Thứ Năm, ngày 19/07/2018 16:48 PM (GMT+7)

Lùm xùm “ghế nóng” ở Sabeco: Ông Lê Hồng Xanh không kịp trở tay?

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 04/05/2017 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất ngờ bị miễn nhiệm trước kỳ hạn nghỉ hưu đúng 2 tháng, CEO của Sabeco cũng có phản ứng nhưng phía cơ quan chủ quản là Bộ Công thương thì cho rằng quyết định này là đúng quy trình...

   

 lum xum “ghe nong” o sabeco: ong le hong xanh khong kip tro tay? hinh anh 1

Đại hội cổ đông thường niên Sabeco năm 2017 (Ảnh: Quốc Hải)

Mới đây, một lá đơn được cho là của ông Lê Hồng Xanh, đại diện vốn Nhà nước, Uỷ viên Hội đồng Quản trị, Phụ trách Ban điều hành và thực hiện nhiệm vụ Tổng Giám đốc tại Sabeco (mã SAB), gửi đến các cơ quan truyền thông “tố” những bất thường liên quan đến công tác nhân sự tại đơn vị này.

Quyết định bất ngờ trước kỳ nghỉ lễ

Cụ thể, trên lá đơn này, ông Xanh cho rằng mình không hề có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước thời hạn, cũng không có bất kỳ sai phạm trong quản lý điều hành nhưng lại bị miễn nhiệm trước thời hạn nghỉ hưu 2 tháng.

“Tại sao việc bổ nhiệm quan trọng như vậy mà Đảng uỷ Sabeco tổ chức gửi phiếu lấy ý kiến trong thường vụ Đảng uỷ Tổng công ty về việc miễn nhiệm tôi và bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam thay thế gấp rút thực hiện vào chiều 28.4, sát dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 và được gửi phiếu lấy ý kiến qua email. Như vậy có đúng quy trình, trình tự thời gian thủ tục không?”, ông Xanh đặt vấn đề và đề nghị được làm rõ những thắc mắc của mình.

Trước những thông tin trên, Bộ Công Thương trong ngày 3.5 đã có phản hồi về quyết định này. Theo Bộ Công Thương lý giải, đơn vị này đã nhận được các văn bản số 81/2017/BPQLVNN ngày 12.4.2017 và số 83/2017/BPQLVNN ngày 13.4.2017 của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco. Các văn bản này đã đề nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam, Đại diện vốn nhà nước, Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc Sabeco giữ chức Tổng Giám đốc Sabeco thay cho vị trí ông Lê Hồng Xanh.

Nếu những lý giải này là đúng thì có 2 khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất, “đương sự” là ông Xanh không biết đến những văn bản này. Như thế hơi vô lý vì ông Xanh cũng là người đại diện quản lý vốn nhà nước tại Sabeco nên không thể không biết được việc có những văn bản do chính những đại diện quản lý vốn nhà nước tại Sabeco gửi trình Bộ Công Thương.

Thứ 2, ông Xanh có biết và tham gia đề xuất những văn bản này nhưng không ngờ rằng lại bị “miễn nhiệm” trước kỳ hạn 2 tháng.

Ngày 24.4.2017, Bộ Công thương đã có văn bản số 3555/BCT-TCCB do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký, đề nghị bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco triển khai thực hiện ngay các thủ tục tiếp theo và tham gia biểu quyết để ông Nguyễn Thành Nam giữ chức Tổng giám đốc Sabeco theo đúng quy định pháp luật, Điều lệ Sabeco và báo cáo kết quả về Bộ Công thương.

Còn nhớ, tại đại hội cổ đông thường niên của Sabeco ngày 18.4 diễn ra tại TP.HCM, khi cổ đông hỏi ai là người thay thế ông Xanh ngồi vào “ghế nóng” Sabeco từ ngày 1.7.2017 khi ông này chính thức về hưu nhưng HĐQT Sabeco đã né trả lời vấn đề này và cho biết còn chờ quyết định từ Bộ Công Thương. Bản thân ông Xanh tại đại hội cũng không tỏ ra vấn đề gì bất bình bởi đúng theo độ tuổi (ông Xanh sinh năm 1957) thì ông đã đến tuổi về hưu. Chưa kể, theo văn bản mà Bộ Công Thương ban hành hồi tháng 8.2016, Bộ này chỉ đồng ý tạm thời giao phụ trách ban điều hành cho ông Lê Hồng Xanh trước khi có nhân sự chính thức thay thế.

Vậy vì sao ông Xanh lại “tố” việc lình xình trong bổ nhiệm tại Sabeco ngay sau kỳ nghỉ lễ?

Thực tế, như chia sẻ của ông Xanh, ông không có nguyện vọng nghỉ hưu trước thời hạn và cũng không có sai phạm trong điều hành. Thế nên việc bị miễn nhiệm ông trước thời hạn phần nào đó cũng ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của ông Xanh khi ông vẫn là phụ trách ban điều hành Sabeco.

 lum xum “ghe nong” o sabeco: ong le hong xanh khong kip tro tay? hinh anh 2

Quá trình công tác của ông Lê Hồng Xanh tại Sabeco 

Ngoài yếu tố danh dự, uy tín, cũng cần phải nói đến quyền lợi của ông Xanh nếu tiếp tục phụ trách ban điều hành Sabeco đến khi về hưu. Nên nhớ, mức lương và thù lao của ban điều hành Sabeco năm 2016 vào khoảng 1,45 tỷ đồng/người/năm (năm 2016) và theo tờ trình năm 2017 về mức lương, thù lao của ban điều hành có sẽ tăng lên bình quân 2,3 tỷ đồng/người/năm (nếu được thông qua).

“Dùng dằng” chuyện nhân sự CEO tại Sabeco

Không chỉ có chuyện liên quan đến ông Lê Hồng Xanh, hơn 1 năm nay, vị trí “ghế nóng” Tổng Giám đốc Sabeco luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, từ khi bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh nghỉ hưu (từ ngày 31.12.2015), vị trí này vẫn không ổn định và những người tiếp nhận hầu như đều là... “tạm thời”.

Chẳng hạn, sau khi bà Hạnh về hưu thì ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT đã kiêm nhiệm nhiệm vụ Tổng giám đốc Sabeco từ ngày 1.1.2016. Tuy nhiên, theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số phiếu biểu quyết, Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm thêm chức vụ Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc. Vì vậy, tháng 7.2016, ông Lê Hồng Xanh, Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco được đề cử thực hiện nhiệm vụ của Tổng Giám đốc và được Bộ Công thương chấp nhận.

Đáng nói, lúc này ông Xanh cũng biết chắc chỉ tại vị một thời gian ngắn ngủi vì ông đã 59 tuổi. Giới chuyên gia kinh tế và đầu tư lại đồn đoán rằng vị trí Tổng Giám đốc có thể được dọn sẵn cho ông Vũ Quang Hải  (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng). Đồn đoán này cũng có cơ sở khi Chủ tịch HĐQT của Sabeco hiện tại là ông Võ Thanh Hà (vốn là chánh văn phòng Bộ Công Thương, từng có thời gian dài làm thư ký cho ông Vũ Huy Hoàng).

Tuy nhiên, bất ngờ việc bổ nhiệm “thần tốc” của ông Vũ Quang Hải tại Sabeco được công bố khiến ông này phải nghỉ việc tại Sabeco. Ngay khi đó, ông Nguyễn Thành Nam là người được bầu thay thế vị trí thành viên HĐQT thay ông Vũ Quang Hải (ngày 16.2.2017).

Hiện tại, chỉ sau hơn 2 tháng được bầu vào thành viên HĐQT, ông Nam đã vươn lên giữ vị trí “ghế nóng” tại Sabeco thay cho ông Xanh.

Tân Tổng Giám đốc Sabeco là ai?

Ông Nguyễn Thành Nam hiện đang là đại diện quản lý vốn của Sabeco, Chủ tịch HĐQT tại Công ty CP Bia Sài Gòn- Miền Tây. Đồng thời là đại diện quản lý vốn của Sabeco, Thành viên HĐQT tại Công ty CP Bia Sài Gòn miền Trung. Số cổ phần ông Nguyễn Thành Nam đang nắm giữ đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco là 141.080.01 cổ phần, chiếm 22% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn Thành Nam sinh 29.12.1970 được đào tạo Thạc sỹ Quản lý kinh tế và Nhà nước tại Đại học Libre de Bruxelles từ năm 2001-2003. Ông đã có 25 năm công tác trong ngành bia và đi lên từ nhân viên phân xưởng cơ khí tại Công ty bia Sài Gòn với thâm niên 15 năm công tác tại công ty này (từ năm 1991-2006), trong đó kinh qua các vị trí Phó phòng cung ứng, tổ trưởng.

Tháng 4.2006 ông là phó ban cung ứng của Tổng công ty Bia Sài Gòn và giữ vị trí này trong hơn 1 năm. Tháng 9.2007 ông được bổ nhiệm vị trí Trưởng phòng Kế hoạch cung tiêu của Nhà máy Bia Sài Gòn NCT- Sabeco. Sau 5 năm ở vị trí này, ông Nam được điều động sang làm vị trí Trưởng ban mua hàng của Sabeco thời gian từ tháng 6.2012-3.2015.

Tháng 3.2015 ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

Từ tháng 2.2016 đến nay ông làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Giám đốc Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an báo cáo kết quả...