Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:24 AM (GMT+7)

Lào Cai: Rau, thịt giữ giá, hàng quán ế ẩm sau mưa lũ lịch sử

authorTrần Quang Thứ Ba, ngày 09/08/2016 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trái ngược với các năm trước, cứ mỗi khi có mưa lũ về là các mặt hàng thực phẩm ở các chợ đầu mối của tỉnh Lào Cai như Bát Xát, Cốc Lếu…lại tăng giá, đắt hàng thì năm nay sau trận mưa lũ lịch sử rau xanh, thịt lợn vẫn tràn ngập chợ, thậm chí các chợ còn vắng bóng khách mua.

   

Ngày 8.8, sau 3 ngày xảy ra trận mưa lũ lịch sử nhấn chìm, cuốn trôi hàng nghìn ha rau màu của các xã thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), phóng viên Dân Việt có mặt tại chợ thị trấn Bát Xát, một trong những chợ đầu mối lớn của huyện Bát Xát và tỉnh Lào Cai. Các mặt hàng rau xanh, thịt lợn, gà vẫn tràn ngập chợ. Điều đáng nói hơn là thực phẩm thì rất sẵn nhưng khách mua lại rất ít.

 lao cai: rau, thit giu gia, hang quan e am sau mua lu lich su hinh anh 1

Giá các mặt hàng rau xanh tại chợ thị trấn Bát Xát vẫn như các ngày thường.

Lý giải ngịch lý này, bà Phương, một tiểu thương bán rau, củ quả ở chợ Bát Xát cho biết: “So với ngày thường những ngày sau mưa lũ này thực phẩm không có biến động nhiều về số lượng, giá cả song khách mua thì rất thưa thớt, bởi sau lũ mọi người chủ yếu ở nhà thu dọn nhà cửa, ruộng vườn.

“So với những ngày thường thì ngày chủ nhật trong các tuần khách đổ đến chợ mua rau xanh, thịt rất nhiều nhưng ngày chủ nhật đầu tiên sau trận mưa lũ này chợ vắng lắm, nhiều người chở hàng đến bán không hết lại chở về là chuyện thường” – bà Phương chia sẻ.

 lao cai: rau, thit giu gia, hang quan e am sau mua lu lich su hinh anh 2

8 giờ sáng ngày 8.8 gian hàng thịt tại chợ thị trấn Bát Xát vẫn chưa có khách đến mua, nhiều chủ gian hàng chán nản nên tạm nghỉ bán.

Về giá các sản phẩm rau xanh, bà Phương cho biết thêm, chủ yếu rau xanh, thịt lợn được xe tải vận chuyển từ dưới xuôi lên (ở Hà Nội, Vĩnh Phúc) và một phần rau xanh, thịt lợn được người dân một số xã của huyện Bát Xát ít bị ảnh hưởng của trận mưa lũ vừa qua đưa đến bán.

“Giá cả vẫn không có gì thay đổi nhiều, nhiều lúc còn có chiều hướng giảm đôi chút. Ví như rau muống giá vẫn 4.000 đồng đến 5.000 đồng/bó khoảng trên 0,2kg; rau cải, cà chua bằng giá 15.000 đến 20.000 đồng/kg, tùy loại xấu, đẹp. Một loại rau của địa phương như mùng tơi 3.000 đồng/bó, cải mèo 4.000 đồng/bó, hoặc 10.000 đến 15.000 đồng/kg tùy loại đẹp, xấu” – bà Phương cho hay.

Tại các gian hàng thịt lợn, bò ở chợ thị trấn Bát Xát, chúng tôi quan sát thấy rất vắng khách, nhiều tiểu thương còn bỏ hàng tìm đi ăn sáng quay về vẫn chưa có người mua. “Mưa lũ hay không mưa lũ thịt vẫn đầy chợ, có điều mấy ngày sau bão này khách quá vắng, bán giá thường, có khi còn giảm giá mà khách vẫn không có” – bà Mai Thị Thủy, một tiểu thương bán thịt ở chợ thị trấn Bát Xát ngậm ngùi.

 lao cai: rau, thit giu gia, hang quan e am sau mua lu lich su hinh anh 3

Tình cảnh “người bán nhiều hơn người mua” tại các gian hàng thịt ở chợ Cốc Lếu (TP.Lào Cai) vào sáng ngày 8.8.

Không chỉ các hàng rau, hàng thịt vắng khách, nhiều hàng quán kinh doanh đồ ăn uống tại chợ thị trấn Bát Xát cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm tương tự. “Chán quá, bao nhiêu thực phẩm, đồ ăn chuẩn bị mà không có khách nên bán có được mấy đâu, toàn ế đồ thôi” – ông Minh, một chủ quán bán đồ ăn sáng nhỏ nằm trong chợ thị trấn Bát Xát cho biết.

Cùng chung tình cảnh với chợ Bát Xát, các chợ đầu mối nằm ở thành phố Lào Cai, điển hình như chợ Cốc Lếu cũng luôn trong tình trạng người bán nhiều hơn người mua. Vừa thư thả bật lửa châm điếu hút thuốc lào chờ khách, ông Lâm, một tiểu thương bán rau ở chợ Cốc Lếu thở dài: “Rau, thịt thì ngập chợ, khách thưa ít nên ai cũng buồn”.

Ông Lâm cho biết thêm, phần lớn các rau, thịt ở chợ Cốc Lếu đều được các thương lái đưa từ dưới Vĩnh Phúc, Hà Nội lên nên rất sẵn và đa dạng các chủng loại, khách mua thoải mái lựa chọn.

Tại các gian hàng bán thịt lợn, bò tại chợ Cốc Lếu cũng rất thưa khách, các tiểu thương ngồi mài dao, tán chuyện rôm rả. “Giá thịt như thường thôi, thịt bò 25, 27 (tức 25.000 đồng, 27.000 đồng/kg) tùy loại, thịt lợn 75, 80 (tức loại ba chỉ, mông bán lẻ giá 80.000 đồng/kg, thịt vai giá 75.000 đồng/kg…muốn chọn loại nào thì chọn” – bà Mừng, một tiểu thương ở chợ Cốc Lếu đon đả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...