Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:13 PM (GMT+7)

Luật Đặc khu: Ai là người chịu trách nhiệm trước sứ mệnh đất nước?

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Tư, ngày 06/06/2018 12:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng khi bàn về Luật Đặc khu phải hết sức khách quan không về sau lịch sử sẽ phải trả lời ở thời khắc quan trọng nhất ai là người chịu trách nhiệm trước sứ mệnh đất nước chứ không phải nói cho sướng. Nhiều người đang đẩy chuyện này lên và sợ Trung Quốc khi chúng ta định thành lập đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

   

 luat dac khu: ai la nguoi chiu trach nhiem truoc su menh dat nuoc? hinh anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (ảnh IT).

Sáng nay (6.6), bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch -Đầu tư (cơ quan chủ trì soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) có trao đổi với báo chí một số vấn đề xung quanh dự luật này.

Đối với dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, có luồng ý kiến lo ngại đến yếu tố Trung Quốc, Bộ trưởng thấy sao?

Dự thảo Luật không có một từ, một chữ nào liên quan tới Trung Quốc. Chẳng qua một số người cố tình hiểu theo hướng đó, đẩy vấn đề lên để chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc. Ở đây là bình đẳng trong môi trường chung, bình đẳng giữa tất cả thành phần kinh tế, giữa các nước trong môi trường hội nhập quốc tế. Nhiều người đang tưởng tượng và hình dung, không nên suy nghĩ tiêu cực theo cách này. Nhiều người đang đẩy chuyện này lên và sợ Trung Quốc thế này, thế kia. Nhưng ở đây là tạo môi trường đầu tư bình đẳng, không phân biệt, không ai có thể vào đây làm việc gì trong chủ quyền đất nước ta cả. Mọi người cần bình tĩnh xem xét.

Ban soạn thảo lắng nghe, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thế nào thì đã chỉnh sửa. Khi trình bày quan điểm của Ban soạn thảo chúng tôi đã nói quá nhiều. Có người không hiểu thì đã giải thích, nói đúng thì các cơ quan cầu thị lắng nghe, tiếp thu. Cái gì đúng thì tiếp thu chỉnh sửa, cái gì chưa rõ thì giải trình. Còn có những người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại. Chúng ta phải hết sức khách quan không về sau lịch sử sẽ phải trả lời ở thời khắc quan trọng nhất ai là người chịu trách nhiệm trước sứ mệnh đất nước chứ không phải nói cho sướng, không tư duy. Cái gì cũng sợ thì sẽ không làm được.

Năm 1988, ở Trung Quốc, ông Đặng Tiểu Bình có nói “thôi hãy làm đi không bàn nữa”. Năm 1992, ông lại nhắc lại câu nói này. Và câu nói này hiện được khắc đá ở đặc khu Thẩm Quyến, Trung Quốc

Cái gì của thế giới hay chúng ta phải học, Trung Quốc hay mình cũng phải học, không phải câu nệ ai. Chúng ta là nước độc lập, có chủ quyền, có tư duy, trí tuệ là nước độc lập hẳn hoi sao cái gì cũng sợ.

Có nên thí điểm ở một đặc khu thành công sau đó mới nhân rộng, thưa ông?

- Việc này do Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Nhìn nhận vấn đề phải hết sức khách quan, công tâm, trí tuệ, bản lĩnh chứ không nên nói theo hướng tiêu cực, dẫn dắt sai dư luật xã hội thì về sau chúng ta sẽ có lỗi với lịch sử.

Liệu có xem xét điều chỉnh giảm thời gian 99 năm xuống không thưa Bộ trưởng?

- Hiện chưa có quyết định cuối cùng, vấn đề đang cân nhắc.

Đại biểu cũng cảnh báo giữa phát triển kinh tế và quốc phòng an ninh thì nên chú ý  không đánh đổi phát triển kinh tế làm ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh, thưa ông?

Trong thiết kế dự thảo luật không có điều khoản nào nói đánh đổi cả. Đấy là nguyên tắc số một khi thiết kế dự luật này, phải không ảnh hưởng tới quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia, môi trường, người dân. Các dự án phải nằm trong quy hoạch, các quy hoạch đó không được xâm phạm tới an ninh quốc gia, môi trường, ảnh hưởng tới người dân, chủ quyền, lãnh thổ. Dự án phải đi theo quy hoach, có mục tiêu và chúng ta quản là quản theo dự án, quy hoạch, mục tiêu nên không phải sợ. Còn nhà đầu tư khi làm sai quy hoạch thì ta không cho, sai mục tiêu thì ta không cho. Họ không làm mà giữ đất thì chúng ta thu hồi, những vấn đề này đều có luật pháp điều chỉnh.

Vấn đề nước ngoài di dân đến đặc khu mà đại biểu Quốc hội cảnh báo, Bộ trưởng nghĩ sao?

- Luật Nhà ở quy định nên bên ngoài không thể di dân, không thể mua đất được. Không phải dễ gì nước ngoài họ di dân sang.

Xem bình luận
Dẹp đi câu cho thuê đất đến 99 năm thì dân sẽ đồng thuận,dân chỉ phản đối thời gian cho thuê quá lâu...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông có sống đến 99 năm nữa để thu hồi đất cho thuê không? Đặc khu nằm ở Bắc Trung Nam, TQ sang thuê...
Bình luận có 0 phản hồi
Luật Nhà ở quy định nên bên ngoài không thể di dân, không thể mua đất được. Không phải dễ gì nước...
Bình luận có 0 phản hồi
Trong luật không có 1 từ, 1 chữ liên quan nhưng nguy cơ tiềm ẩn sẽ liên quan đấy. Và ai là người...
Bình luận có 0 phản hồi
Không phải dễ gì nước ngoài họ di dân sang (?) Không dễ, theo luật, nhưng rất dễ nếu họ dở chiêu trò...
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân thấy mối nguy Trung Quốc là rõ mồn một rồi. Và thực tế thì dân ta cũng bị người Tàu "dạy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi nghiệp từ Ukraina và sau 10 năm trở về Việt Nam, ông Lê Viết...
Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (Quốc Oai, Hà Nội) được giao cho...
Trước bức xúc của người dân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH)...