định toàn bộ diện tích tầng hầm 1, tầng hầm 2, tầng hầm 3 và chỗ để xe trên mặt đất.

“MB Land Holdings đưa nội dung này vào hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng là trái so với chủ trương phê duyệt của TP”, đại diện cư dân bức xúc. 

 lam trai chu truong dau tu, chung cu golden field van duoc nghiem thu hoan thanh? hinh anh 3

Nhiều căn hộ ở trục 12 của chung cư Golden Field xảy ra tình trạng nứt. (ảnh Trần Kháng)

Theo anh Công, về việc trên, Ban đại diện cư dân đã có buổi làm việc với đại diện ban pháp chế của chủ đầu tư. Tuy nhiên, bên chủ đầu tư vẫn không có những phương hướng giải quyết hợp lý.

Về việc này, luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, tất cả các giao dịch đều phải tuân thủ theo pháp luật. Việc bên mua và bán thực hiện ký hợp đồng có nội dung, điều khoản không theo quy định của pháp luật thì đương nhiên thỏa thuận trên không có hiệu lực.

“Trong trường hợp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo rất rõ trong quyết định chủ trương đầu tư về phần diện tích chung riêng của dự án, mục đích là giảm sự tranh chấp trong tương lai. Nhưng, không hiểu vì cố tình hay vô tình, chủ đầu tư khiến điều khoản trong hợp đồng trái với quyết định phê duyệt trên.

Tuy nhiên, khi các bên giao dịch phát hiện ra vấn đề vi phạm trên thì chủ đầu tư phải chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật đấy. Trong trường hợp này, khách hàng và chủ đầu tư có thể ký thêm phụ lục hợp đồng, hoặc khách hàng sẽ yêu cầu tòa án sở tại hủy bỏ điều khoản chưa đúng quy định pháp luật trong hợp đồng”, luật sư Tùng phân tích.

Ngoài ra, theo nhận định của đa số cư dân, chủ đầu tư là người hiểu rõ nhất các văn bản pháp lý, quy định pháp luật trong khi thực hiện dự án. Thế nhưng, sai sót vẫn xảy ra, phần thiệt thuộc về phía cư dân. 

Xem bình luận
không những trái quy định nhà nước , MB land còn từ chối bồi thường vi phạm chậm tiến độ cho khách...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi rời Go-Viet, Lê Diệp Kiều Trang đã xuất hiện với vai trò...
Không những có qui mô là chợ cấp xã lớn nhất nhì của tỉnh Quảng...
Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt...