Thứ Tư, ngày 18/07/2018 23:49 PM (GMT+7)

Lùm xùm dự án Vạn Phúc Riverside: Chủ đầu tư nói gì?

authorKỳ Phương Thứ Hai, ngày 10/04/2017 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin về dự án mở bán trước khi thực hiện đền bù giải tỏa, và khiếu nại của người dân, chủ đầu tư dự án Vạn Phúc Riverside đã khẳng định mọi việc mình làm là không sai quy định của pháp luật hiện hành.

   

 lum xum du an van phuc riverside: chu dau tu noi gi? hinh anh 1

Dự án Vạn Phúc Reverside đã giải tỏa thành công 96% trên tổng thể

Khiếu nại kéo dài

Theo thông tin báo Dân Việt có được, dự án Vạn Phúc Riverside (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) khởi nguồn từ quyết định số 256/QĐ – UB của UBND TP.HCM. Văn bản ký ngày 20.1.2004 của UBND TP.HCM nêu rõ việc giao đất cho Công ty Xây dựng và Phát triển Kinh tế quận 6 để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị Hiệp Bình Phước.

Sau đó, UBND TP.HCM cho rằng cho Công ty Xây dựng và Phát triển Kinh tế Quận 6 không có điều kiện để tiếp tục thực hiện dự án. Ngày 15.11.2016, đơn vị này đã có văn bản số 5222 về việc điều chỉnh, bổ sung để giao dự án lại cho Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc (Công ty Vạn Phúc).

Với sự phê duyệt của UBND TP.HCM, dự án Vạn Phúc Riverside có diện tích hơn198 ha và được chia nhỏ thành 7 dự án thành phần.Tổng các hộ đang vướng mắc cần được giải tỏa là gần 700 hộ.

Thế nhưng, ngay sau khi được chuyển sang cho Công ty Vạn Phúc, khi tiến hành thực hiện đền bù giải tỏa, dự án gặp phản ứng quyết liệt từ người dân. Bởi, nhiều hộ dân có đất trong dự án cho rằng, họ bị “ép” nhận bồi thường rẻ mạt so với giá đất được giao dịch bên ngoài thị trường.

Điển hình nhất là trường hợp ông Nguyễn Văn Láng (ở số 17 Tô Ngọc Vân, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức).Sau nhiều lần thương thảo bất thành, ông Láng đã gửi đơn lên nhiều cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ những mập mờ xung quanh việc giải tỏa.

Ông Láng cho biết, cách nay khoảng 15 năm gia đình ông có mua 10.847m2 đất ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức để trồng trọt và định cư. Đến năm 2006, toàn bộ phần đất của ông cùng gần 700 hộ dân khác bị rơi vào diện quy hoạch khu đô thị Hiệp Phước do Công ty Vạn Phúc làm chủ đầu tư.

Trong khi ông Láng đang chờ chủ đầu tư đến thương lượng thì khoảng giữa năm 2011, UBND Q.Thủ Đức bất ngờ ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ và thu hồi đất của ông với giá 150.000đ/m2 và vận động chủ đầu tư hỗ trợ thêm 750.000đ/m2.

Không đồng ý với cách làm của chính quyền địa phương, ông Láng khiếu nại, đề nghị chủ đầu tư phải đứng ra thương lượng với ông theo đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, tất cả khiếu nại của ông đều bị UBND Q.Thủ Đức bác bỏ.

Bên cạnh đó, hàng loạt khách hàng cho rằng dự án Vạn Phúc Riverside chưa hoàn thiện khâu đền bù giải tỏa diện rộng đã mở bán. Trót lỡ “xuống tiền”, nhiều người  lo ngại về tính pháp lý dự án cũng như việc đốt cháy giai đoạn của chủ đầu tư có thể đẩy người mua vào cuộc chơi mang tính may rủi, khó lường

Chủ đầu tư lên tiếng

 lum xum du an van phuc riverside: chu dau tu noi gi? hinh anh 2

Chưa chấp nhận giá đền bù “èo uột”, một số hộ dân quyết “bám đất”

Theo ghi nhận của PV, hiện tại bên trong dự án Vạn Phúc Riverside vẫn chưa được giải phóng mặt bằng hoàn chỉnh. Sợ bị cưỡng chế, nhiều hộ đã chấp nhận đền bù và chuyển đi nơi khác.Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ không chấp nhận mức bồi thường “bèo bọt”, nên vẫn đang “bám đất”.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện của Tập đoàn Bất động sản Đại Phúc (Công ty mẹ của Công ty Vạn Phúc) cho rằng, dự án Vạn Phúc Riverside làm theo đúng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, về chính sách bồi thường, chủ đầu tư thực hiện theo chủ trương của thành phố và biến đổi qua từng giai đoạn. Cụ thể, theo quyết định 31/2003QĐ/UB của UBND thành phố, hội đồng bồi thường của quận tham gia công tác trực tiếp bồi thường. Trên cơ sở tự thỏa thuận giá bồi thường giữa chủ đầu tư và các hộ dân có đất được phân loại thành, đất nông nghiệp trồng cây hằng năm từ 150.000 – 200.000 đồng/m2 cộng thêm khoản hỗ trợ từ chủ đầu tư.

Qua các kỳ thỏa thuận bồi thường, đến đầu năm 2013 trên cơ sở kiến nghị của UBND quận Thủ Đức và được UBND thành phố thông qua văn bản số 1329/UBND – ĐTMT quy định mức giá bồi thường như sau: Từ 01 đến 1.000m2 đầu tiên có giá 1.657.000 đồng đối với đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, 1.707.000 đồng/m2 đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Từ 1.000m2trở lên đến toàn bộ diện tích: đơn giá bồi thường là 1.500.000 đồng/m2.

“Đối với trường hợp ông Láng, chúng tôi đã nhiều lần thương lượng nhưng bất thành. Bởi ông Láng đòi giá quá cao vượt quá khả năng đền bù của chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ để tiếp tục đàm phán, hoàn thiện khâu đền bù giải tỏa trên tất cả các dự án.

Dự án Vạn Phúc Revireside được chia nhỏ ra 7 dự án thành phần và đã tiến hành việc giải tỏa trên diện rộng. Trong đó, tiến độ thu hồi của tất cả các dự án lên đến 96%.

Nếu nói chúng tôi mở bán khi chưa đủ cơ sở là không đúng, vì hiện công ty chỉ mở bán dự án Vạn Phúc 1, những cái còn lại vẫn chưa được triển khai. Ở dự án Vạn Phúc 1, các thủ tục đã được chính quyền thông qua, việc giải tỏa cũng xong 100% chứ không mập mờ như người dân phản ánh”, đại diện Vạn Phúc nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xét kiến nghị của Công ty CP Hạ Tầng Phương Bắc về việc đóng góp ý...
UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...