Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 07:43 AM (GMT+7)

Lideco ngang nhiên phá rừng phòng hộ để kéo lưới điện cho dự án KĐT

authorHoàng Trình Thứ Năm, ngày 25/07/2019 07:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị mới ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh, Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (LIDECO) đã ngang nhiên chặt cây, mở đường rộng hàng nghìn m2 đất rừng phòng hộ trái phép để trồng cột điện...

   

Clip - Chủ rừng phòng hộ bàng hoàng phát hiện rừng được giao bị chặt phá hàng nghìn mét vuông.

Ông Vũ Hồng Văn là chủ hơn 48ha rừng trên địa bàn 2 phường Hà Lầm, Hà Khánh, TP.Hạ Long cho biết, sáng 15/7, sau nhiều ngày vắng nhà, ông cùng các con lên rừng để kiểm tra thì phát hiện khoảng hơn 10.000m2 rừng đã bị chặt phá để tạo lối đi và mặt bằng để trồng nhiều cột bê tông. Tại khu vực cạnh các cột điện cao thế 110 KV có một số cột bằng bê tông mới được chôn xuống.

 lideco ngang nhien pha rung phong ho de keo luoi dien cho du an kdt hinh anh 1

Đơn vị thi công cuốc cả dây chống sét của cột điện cao thế 110KV.

“Không biết là các cột bê tông này được trồng vào hôm nào, hôm nay phát hiện thì tôi báo các chú thôi. Tôi nghĩ là họ chặt rừng, mở đường để nhằm mục đích là trồng mấy cái cột bê tông này. Họ không hề thông báo với tôi gì cả.

Khu rừng này gia đình tôi được giao trồng và bảo vệ đã hơn 10 năm rồi, chúng tôi vẫn kiểm tra thường xuyên nhưng do thời gian gần đây mưa nhiều, cách đây khoảng 1 tuần (đầu tháng 7/2019) không biết đối tượng nào đã phá rừng trồng 5 cột điện ở trong rừng nhà tôi. Thông và keo tôi trồng rất to rồi mà bị chặt phá, gạt thành con đường chiều rộng khoảng 7m chiều dài khoảng 1.000m”, ông Văn cho biết.

 lideco ngang nhien pha rung phong ho de keo luoi dien cho du an kdt hinh anh 2

Nhiều cuộn cáp điện, sứ còn để lại hiện trường.

Ông Văn cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, gia đình ông đã báo cáo lên chính quyền phường Hà Lầm, Hà Khánh và kiểm lâm Hạ Long. Tuy nhiên, tại thời điểm đó cũng không ai biết đối tượng nào đã gây ra vụ việc trên.

Ngay sau đó, ngày 17/7, UBND phường Hà Khánh đã triệu tập cuộc họp gồm Hạt kiểm lâm TP.Hạ Long, Phòng kinh tế TP.Hạ Long, UBND phường Hà Khánh, UBND phường Hà Lầm, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Hạ Long, Công ty cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm, đại diện chủ rừng là ông Vũ Hồng Văn.

 lideco ngang nhien pha rung phong ho de keo luoi dien cho du an kdt hinh anh 3

Ngoài hàng trăm mét vuông mặt bằng bị san gạt, Công ty phát triển đô thị Từ Liêm còn san gạt một con đường rộng 7m, dài gần 1km để tạo lối đi.

Đại diện các cơ quan và chủ rừng đã kiểm tra thực tế tại hiện trường, đại diện Công ty phát triển đô thị Từ Liêm (LIDECO) đã nhận 2 cột điện mới được chôn tại hiện trường là do công ty thực hiện và phá hủy 547m2 rừng để tạo mặt bằng. Các đơn vị cũng kiểm tra, xác định khu vực này là rừng được quy hoạch là rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 102, phường Hà Khánh, theo Quyết định số 3722/QĐ-UBND ngày 19/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Văn Hậu, cán bộ dự án LIDECO cho biết, trong quá trình giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công đã sơ suất, thiếu sót trong việc đền bù giải phóng mặt bằng đối với hộ được giao khoán, bảo vệ rừng. Khu vực này cũng chưa được đưa vào diện giải phóng mặt bằng. Công ty sẽ phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Hạ Long và UBND phường Hà Khánh bổ sung.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Hồng Văn cho rằng, chủ đầu tư dự án tự ý thực hiện san gạt, chặt phá rừng mà chưa làm việc với chủ rừng, chưa có thủ tục giấy tờ cũng như báo cáo chính quyền địa phương là sai hoàn toàn. Đề nghị LIDECO hoàn nguyên lại phần diện tích rừng và đất rừng đã bị chặt phá, san gạt để thi công móng cột điện thuộc dự án chuyển cột điện của đường dây 110V lộ 173&174 T500 nhánh rẽ E5.28 thuộc địa bàn phường Hà Khánh, Hà Lầm.

 lideco ngang nhien pha rung phong ho de keo luoi dien cho du an kdt hinh anh 4

Trong quá trình giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công đã không thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng đối với hộ được giao khoán, bảo vệ rừng. Khu vực này cũng chưa được đưa vào diện giải phóng mặt bằng.

Còn theo Hạt Kiểm lâm TP.Hạ Long, hiện tại LIDECO chưa xuất trình được hồ sơ liên quan đến bồi thường giá trị rừng, phương án trồng rừng thay thế và hồ sơ thủ tục khai thác tận thu lâm sản trên diện tích giải phòng mặt bằng. Yêu cầu công ty ngừng thi công để bảo vệ hiện trường, hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan.

 lideco ngang nhien pha rung phong ho de keo luoi dien cho du an kdt hinh anh 5

Các đơn vị cũng xác định khu vực này là rừng được quy hoạch là rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 102, phường Hà Khánh, theo Quyết định số 3722/QĐ-UBND ngày 19/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Đắc Dũng, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thuộc Hạt kiểm lâm TP.Hạ Long cho biết, khu vực này đã được quy hoạch là rừng phòng hộ rồi, tuy nhiên chúng tôi đang xác định diện tích rừng bị chặt phá có đủ điều kiện là rừng hay không. Nếu là đủ điều kiện là rừng thì sẽ căn cứ vào Nghị định Số: 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp để xử lý đơn vị vi phạm.

Được biết LIDECO đang thực hiện dự án khu đô thị mới trên địa bàn phường Hà Khánh, Hà Lầm. Tổng diện tích khu đất quy hoạch dự án là hơn 436.700m2 (hơn 43,6ha), trong đó danh giới quy hoạch xác định 4 khu: Khu đô thị bãi muối giai đoạn 2, Khu đô thị thuộc khu 1 và 2 phường Hà Khánh, Khu Cải tạo khu dân cư khu 1 và 2 phường Hà Khánh và Khu giao thông đấu nối 2 khu vực.

Tổng diện tích dự án do LIDECO thực hiện là hơn 230.000m2, gồm 3 khu: Khu đô thị bãi muối giai đoạn 2, Khu đô thị thuộc khu 1 và 2 phường Hà Khánh và Khu giao thông đấu nối 2 khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo hợp đồng ký với VFF, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ước...
Đã 17 năm trôi qua, dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đông...
Sáng nay, 14/11/2019, tại TP.HCM, Asanzo chính thức “tái xuất giang...