Thứ Tư, ngày 29/01/2020 00:48 AM (GMT+7)

Lợi nhuận èo uột, Cotana của ông Đào Ngọc Thanh bị Cục thuế Hà Nội phạt gần 700 triệu

authorHuyền Anh Thứ Hai, ngày 02/12/2019 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kinh doanh “èo uột” chỉ với 3,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng đầu năm 2019, trong khi lưu chuyển tiền thuần trong kỳ âm 77 tỷ đồng, vận đen tiếp tục đeo bán Cotana của ông Đào Ngọc Thanh khi mới đây Cục Thuế Hà Nội đã ban hành Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền hơn 683,4 triệu đồng.

   

Báo cáo tài chính 9 của Công ty cổ phần Tập đoàn Cotana (HNX: CSC) do ông Đào Ngọc Thanh làm Chủ tịch HĐQT được công bố mới đây cho thấy, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Cotana đạt 280 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng trên 15% so với cùng kỳ. Giá vốn tương ứng tăng từ 238 tỷ lên 256 tỷ đồng, dẫn tới lãi gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Cotana 9 tháng còn gần 24 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính của Cotana chỉ vỏn vẹn 5 tỷ, thấp hơn chi phí lãi vay của doanh nghiệp. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, Cotana có tới 174 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính. Vì vậy, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp 9 tháng chỉ đạt 5 tỷ đồng và lãi suất thuế vỏn vẹn 3,5 tỷ. So với cùng kỳ năm ngoái, giảm 97%.

 loi nhuan eo uot, cotana cua ong dao ngoc thanh bi cuc thue ha noi phat gan 700 trieu hinh anh 1

Theo Cotana của ông Đào Ngọc Thanh, nguyên nhân là 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu tài chính của Cotana tăng vọt nhờ lãi do thanh lý khoản đầu tư (chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng cho ông Nguyễn Vũ Kiên). Khoản thu nhập bất thường không còn khiến 9 tháng đầu năm nay, doanh thu tài chính của công ty chỉ đạt 5 tỷ đồng (cùng kỳ lên tới 174 tỷ đồng).

Mặc dù lợi nhuận èo uột, song công ty này đang phải gánh khoản nợ phải trả lên tới 435 tỷ đồng. Nợ phải trả đang chiếm 58% tổng tài sản của CSC và gấp hơn 2 lần vốn góp chủ sở hữu của doanh nghiệp này.

Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Cotana là 89 tỷ đồng và dài hạn là 38 tỷ đồng, tăng lần lượt 39% và 375% so với cùng kỳ.

Ngoài lãi vay ngân hàng, tại thời điểm 30/9, CSC ghi nhận đang vay dài hạn một số cá nhân. Trong đó, Chủ tịch Đào Ngọc Thanh đang cho vay công ty 37,3 tỷ đồng, cao gấp 3,1 lần cuối năm ngoái. Đây là số tiền mà ông Đào Ngọc Thanh đã ủy thác để công ty đầu tư vào cổ của Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Hudland và đầu tư vào các dự án của công ty.

Vốn chủ sở hữu tính đến ngày 30/9/2019 của Cotana đạt 312,6 tỷ đồng, giảm so với con số 351 tỷ đầu năm. Trong đó, vốn góp chủ sở hữu 205 tỷ đồng; Lợi nhuận chưa phân phối 54 tỷ đồng.

Về lưu chuyển dòng tiền, trong 9 tháng đầu năm 2019, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Cotana tiếp tục âm nặng gần 73 tỷ đồng so với con số âm 51 tỷ của cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng chuyển từ trạng thái dương sang trạng thái âm với 74 tỷ đồng do giảm khoản thu hồi đầu tư góp vốn vào công ty khác. Chính vì vậy, mặc dù lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp dương gần 70 tỷ vẫn không đủ kéo dòng tiền của doanh nghiệp dương trở lại. Lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của doanh nghiệp âm 77 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái dương 83 tỷ đồng.

 loi nhuan eo uot, cotana cua ong dao ngoc thanh bi cuc thue ha noi phat gan 700 trieu hinh anh 2

Được biết, Tập đoàn Cotana tiền thân là CTCP Đầu tư và Xây dựng Thành Nam do ông Đào Ngọc Thanh- hiện là Chủ tịch HĐQT Vinaconex- thành lập từ năm 1993. Công ty kinh doanh chính tronh lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy lợi; lắp đặt điện nước điện lạnh, trang trí nội thất; xây lắp đường dây và trạm biến áp; sản xuất buôn bán vật liệu xây dựng...

Cotana cũng là cổ đông sáng lập của Vihajico - chủ đầu tư của Ecopark. Tuy nhiên, ông Đào Ngọc Thanh đã rút hết vốn khỏi Vihajico trước khi cùng nhóm cổ đông An Quý Hưng “ôm” trọn lô cổ phần 57,71% vốn Vinaconex khi SCIC bán đấu giá.

Ông Đào Ngọc Thanh chính thức ra mặt đại diện cho nhóm cổ đông An Quý Hưng nắm quyền Chủ tịch HĐQT Vinaconex vào đầu năm nay.    

 loi nhuan eo uot, cotana cua ong dao ngoc thanh bi cuc thue ha noi phat gan 700 trieu hinh anh 3

Ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch Vinaconex 

Quay trở lại với hoạt động kinh doanh của Cotana, doanh nghiệp này sau khi tăng trưởng nhanh về lợi nhuận từ mức 8 tỷ của năm 2015 đã nhanh chóng đạt mức trên 2 con số vào năm 2016 đã tăng lên 66 tỷ năm 2017. Đến năm 2018, lợi nhuận sau thuế của Cotana cán mốc 125 tỷ đồng – cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, với kết quả 9 tháng đầu năm nay chỉ vào 3,5 tỷ đồng thì nhiều khả năng con số lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này khó duy trì như 3 năm gần đây. Còn nếu so với mục tiêu gần 86 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, 9 tháng Cotana của ông Đào Ngọc Thanh mới chỉ thực hiện được 5,8% kế hoạch.

Kinh doanh “èo uột”, vận đen tiếp tục đeo bán Cotana của ông Đào Ngọc Thanh khi mới đây Cục Thuế Hà Nội đã ban hành Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Cotana tổng số tiền hơn 683,4 triệu đồng.

Cụ thể, về thuế giá trị gia tăng, Cotana đã kê khai, xác định doanh thu tính thuế chưa đúng quy định do xác định không đúng đối tượng không tính thuế, xuất giảm doanh thu không đủ hồ sơ theo quy định. Công ty kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn do các đơn vị có thông báo nghỉ, bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh phát hành là sai quy định.

Về thuế thu nhập DN, công ty hạch toán xuất giảm doanh thu không đủ hồ sơ theo quy định. Ngoài ra, công ty cũng hạch toán chi phí giá vốn, chi phí lãi vay, chi phí quản lý doanh nghiệp chưa đúng quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Người khởi xướng đổi mới là Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư...
Được sự hỗ trợ của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng...
Tỉnh Bình Dương sẽ có thêm 2 thành phố là Dĩ An và Thuận An từ ngày...