Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:30 AM (GMT+7)

Lãnh đạo đi xe biển trắng không được bảo vệ mở cổng?

authorVinh Hải Thứ Hai, ngày 01/08/2016 21:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại biểu HĐND TP Hà Nội lo ngại vấn đề khi lãnh đạo không đi xe biển xanh đến cơ sở, sẽ không được bảo vệ mở cổng cho vào.

   

Vấn đề khoán xe công đã được đặt ra trong phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội TP Hà Nội 6 tháng đầu năm tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XV vào chiều 1.8.

Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết hiện TP vẫn còn thiếu khoảng 80 xe so với tiêu chuẩn của Chính phủ.

“Hiện TP đang dự kiến xây dựng định mức tiêu chuẩn xe chuyên dùng cho các đơn vị theo thực tế của TP với tinh thần tiết kiệm ngân sách nhất. Ngoài ra, thay vì trang bị xe công có thể sẽ thực hiện khoán xe công” – ông Nguyễn Doãn Toản nói.

Trao đổi với PV bên lề phiên họp, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho rằng: “Cái khó hiện nay là định mức chi như thế nào? Nhiều người đang được sử dụng xe công cũng muốn được khoán. Bởi bản thân người quản lý cũng ngại, nhất là các sở,  ngành, cơ quan không có chuyên môn về xe thì việc quản lý, nuôi xe là cả vấn đề”.

Theo ông Nam, cần phải xây dựng mức khoán có thể tính toán số tiền mua ô tô, tiền xăng xe sử dụng rồi chia số người sẽ sử dụng một xe đó để đưa ra định mức mỗi năm cần bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, nếu thực hiện khoán xe công, ông Nam lo ngại sẽ phát sinh vấn đề. “Khi lãnh đạo đi xe biển trắng xuống đơn vị làm việc có khi anh em bảo vệ cho rằng đây không phải đối tượng để mở cổng. Hiện cũng đang đặt ra bài toán, trong giờ hành chính gắn tên biển bằng giấy lên mặt kính xe để anh em quận, huyện biết là xe tư nhưng chở người đi làm việc công. Nhưng cũng đặt ngược câu chuyện, có người lợi dụng làm việc riêng, ảnh hưởng đến việc xử phạt vi phạm giao thông” – ông Nam chia sẻ.

Về vấn đề khoán xe công, ông Nguyễn Doãn Toản cho biết UBND TP Hà Nội đang nghiên cứu phương án một cách thận trọng, đảm bảo khả thi. Cụ thể sẽ xác định tiêu hao chi phí cho một xe công trong một năm, từ đó đưa ra mức khoán cho phù hợp với từng đơn vị, đối tượng.

“Nếu đưa mức khoán chung thì sẽ rất bất cập giữa các sở ngành, quận, huyện. Chúng tôi đang lấy ý kiến các sở, ngành, quận huyện, từ giờ đến cuối năm nếu chín muồi sẽ thực hiện thí điểm ở một số đơn vị, từ đó nhân rộng” – ông Nguyễn Doãn Toản cho hay.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc sử dụng xe ô tô chuyên dùng và xe ô tô phục vụ công tác chung theo Quyết định 32/2015/QĐ-TTg ngày 4.8.2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, ông Chung giao Sở Tài chính xây dựng phương án thí điểm khoán kinh phí để tự túc phương tiện cho các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô khi đi công tác. Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài chính tiến hành rà soát, đề xuất phương án thí điểm thuê xe ô tô phục vụ công tác thay vì mua xe mới cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã.

Xem bình luận
Cán bộ xuống cơ sở đi xe trắng bảo vệ không mở cửa thế cán bộ không biết đường xuống xe xuất trình...
Bình luận có 0 phản hồi
Xếp trên xuống công tác đơn vị cấp dưới cũng như vua vi hành, như quan khâm sai đại thần có thượng...
Bình luận có 0 phản hồi
Các ông đè ra vớ vẩn lãnh đạo xuống thì điện cho giám đốc bảo vệ sẽ mở cửa chứ lo gì không mở cổng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...
“Hiện nay, sau một nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Liên...
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển...