Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 12:01 PM (GMT+7)

Lùm xùm ở dự án The Sun Avenue: Giải quyết thế nào cho thoả đáng?

authorKỳ Phương Thứ Tư, ngày 24/01/2018 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến sự việc căng băng rôn, tụ tập đông người… để đòi nợ ở dự án The Sun Avenue, các bên liên quan đã chính thức lên tiếng.

   

Gần đây, các tổ công nhân, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu… đã kéo đến dự án The Sun Avenue (số 28 Mai Chí Thọ, quận 2, TP.HCM) đình công, căng băng rôn, nhằm gây áp lực để đòi tiền nhà thầu AGC (đơn vị thi công chính của dự án The Sun Avenue).

Nhằm thông tin chính thức về vấn đề, sáng ngày 24.1, đại diện ba bên gồm chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bất Động Sản Gia Phú, nhà phát triển dự án Tập đoàn Novaland và đại diện được ủy quyền của nhà thầu AGC là ông Thiệu Ánh Dương đã tổ chức buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí.

 lum xum o du an the sun avenue: giai quyet the nao cho thoa dang? hinh anh 1

Vì không được thanh toán, nhiều đơn vị cung ứng vật liệu, nhà thầu phụ, công nhân... tụ tập để đòi tiền nhà thầu AGC

Tại đây, ông Bùi Hữu Phúc - Giám đốc điều hành dự án cho biết, Công ty TNHH Bất Động Sản Gia Phú (thành viên của Tập đoàn Novaland) hiện là chủ đầu tư dự án The Sun Evenue đã ký kết với Nhà thầu AGC theo hợp đồng thi công số 06/2015/TC/SAV.Q2 ngày 11.05.2015.

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận theo hợp đồng giữa 2 bên, và đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở cũng như có những hành động cần thiết, nhằm hỗ trợ nhà thầu AGC đảm bảo đúng tiến độ thi công.

Việc nhà thầu AGC không thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng đã ảnh hưởng tiến độ cũng như uy tín của chủ đầu tư và các bên liên quan khác tại dự án.

“Thực tế đã có một số nhà thầu, nhà cung cấp… của AGC đã tìm đến chủ đầu tư để nhờ hỗ trợ can thiệp với nhà thầu AGC. Bên cạnh đó, cũng có một số đơn vị khác có hành vi chiếm giữ bất hợp pháp các tài sản của dự án trên công trường nhằm gây áp lực lên chủ đầu tư để yêu cầu thanh toán thay các khoản nợ của nhà thầu AGC.

Chủ đầu tư cũng là một pháp nhân bị thiệt hại và bị ảnh hưởng trực tiếp từ hành động trên của nhà thầu AGC, và đang tiến hành các thủ tục cần thiết kiện AGC ra tòa về những thiệt hại AGC đã gây ra cho chủ đầu tư.

Với trách nhiệm của chủ đầu tư, chúng tôi muốn giữ đúng cam kết với khách hàng, giữ đúng chất lượng sản phẩm, không để dự án bị chậm tiến độ. Chủ đầu tư đã chủ động làm việc với AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề thanh toán trực tiếp cho một số tổ đội nhân công tại công trường theo xác nhận của Nhà thầu AGC. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đại diện AGC, ngân hàng, cơ quan pháp luật để ưu tiên giải quyết tiền lương cho công nhân trước", ông Phúc nói.

Ông Phúc thông tin thêm, số tiền mà chủ đầu tư đã thanh toán cho công nhân là 6,5 tỷ đồng.

Theo ông Phúc, nhà thầu AGC chỉ là một trong những nhà thầu đang thi công tại dự án, đảm trách về phần xây dựng, các hạng mục khác của công trình đang triển khai thực hiện bình thường. Tổng giá trị gói thầu với AGC vào khoảng 2.000 tỷ đồng và chủ đầư đã thanh toán cho AGC khoảng 70% giá trị.

Ngoài ra, để đảm bảo dự án được hoàn thiện theo tiến độ và chất lượng cam kết với khách hàng, chủ đầu tư đã tiến hành làm việc và chọn một nhà thầu có kinh nghiệm và uy tín là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng RICONS (RICONS) để tiếp tục triển khai dự án.

Ông Thiệu Ánh Dương, đại diện nhà thầu AGC cho rằng, sự việc xảy ra là do công ty này xảy ra sự cố từ tầng lớp lãnh đạo và tuyên bố đóng cửa một thời gian ngắn làm người khác hiểu lầm. Đồng thời, ông Dương khẳng định, nhà thầu AGC sẽ hợp tác một cách thiện chí với chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ, bàn giao công trường dự án cho nhà thầu mới.

Theo dự kiến của chủ đầu tư, The Sun Avenue sẽ bàn giao cho khách hàng vào quý II.2018.

Tag:  the Sun Evenue, Novaland, AGC   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi UBND TP Hà...
Vụ việc một cơ trưởng của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines...